Thấy gì qua vụ “phá rừng” ở Trung Thu?

09:12 - Thứ Sáu, 26/07/2019 Lượt xem: 12100 In bài viết

ĐBP - Tháng 3/2019, hàng loạt hộ dân tại xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa đã tiến hành phát rừng làm nương với diện tích rừng thiệt hại lên đến hàng héc ta rừng phòng hộ nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương không phát hiện. Chỉ đến đầu tháng 6/2019, qua nguồn tin báo thì lực lượng kiểm lâm và cán bộ xã mới tiến hành kiểm tra, đo đạc và lập biên bản vi phạm đối với 1 trường hợp là gia đình ông Vừ A Páo (nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Thu) với diện tích thiệt hại là 2.380m2. Tuy nhiên, ngay sau đó ông Páo đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, trong đó chứng minh diện tích rừng mà ông bị cho là vi phạm thực tế là đất trồng cây hàng năm. Bên cạnh đó ông cũng chỉ ra 7 hộ khác (trong đó có cả gia đình cán bộ xã) phát rừng làm nương và đó mới là diện tích đất rừng, không phải đất trồng cây hàng năm nhưng lại chưa bị xử lý!?

 

Tác giả (bên trái) làm việc với cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa.

Theo đơn kiến nghị của ông Vừ A Páo (trú tại thôn Trung Thu, xã Trung Thu), diện tích rừng Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa kết luận là gia đình ông đã vi phạm tại Biên bản vi phạm hành chính số 001043/BB-VPHC, ngày 12/6/2019 thuộc thửa số 10, tờ bản đồ số 31. Ðây là tờ bản đồ địa chính xã có chữ ký của Chủ tịch UBND xã Trung Thu và Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 26/01/2015. Theo đó, thửa số 10 có ký hiệu NHK là đất trồng cây hằng năm và trên thực tế gia đình ông đã làm nương ở đây từ nhiều đời. Tuy nhiên, khi lập biên bản xử phạt gia đình ông Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa lại căn cứ theo Bản đồ quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định 1208 của UBND tỉnh (mới được công bố đầu tháng 7) như vậy là không phù hợp. Khi làm việc với phóng viên vào sáng 24/7, ông Trần Quốc Khánh, Quyền Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa thừa nhận, tờ bản đồ địa chính xã vẫn còn nguyên giá trị và ký hiệu NHK là đất trồng cây hằng năm. Ông Khánh cũng thừa nhận, Bản đồ quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định 1208 mới được công bố đến các chủ tịch xã cách đây 2 tuần, tức là sau thời điểm người dân vi phạm khoảng 3 tháng và sau Bản đồ địa chính xã Trung Thu (có xác nhận nguồn gốc đất của ông Páo) đến hơn… 4 năm!

Ðơn kiến nghị của ông Vừ A Páo cũng chỉ ra tại xã Trung Thu còn có nhiều gia đình khác phát rừng làm nương vào đầu năm 2019, như: Thào A Dình (thôn Trung Thu); Thào A Sùng, Thào A Hồng, Thào A Tinh, Thào A Dờ (thôn Nhè Sua Háng); gia đình ông Thào A Phình (cán bộ Văn phòng HÐND - UBND xã) và Thào A Chùa (cán bộ Văn phòng Ðảng ủy xã)… Sau khi có đơn kiến nghị của ông Páo, Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa tiến hành rà soát, kiểm tra việc phá rừng làm nương của các hộ nói trên và lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên đến ngày 24/7, Hạt Kiểm lâm huyện mới chỉ lập biên bản vi phạm thêm 3 trường hợp. Cụ thể, ngày 18/6/2019 Hạt Kiểm lâm huyện đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với gia đình ông Thào A Sùng (là bố của ông Thào A Phình, cán bộ Văn phòng HÐND - UBND xã và ông Thào A Chùa, cán bộ Văn phòng Ðảng ủy xã) với diện tích thiệt hại là 1.428m2; ngày 6/7/2019 lập biên bản vi phạm hành chính đối với gia đình ông Thào A Hồng, diện tích thiệt hại được xác định là 1.260m2. Cũng trong ngày 6/7/2019 lập biên bản đối với gia đình ông Sùng A Chô với diện tích thiệt hại là 1.300m2. Các trường hợp khác chưa lập biên bản với lý do chủ hộ không có mặt tại địa phương. Ông Trần Quốc Khánh cũng cho biết là chưa xác định cụ thể được tổng diện tích rừng bị phá đến thời điểm hiện tại.

 

Khu vực rừng bị phá để làm nương của gia đình ông Thào A Dình (chưa bị lập biên bản). Ảnh: NHK

Trong quá trình tìm hiểu sự việc cho thấy, quy trình làm việc của lực lượng kiểm lâm huyện Tủa Chùa đã bộc lộ một số điểm thiếu khách quan và trách nhiệm. Cụ thể: Khi tiến hành kiểm tra, đo đạc diện tích nương đối với gia đình ông Vừ A Páo thì gia đình ông Páo không được thông báo; đến khi gia đình phát hiện và đến hiện trường thì mới được yêu cầu ký vào biên bản. Trong quá trình xử lý vi phạm, nhiều lần ông Páo được mời lên làm việc vào ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính. Hạt Kiểm lâm huyện tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính số 001043/BB-VPHC đối với gia đình ông Páo vào ngày 12/6/2019, nhưng đến ngày 19/6/2019 mới trả biên bản cho ông Páo kèm theo lời phê của ông Giàng A Phổng, Chủ tịch UBND xã Trung Thu cho rằng chữ ký trên biên bản của ông Vừ A Páo không đúng với chữ ký ông Páo thường ký... Mặt khác, theo phản ánh của ông Páo, lực lượng kiểm lâm còn có dấu hiệu dọa, ép ông ký biên bản nếu không sẽ chuyển lên tỉnh xử lý(?)

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa cho biết, quan điểm của huyện là sẽ xử lý đúng người, đúng việc. Do vậy, để làm rõ những vấn đề nêu trên, UBND huyện sẽ mời cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp kiểm tra thực địa để có kết luận cụ thể. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã có văn bản đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh ban hành quyết định kéo dài thời hạn xử lý vi phạm hành chính để làm rõ các vấn đề liên quan.

Văn Thành Chương
Bình luận