Xăng dầu tăng giá người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng

09:15 - Thứ Hai, 24/06/2019 Lượt xem: 9140 In bài viết

ĐBP - Mặc dù, mới đây (ngày 17/6), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã giảm giá bán lẻ xăng dầu nhưng giá xăng dầu vẫn cao so với mức thu nhập của người dân, tác động không nhỏ đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, để tiết kiệm, nhiều người dân đã hạn chế sử dụng các phương tiện xe cơ giới khi không cần thiết.

 

Người dân mua xăng tại một cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ.

Cuối tháng 4/2019, Petrolimex chính thức tăng giá xăng dầu. Người dân, doanh nghiệp chưa hết lo lắng thì đầu tháng 5, Petrolimex lại tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu. Cụ thể, xăng E5RON92 tăng 985 đồng/lít, xăng RON95 tăng 956 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tăng từ 311 - 385 đồng/lít. Theo đó, xăng E5RON92 có giá bán 20.688 đồng/lít; xăng RON95-III là 22.191 đồng/lít; dầu diesel 0.05S là 17.695 đồng/lít... Sau khi tăng giá thì đến giữa tháng 5, Petrolimex đã điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu, tuy nhiên theo kiểu “nhỏ giọt”. Ngày 17/6, giá xăng dầu giảm cao nhất, với xăng RON95 giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng; dầu hỏa giảm 614 đồng; dầu mazut giảm 239 đồng/kg. Với giá xăng dầu như hiện nay, vẫn tác động không nhỏ đến đời sống người dân, đặc biệt đối với những hộ nghèo, người có thu nhập thấp và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải dùng nhiên liệu từ xăng dầu.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, phường Nam Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: “Tôi là giáo viên dạy học ở xã Pom Lót (huyện Ðiện Biên). Hàng ngày đi lại bằng xe máy ít nhất 2 lượt, có ngày 4 lượt cả đi và về. Trước đây, giá xăng chưa tăng cao, đổ 50.000 đồng thì đi được cả tuần, thế nhưng với giá xăng hiện nay thì 50.000 đồng nếu đi ít thì được 3 ngày còn không chỉ được 2 ngày là hết bình xăng.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một tài xế xe taxi cho biết: “Giá xăng tăng mạnh làm tài xế chạy dịch vụ gặp nhiều khó khăn, khi mỗi tháng sẽ phải chi thêm mấy trăm nghìn đồng. Ðây là số tiền không nhỏ với những gia đình lao động bình thường. Giá xăng dầu tăng cao, thế nhưng giá dịch vụ taxi vẫn không tăng. Nếu tăng giá thì khách hàng không đi, còn nếu không tăng thì chúng tôi rất khó có lãi. Nhiều lúc chỉ muốn nghỉ cho khỏe người”. Cũng theo anh Tuấn, trung bình mỗi ngày chạy xe thu nhập được vài trăm nghìn đồng, trừ tiền ăn, xăng xe và các khoản phí khác thì không dư được bao nhiêu. Thậm chí, có ngày khách gọi đi tuyến ngắn trong thành phố anh đều từ chối với lý do là đang có khách. Bởi theo anh Tuấn nếu chạy tuyến đường ngắn trong thành phố đông người, xe tiêu hao nhiên liệu khá nhiều nên lãi lời không còn bao nhiêu.

Ðối với người dân vùng cao thì việc giá xăng dầu cao đã ảnh hưởng rất lớn. Nhiều người trước đây đi làm nương, ruộng hay đi chợ đều sử dụng xe máy nhưng bây giờ hạn chế nhiều; thậm chí nhiều người sẵn sàng đi bộ để tiết kiệm tiền xăng. Anh Mùa A Thái, bản Lói 1, xã Mường Lói (huyện Ðiện Biên) cho biết: “Trước đây, mình thường sử dụng xe máy để đi nương, nhưng giờ giá xăng tăng cao quá nên mình không đi làm bằng xe máy nữa, đi bộ thôi. Trong khi, giá xăng tăng ở thành phố một ít thì người dân vùng cao phải mua đắt hơn một vài giá nữa bởi vì không có cây xăng, phải mua xăng của tư thương bán lẻ”.

Không chỉ tác động tới người dân, mà các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp, hợp tác xã dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách bị ảnh hưởng không nhỏ. Ðại diện Hợp tác xã Vận chuyển khách - Hàng hóa và Dịch vụ TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Ðơn vị chuyên dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách với số lượng phương tiện hơn 50 xe ô tô. Trung bình, một tháng có hơn 815 chuyến xe. Xăng dầu tăng giá, ngành vận tải sẽ phải chịu tác động đầu tiên và mức tác động sẽ rất lớn bởi chi phí nhiên liệu chiếm 30% - 35% giá cước vận tải. Giá thành tăng cao, giá vé, giá cước hàng hóa không tăng, nên rất khó khăn cho doanh nghiệp vận tải. Không phải cứ giá xăng tăng là có thể điều chỉnh giá cước, bởi vì đối với vận tải hàng hóa, hành khách nếu tăng giá tùy tiện sẽ mất khách ngay.

Bài, ảnh: Thu Phương
Bình luận

Tin khác