Ðể hợp tác xã phát triển thực chất

14:42 - Thứ Sáu, 08/03/2019 Lượt xem: 8497 In bài viết

ĐBP - Ðến hết năm 2018, toàn tỉnh có 200 HTX với gần 13.000 xã viên (trung bình hàng năm có khoảng 20 HTX mới được thành lập). Thực hiện Luật Hợp tác xã 2012, đến nay toàn tỉnh đã có 39 HTX chuyển đổi và đăng ký lại; trong đó có 18 HXT nông nghiệp, 3 HTX vận tải, 9 HTX công thương; 9 HTX xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng. Sau khi chuyển đổi, một số HTX ngày càng thích nghi với nền kinh tế thị trường, từng bước khắc phục những yếu kém; một số HTX đã mở thêm nhiều ngành nghề mới, hiệu quả sản xuất, kinh doanh ngày càng tăng, thu nhập của xã viên ngày càng cao.

Ðiển hình như HTX Hồng Phước (xã Nà Tấu, huyện Ðiện Biên). Ðược thành lập từ năm 2004, HTX Hồng Phước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến dong riềng. Với mục tiêu đưa cây dong riềng trở thành một trong những sản phẩm có thế mạnh của ngành nông nghiệp tỉnh, đồng thời là cây giúp người dân trên địa bàn xóa đói, giảm nghèo, HTX Hồng Phước đã xây dựng và phát triển chuỗi giá trị, liên kết để sản xuất, tiêu thụ dong riềng. Từ năm 2014, HTX Hồng Phước đã ký cam kết với nông dân một số xã trên địa bàn huyện Ðiện Biên và Mường Chà; trong đó xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà) có gần 300 hộ dân đăng ký tham gia với tổng diện tích gần 100ha. Kết quả, năng suất trung bình đạt 50 tấn/ha, cá biệt có những diện tích năng suất đạt 60 tấn/ha; với giá bán từ 2.500 - 3.700 đồng/kg, mỗi héc ta dong riềng cho thu nhập gần 200 triệu đồng; củ dong được HTX thu mua, chế biến toàn bộ.

 

HTX thủ công mỹ nghệ Anh Minh (phường Thanh Trường, TP. Ðiện Biên Phủ) là một trong những đơn vị hoạt động có hiệu quả theo Luật HTX 2012. Trong ảnh: Xã viên HTX sản xuất đồ gỗ dân dụng.

Những năm qua các HTX đã có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Theo tính toán, năm 2018 các HTX đang hoạt động có doanh thu bình quân đạt hơn 1,6 tỷ đồng/năm (tăng 43% so với năm 2012 - thời điểm trước khi chuyển đổi theo Luật HTX 2012); lợi nhuận bình quân ước đạt 130 triệu đồng, tăng 88%; thu nhập bình quân của xã viên khoảng 38 triệu đồng/người/năm, tăng 90%; tổng số nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 2,5 tỷ đồng, tăng 40%.

Giai đoạn từ năm 2013 - 2018 đã có 123 HTX được thành lập. Theo đánh giá chung, hầu hết HTX đều thành lập đúng quy định của Luật HTX 2012, nhưng nhìn chung các HTX mới thành lập chưa cung cấp được dịch vụ thiết thực phục vụ thành viên, chỉ làm trung gian trong hoạt động liên kết tiêu thụ sản phẩm. Chưa kể, hầu hết các HTX này chưa xây dựng được phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp. Việc tổ chức chuyển đổi theo luật mới ở một số HTX còn mang tính hình thức; nhiều HTX đăng ký lại không phải chuyển đổi theo mô hình kiểu mới mà chỉ thay đổi tên và vốn điều lệ nhưng tổ chức bộ máy, quản lý điều hành đến sản xuất, kinh doanh… vẫn giữ nguyên theo cơ chế hoạt động kiểu cũ. Ðồng thời, nhiều đơn vị quy mô nhỏ, năng lực sản xuất, kinh doanh còn hạn chế; hoạt động manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả thấp dẫn đến ngừng hoạt động và giải thể. Theo thống kê, trong số 200 HTX, chỉ có 146 HTX đang hoạt động. Tỷ lệ xếp loại đạt khá, giỏi có 51 HTX; 81 HTX trung bình; 14 HTX yếu kém; 54 HTX tạm ngừng hoạt động. Trong giai đoạn 2013 - 2018 có 55 HTX đã giải thể, trong đó nguyên nhân chính là hoạt động kém hiệu quả.

Bà Trần Bích Cảnh, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh, cho biết: Trước hết, cần xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các HTX yếu kém, đã ngừng hoạt động. Thực hiện tốt việc phát triển, nhân rộng và xây dựng các mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia. Ðặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển HTX theo Chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020 của Chính phủ; tháo gỡ khó khăn cho các HTX về: đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đất đai, tài chính, tín dụng; chú trọng xây dựng thương hiệu, tem mác, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Bài, ảnh: Quốc Huy
Bình luận

Tin khác