Liên kết trong sản xuất nông nghiệp

08:53 - Thứ Tư, 31/07/2019 Lượt xem: 10972 In bài viết
ĐBP - Hiện nay, toàn tỉnh có 134 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, 399 tổ hợp tác và 37 trang trại hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã chú trọng đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể khu vực nông thôn; xây dựng nông thôn mới. Nhiều mô hình liên kết theo chuỗi “Sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm” giữa doanh nghiệp, HTX nông nghiệp và người dân được hình thành và phát triển; các hộ sản xuất nhỏ lẻ đã liên kết, hợp tác, thành lập các HTX nông nghiệp, tổ hợp tác, câu lạc bộ chăn nuôi, trồng trọt.

 

Mô hình liên kết cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn đang được các HTX nông nghiệp, doanh nghiệp đầu tư phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh. Trong ảnh: Công nhân Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Ðiện Biên chăm sóc vườn cây ăn quả.

Các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX được triển khai phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của các HTX nông nghiệp. Ðã xuất hiện nhiều mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế vùng miền, như: Gạo, dứa, rau củ quả, miến dong, cá tầm… Các HTX được hỗ trợ dây chuyền máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến sản phẩm bằng nguồn ngân sách của tỉnh và nguồn khuyến công quốc gia, Quỹ phát triển khoa học công nghệ quốc gia như: Hỗ trợ đầu tư dây chuyền xử lý rác thải; chế biến phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp; dây chuyền chế biến miến dong; công nghệ, kỹ thuật nuôi cá tầm thương phẩm. Theo số liệu khảo sát của ngành Nông nghiệp, năm 2018 doanh thu bình quân 1 HTX nông nghiệp là 900 triệu đồng/năm; lợi nhuận bình quân đạt 224 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của thành viên HTX đạt 32 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, toàn tỉnh có 18 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, gồm: 3 chuỗi sản phẩm gạo; 1 chuỗi dứa quả tươi; 1 chuỗi thủy sản; 6 chuỗi rau củ quả; 1 chuỗi khẩu xén, quả óc chó; 2 chuỗi thịt khô; 2 chuỗi chè Shan tuyết; 1 chuỗi cà phê và 1 chuỗi mật ong. Các HTX nông nghiệp này đang hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, từng bước khẳng định được thương hiệu nông sản Ðiện Biên trên thị trường và mở rộng quy mô về diện tích, sản lượng.

Huyện Ðiện Biên có lợi thế về sản xuất lúa gạo chất lượng cao. Vì thế, những năm gần đây, các doanh nghiệp, HTX đã tiếp cận và đầu tư các mô hình liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm lúa gạo chất lượng cao, an toàn. Hiện nay, huyện đã xây dựng 2 chuỗi giá trị sản phẩm gạo IR64, Bắc thơm số 7 và Séng cù, gồm: Công ty TNHH Thực phẩm Safe Green với 15ha lúa Bắc thơm số 7, IR64 liên kết với 39 hộ gia đình tại xã Thanh An và HTX Dịch vụ Tổng hợp Thanh Yên quy mô 80ha giống Bắc thơm số 7 và 50ha giống Séng cù, liên kết với 104 hộ tại xã Thanh Yên. HTX tham gia từ khâu trồng trọt, sơ chế đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm; có hợp đồng ký kết giữa HTX với thành viên; giữa HTX với doanh nghiệp, hộ nông dân, hộ kinh doanh. Ðến nay, sản phẩm gạo Ðiện Biên của 2 đơn vị này đã được cấp chỉ dẫn địa lý và mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Gạo được đóng gói đúng quy cách, có tem nhận diện sản phẩm được tiêu thụ tại các thị trường: Ðiện Biên, Sơn La, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Thái Nguyên… Sản lượng tiêu thụ gạo Bắc thơm số 7 đạt khoảng 500 tấn/năm; gạo Séng cù 200 tấn/năm.

Ông Quản Bá Mười, Giám đốc HTX Dịch vụ Tổng hợp Thanh Yên cho biết: Với quy trình liên kết chặt chẽ, dây chuyền công nghệ chế biến hiện đại, các sản phẩm gạo của HTX luôn đạt tiêu chuẩn về độ thơm, ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền trong công tác quảng bá sản phẩm, phát triển thị trường, đến nay gạo Bắc thơm số 7 và Séng cù của HTX Dịch vụ Tổng hợp Thanh Yên đã có chỗ đứng tại những thị trường khó tính. Ðặc biệt, giá bán của sản phẩm gạo Ðiện Biên khá cao, luôn nằm trong tốp đầu của thị trường miền Bắc. Mới đây nhất, HTX Dịch vụ Tổng hợp Thanh Yên đã ký hợp đồng hợp tác cung ứng sản phẩm gạo Ðiện Biên cho hệ thống Siêu thị Vinmart của Tập đoàn VinGroup.

Bên cạnh thành công của các HTX sản xuất lúa gạo, các HTX sản xuất các sản phẩm nông nghiệp khác cũng đạt được những kết quả tích cực, có tiềm năng phát triển như: Chuỗi cung ứng sản phẩm bí xanh, khoai sọ, lạc của HTX CCO Ðiện Biên Ðông đã có nhiều hợp đồng thu mua từ các đơn vị kinh doanh ở Hà Nội, Hòa Bình và đang xúc tiến liên kết xuất khẩu sang Trung Quốc; chuỗi cung ứng sản phẩm chè Shan tuyết được cấp mã vạch sản phẩm, tiêu thụ tại các thị trường: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh và đã được xuất khẩu sang một số quốc gia.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác