6 tháng đầu năm, tổng giá trị M&A tại Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD

09:06 - Thứ Tư, 24/07/2019 Lượt xem: 9813 In bài viết
Ngày 23/7, Ban tổ chức Diễn đàn mua bán – sáp nhập doanh nghiệp (M&A Vietnam Forum 2019) dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo cung cấp các thông tin chính thức về Diễn đàn M&A Việt Nam 2019.

Diễn đàn M&A thường niên lần thứ 11 do Báo Đầu tư và công ty AVM Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thay đổi để bứt phá” sẽ diễn ra tại TPHCM vào ngày 6/8 tới.

 

Ban tổ chức Diễn đàn mua bán – sáp nhập doanh nghiệp (M&A Vietnam Forum 2019) tổ chức họp báo cung cấp các thông tin chính thức về Diễn đàn M&A Việt Nam 2019.

Theo Ban tổ chức, năm 2018, tổng giá trị M&A tại Việt Nam đạt 7,64 tỷ USD, bằng 74,9% so với năm 2017. Tuy nhiên, nếu loại trừ đóng góp của thương vụ kỷ lục Sabeco, yếu tố gây đột biến cho hoạt động M&A tại Việt Nam năm 2017, thì giá trị M&A năm 2018 tại Việt Nam tăng 41,4%.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị các thương vụ M&A được công bố tại Việt Nam chỉ đạt 1,9 tỷ USD (bằng 53% cùng kỳ năm 2018, 3,55 tỷ USD).

Tuy nhiên, chỉ mới hôm qua (22/7), thương vụ KEB HANA Bank với 885 triệu USD mua 15% cổ phần Ngân hàng BIDV đáng chú ý nhất. Đây là thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

Trong đó, SK Group đến từ Hàn Quốc thành cổ đông lớn của Vingroup sau thương vụ tỷ USD mới đây không chỉ là động lực thúc đẩy thị trường M&A bước sang một giai đoạn mới, khối doanh nghiệp tư nhân tiếp tục thực hiện các thương vụ M&A hiệu quả cao, quy mô lớn.

Theo nhận định của các chuyên gia của Diễn đàn M&A, các lĩnh vực sôi động nhất trong giai đoạn 2018-2019 tập trung vào các lĩnh vực bao gồm sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản; các thương vụ đáng chú ý cũng tập trung trong ngành tài chính tiêu dùng, bán lẻ, thủy sản, logistic, giáo dục… Vì vậy, dự báo, năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 6,7 tỷ USD, bằng 88,16% so với 2018.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư chia sẻ, nếu như 2017 là năm của Thái Lan – nhà đầu tư số 1 về M&A tại Việt Nam, thì năm 2018 đánh dấu sự khởi sắc của dòng vốn từ Hàn Quốc với những thương vụ đầu tư lớn, vượt qua các nhà đầu tư từ Singapore, Hong Kong, Thái Lan...

Đặc biệt trong bối cảnh hàng loạt những chuyển động chính sách gần đây như dự thảo sửa đổi, bổ sung một số luật quan trọng (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán), Nghị quyết về thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới lần đầu tiên dự kiến được Bộ Chính trị ban hành, việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA… được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có dòng vốn đầu tư thông qua hình thức M&A.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống, ngoài việc đưa ra các định hướng chiến lược mới trong thu hút đầu tư nước ngoài, theo hướng ưu tiên thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, chuyển từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao, lấy hiệu quả và công nghệ sử dụng làm thước đo chủ yếu, quan trọng nhất đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững…, thì chủ trương của Chính phủ Việt Nam tới đây là sẽ áp dụng các hình thức đầu tư mới, đầu tư xuyên biên giới không góp vốn (NEM), mở rộng phương thức mua bán và sáp nhập (M&A), khi đó sẽ có những bước đột phá tích cực trong phương thức này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra những thách thức mà M&A tại Việt Nam phải đối mặt, từ các yếu tố khách quan cũng như nội tại nền kinh tế Việt Nam. Đó là sự thay đổi chính sách thương mại quốc tế của Mỹ, Trung Quốc, các trở ngại từ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, chất lượng doanh nghiệp và quy mô nền kinh tế chưa đủ hấp dẫn, những rào cản chính sách còn chưa được khơi thông của nền kinh tế Việt Nam.

Danh sách 10 thương vụ M&A và đầu tư tiêu biểu 2019 gồm: SK Group đầu tư vào Vingroup và Masan; Saigon Coop đầu tư vào Auchan; Thaco đầu tư vào HAGL; Vingroup với thương với SK, Hanwa, Achos, Fivimart; Minh Phú với thương vụ Mitsui – MinhPhu; Taisho/Dược Hậu Giang có thương vụ Taisho – Dược Hậu Giang; Vinamilk có thương vụ M&A Vinamilk – GTN Foods; Pan Group với thương vụ Sojitz – Pan; Sonkim Land với thương vụ Sonkim Land phát hành cho đối tác chiến lược và Gelex với thương vụ Gelex – Giglacera.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác