Không vội tái đàn lợn: Tìm nguồn thực phẩm thay thế

15:24 - Thứ Năm, 13/06/2019 Lượt xem: 9882 In bài viết

Thời gian gần đây, giá thịt lợn ở miền Bắc liên tục tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi không nên vội vã tái đàn. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và các địa phương có chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm để bảo đảm nguồn cung thay thế thịt lợn cho thị trường.

 

Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường thu mua thịt lợn an toàn, chế biến, cấp đông để dự trữ, sẵn sàng cung ứng cho thị trường. Ảnh: Viết Thành

Thận trọng với dịch bệnh

Những ngày qua, giá thịt lợn tại các tỉnh, thành phố miền Bắc liên tục tăng. Trong ngày 11-6, giá bán tại các trang trại chăn nuôi dao động từ 35.000 đến 42.000 đồng/kg, tăng từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg so với tháng 4-2019. Thực tế này khiến người chăn nuôi rất mừng. Ông Trần Văn Chiến, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây) chia sẻ: “Với giá thị trường như hiện nay, người chăn nuôi đã bắt đầu có lãi, sau giai đoạn giá thịt lợn giảm khi xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi”. 

Cùng tâm trạng, ông Ngô Văn Mạnh, ở xã Cao Dương (huyện Thanh Oai) cho hay: “Với người chăn nuôi, giá lợn tăng là tín hiệu đáng mừng. Chúng tôi có thể yên tâm hơn trong việc triển khai các giải pháp bảo vệ đàn lợn trước tình hình bệnh dịch”.

Tuy nhiên, việc giá thịt lợn tăng cũng phản ánh thực trạng do ảnh hưởng của bệnh dịch, số lượng lợn bị tiêu hủy lớn dẫn đến nguy cơ giảm nguồn cung thịt cho thị trường. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 11-6, cả nước tiêu hủy hơn 2,49 triệu con lợn, với trọng lượng 147.260 tấn. Trong đó, trên địa bàn thành phố Hà Nội, số lợn buộc phải tiêu hủy là 353.777 con (chiếm khoảng 18,9% tổng đàn), với trọng lượng hơn 24.292 tấn. 

Nhận thấy giá thịt lợn tăng, nhiều hộ chăn nuôi bị thiệt hại vì bệnh Dịch tả lợn châu Phi muốn tái đàn, khôi phục sản xuất, song Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra khuyến cáo cần tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống bệnh dịch mà chưa nên tái đàn vào lúc này. 

Theo Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Xuân Dương, hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, đã xảy ra ở 55 tỉnh, thành phố, vì vậy các hộ chăn nuôi cần tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống bệnh dịch để bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình và cộng đồng, không nên thấy giá thịt lợn tăng mà vội vã tái đàn.

Tại Hà Nội, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, thời điểm này mầm bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn tồn tại trong môi trường nên nguy cơ tái phát bệnh dịch rất cao nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt. Để kiểm soát tình hình chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ việc tái đàn lợn trong thời gian diễn ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, trước khi tái đàn, người chăn nuôi phải báo cáo chính quyền, cơ quan thú y địa phương và phải được chính quyền địa phương cho phép. Nếu không khai báo sẽ bị xử lý vi phạm.

"Mới đây, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn Lương Phúc (xã Việt Long, huyện Sóc Sơn) đã phải tiêu hủy 5.197 con lợn khi tái đàn do nhập về trái quy định. Ngoài ra, ông Vinh còn bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính 8 triệu đồng" – ông Nguyễn Ngọc Sơn thông tin.

Đáng chú ý, các địa phương của Hà Nội đã khuyến cáo người chăn nuôi, nếu sau 30 ngày không còn bệnh dịch thì mới được tái đàn nhưng với quy mô bằng khoảng 10% so với ban đầu để theo dõi, tuyệt đối không tái đàn ồ ạt. 

Sau một tháng tiếp theo, nếu bệnh dịch không phát sinh, mới thực hiện tăng đàn. Quá trình tái đàn phải thận trọng, lựa chọn cơ sở giống uy tín và bảo đảm chất lượng. Các địa phương của thành phố kiểm soát chặt chẽ công tác xuất - nhập lợn của người dân khi tái đàn, thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường thường xuyên để bệnh dịch không có khả năng quay trở lại.

 

Nhiều địa phương tập trung phát triển chăn nuôi gia cầm, bổ sung nguồn cung thịt cho thị trường. Ảnh: Thái Hiền

Bù đắp nguồn cung thịt lợn

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), tuy chưa có con số thống kê chính thức về tình hình thị trường, song thời gian tới, nếu bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế và tiếp tục lây lan diện rộng, số lợn phải tiêu hủy gia tăng, thì chắc chắn thị trường sẽ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn, nhất là vào dịp cuối năm. 

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Lê Việt Nga cho biết, Bộ Công Thương đã đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi diễn biến cung - cầu trên thị trường. Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường thu mua, giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn, để dự trữ, cung ứng cho thị trường; đồng thời đề nghị các địa phương chủ động đưa mặt hàng thịt lợn vào chương trình bình ổn giá dịp lễ, Tết...

Nói về giải pháp bù đắp nguồn cung thịt lợn thiếu hụt các tháng cuối năm nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Bộ và các địa phương đã khuyến khích người chăn nuôi chuyển sang vật nuôi khác, như: Gia cầm, gia súc ăn cỏ (trâu, bò, dê, cừu…) để có nguồn cung thay thế. Mục tiêu đặt ra từ nay đến cuối năm 2019 là cơ cấu chăn nuôi gia cầm tăng 7%, bò thịt tăng 5%, trứng gia cầm tăng 10% so với năm 2018 để bù đắp thiếu hụt nguồn cung thịt lợn... Trong đó, dự kiến nhu cầu tiêu thụ thịt bò trên thị trường trong nước tăng từ 330.000 tấn đến 1 triệu tấn.

Hiện nay, nhiều địa phương cũng đã có những giải pháp cụ thể bảo đảm nguồn cung thực phẩm trong các tháng cuối năm 2019. Đơn cử, thành phố Hà Nội đang chuyển hướng phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ... Thành phố cũng từng bước thay đổi cơ cấu chăn nuôi theo hướng tập trung, an toàn sinh học; trong đó, chú trọng vào bảo đảm chất lượng, nguồn gốc con giống để đáp ứng nhu cầu tái đàn của người dân sau khi bệnh Dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Hà Nội có đủ các điều kiện để phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ, trở thành "hạt nhân" cho cả khu vực Đồng bằng sông Hồng, như việc đầu tư cho Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội phương tiện kỹ thuật tiên tiến để chủ động nguồn giống chất lượng. Hà Nội đã quy hoạch, hình thành vùng chăn nuôi bò thịt trọng điểm (10/31 xã của huyện Ba Vì). Cùng với đó, thông qua Ngân hàng Chính sách, thành phố đầu tư hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ, giúp bà con nông dân phát triển chăn nuôi bò.

Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp, việc không vội vã tái đàn lợn cũng là một trong những giải pháp ngăn ngừa bệnh dịch, bảo vệ việc chăn nuôi. Việc chủ động phát triển các hướng chăn nuôi khác cũng là cần thiết nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường, nhất là trong dịp lễ, Tết.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác