Gương mặt trẻ

Khởi nghiệp từ đam mê

08:39 - Thứ Năm, 11/04/2019 Lượt xem: 3799 In bài viết

ĐBP - Sinh ra và lớn lên ở vùng cao nguyên đá Tủa Chùa, ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Mỹ Linh đã có niềm đam mê đặc biệt với cây chè Shan tuyết. Có lẽ niềm đam mê ấy cô được thừa hưởng từ người cha vốn cả đời gắn bó với ngành nông nghiệp và luôn trăn trở về mối quan hệ giữa giá trị của cây chè Shan tuyết với đời sống đồng bào các dân tộc nơi đây. Tình yêu với cây chè cứ lớn dần theo sự trưởng thành của Nguyễn Mỹ Linh. Khi tốt nghiệp phổ thông Linh đã quyết tâm thi đỗ vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam để thực hiện ước mơ: Ðưa sản phẩm trà Shan tuyết Tủa Chùa đến với các thị trường trong nước và quốc tế...

 

Nguyễn Mỹ Linh kiểm tra vùng nguyên liệu chè.

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Ðại học Nông nghiệp cũ) Nguyễn Mỹ Linh đã dành hầu hết thời gian ngoài giờ học để lên thư viện tìm hiểu, nghiên cứu tất cả những tài liệu có liên quan đến cây chè. Cô luôn tâm niệm là khi học xong đại học sẽ quay về Tủa Chùa để cùng những người nông dân quê mình phát triển cây chè vốn là thế mạnh của vùng đất này. Ngoài thời gian ở trường, Linh cũng tranh thủ đi nhiều để tìm cơ hội tiếp xúc với những chuyên gia, những giáo sư đầu ngành về cây chè ở Việt Nam. Với  những tư liệu quý giá về cây chè mà Linh thu thập được từ các nguồn khác nhau cùng với kiến thức được các thầy cô truyền dạy, năm thứ 4 đại học Nguyễn Mỹ Linh đã quyết định chọn đề tài cây chè để làm khóa luận tốt nghiệp. Ðây cũng chính là quãng thời gian cô có điều kiện để đi thực tế nhiều nơi, đặc biệt là những vùng nguyên liệu chè có tiếng. Linh đã được tiếp xúc, làm việc với nhiều chuyên gia và những người có cùng đam mê trong lĩnh vực này. Cũng chính từ đây cô càng có thêm quyết tâm phải làm gì đó để cùng những người nông dân quê mình phát triển thương hiệu của cây chè.

Niềm đam mê và tâm huyết với cây chè của cô gái sinh năm 1996 cùng với ước mơ ấp ủ hàng chục năm nay đã có cơ hội để trở thành hiện thực khi Công ty Trà Hương Linh do cô làm giám đốc chính thức được thành lập vào tháng 11/2018. Với mục tiêu khẳng định và phát triển thương hiệu Trà Shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa, sau hơn 1 tháng thành lập, Công ty Trà Hương Linh đã cho ra mắt 4 dòng sản phẩm: Trà xanh truyền thống, trà đen, hồng trà và bạch trà. Trong đó mỗi dòng sản phẩm lại được phân cấp thành nhiều loại để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với sở thích và tính ưu việt của từng sản phẩm. Ðể bảo đảm chất lượng cho từng sản phẩm, Nguyễn Mỹ Linh đã dành phần lớn thời gian để trực tiếp làm việc tại nhà máy đặt ở trung tâm xã Tả Sìn Thàng. Cô cũng thường xuyên đến các vùng nguyên liệu, gặp gỡ và trao đổi với những người nông dân để cùng họ tháo gỡ những khó khăn, tìm các giải pháp để ổn định và nâng cao chất lượng của cây chè.

Gặp Nguyễn Mỹ Linh tại gian hàng của huyện Tủa Chùa tại Hội chợ Thương mại quốc tế vùng Tây Bắc - Ðiện Biên năm 2019 chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì cô chủ của Công ty Trà Hương Linh lại là một thiếu nữ xinh đẹp vóc người nhỏ nhắn, đôi mắt to tròn đen láy. Linh vui vẻ mời chúng tôi lần lượt thưởng thức hương vị các sản phẩm trà của công ty kèm theo những lời giới thiệu về từng sản phẩm một cách chi tiết từ việc chọn chè nguyên liệu cho đến quy trình chế biến... Trả lời câu hỏi vì sao lại đam mê cây chè đến vậy, Linh tươi cười trả lời: Có lẽ là do em được thừa hưởng điều đó từ bố của mình, bố em gắn bó với cây chè hơn 40 năm rồi. Em vẫn nhớ hồi em còn bé (đang học lớp 2), bố đi công tác ở xã Sín Chải và mang về cho em 1 chiếc lá chè to hơn cả bàn tay của em. Em cứ nghĩ mãi xem làm cách nào để giữ được chiếc lá mà không bị héo. Cuối cùng em ép nó trong cuốn sách rồi cho vào tủ lạnh và ngày nào cũng lấy ra để ngắm... Trò chuyện với Mỹ Linh chúng tôi chợt nhận ra niềm vui, hạnh phúc của cô bắt nguồn từ những điều đơn giản và gần gũi nhất. Linh đã tìm được hạnh phúc khi em chọn theo đuổi đam mê của mình.

Khởi nghiệp từ khi chưa lấy bằng đại học, thành lập công ty với số vốn điều lệ lên đến 1,2 tỷ đồng, Mỹ Linh may mắn được gia đình hết lòng ủng hộ nên đã lấy chính mảnh đất của gia đình đang sinh sống đem thế chấp ngân hàng để vay vốn. Một may mắn nữa là em thành lập doanh nghiệp đúng vào giai đoạn nhà nước đang khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp với nhiều chính sách ưu đãi về vốn cũng như hỗ trợ về mặt pháp lý. Thành lập Công ty Trà Hương Linh gắn với thương hiệu Trà Shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa, Mỹ Linh đặt mục tiêu sẽ phát huy tối đa các phẩm chất ưu việt của cây chè đặc sản và khẳng định thương hiệu Trà Tủa Chùa ở thị trường trong và ngoài nước. Ðịnh hướng phát triển của công ty là nâng cao chất lượng sản phẩm trà truyền thống, mở rộng và phát triển thêm các loại trà cao cấp để đa dạng về các dòng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường kỹ tính. Mục đích lớn hơn nữa và mang tính chiến lược là muốn người dân nơi đây có thể sống và làm giàu từ cây chè, từ đó sẽ có thêm động lực để bảo tồn vùng nguyên liệu chè cổ thụ, từng bước phát triển vùng chè mới một cách bền vững.

Với chiến lược phát triển bền vững và mang tính chuyên nghiệp, Nguyễn Mỹ Linh đã chọn đầu tư cho công ty một dây chuyền sản xuất chè hiện đại nhưng vẫn đảm bảo tính truyền thống và có sự can thiệp trực tiếp của yếu tố con người để làm nên sự khác biệt và đặc sắc trong từng sản phẩm. Ngoài các sản phẩm trà truyền thống, công ty đang tập trung nghiên cứu để cho ra các dòng sản phẩm trà mới không có vị đắng, vị chát đáp ứng yêu cầu của đối tượng khách hàng là giới trẻ và phụ nữ như Hồng Trà, Bạch Trà... Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng đến các dòng sản phẩm trà cao cấp để phục vụ những khách hàng đặc biệt. Ðược biết hiện nay, Công ty Trà Hương Linh đã bắt đầu cho ra mắt loại sản phẩm trà có giá trị lên đến 6 triệu đồng/kg. Bằng niềm đam mê cháy bỏng và sự khao khát cống hiến của tuổi trẻ, tin rằng trong thời gian không xa, cô gái trẻ Nguyễn Mỹ Linh sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt, góp phần quan trọng vào sự phát triển của mảnh đất Tủa Chùa đã nuôi dưỡng tâm hồn cô từ thuở ấu thơ.


Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác