TP. Ðiện Biên Phủ

Hạn chế thiệt hại thủy sản do mưa lũ

08:30 - Thứ Hai, 12/08/2019 Lượt xem: 8712 In bài viết
ĐBP - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đêm ngày 2/8 trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ có mưa to, gây một số thiệt hại cho người dân, trong đó nhiều ao nuôi thủy sản bị vỡ hoặc ngập nước. Trước diễn biến khó lường của thời tiết, việc tích cực phòng chống thiệt hại do mưa lũ càng được chính quyền và nhân dân đẩy mạnh thực hiện.

Trận mưa lớn, bất ngờ đêm mùng 2/8 đã làm hơn 1,02ha ao trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ ngập nước, cá bị cuốn trôi. Trong đó, một số ao do lượng nước lớn và chảy dồn dập đã bị vỡ bờ, cá theo dòng chảy đổ ra ngoài khiến người dân mất trắng công sức chăm nuôi, ước tổng thiệt hại về thủy sản khoảng gần 100 triệu đồng. So với nhiều địa bàn vào mùa mưa lũ, thiệt hại này chưa phải quá lớn nhưng cũng làm nhiều gia đình khốn đốn, nâng mức cảnh báo thiên tai để người dân chủ động ứng phó.

Thanh Minh là xã chịu nhiều tổn thất nhất sau trận mưa lớn đêm 2/8 với 10 ao cá (gần 1ha) bị ngập nước và vỡ bờ. “Ngay sau đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã đã điện thoại đến các bản yêu cầu cập nhật, thông báo tình hình thiệt hại để kiểm tra, thống kê nhanh. Ðồng thời, có phương án hỗ trợ kịp thời, huy động các lực lượng trên địa bàn đến động viên, giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gia cố bờ, thu hoạch cá nếu có thể để hạn chế thất thoát” - bà Nguyễn Thị Ngát, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Minh cho biết.

Gia đình anh Lò Văn Lưu, bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh có 1.700m2 ao cá bị vỡ bờ sau trận mưa đêm 2/8. Ao cá nhà anh mới bỏ tiền đầu tư từ năm 2016 với kỳ vọng có hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình. Ðây cũng là lứa cá thương phẩm đầu tiên được thả nuôi từ tháng 10/2018. Trước khi vỡ bờ, ao có khoảng 250 con cá trắm với trọng lượng từ 1 - 2kg/con, sắp bước vào giai đoạn thu hoạch. Anh Lưu kể lại: Gia đình tôi thường xuyên gia cố bờ ao nhưng đêm hôm ấy mưa to bất ngờ, nước từ khe đồi chảy xuống nhiều làm nước dâng cao, tích tụ gây sạt lở bờ, hầu hết cá bị cuốn trôi ra ngoài. Số cá còn lại bị sặc bùn chết do ao không còn nước. Ðang đêm nên gia đình tôi không kịp trở tay. Hiện thời tiết sẽ còn tiếp tục mưa nên tôi chưa cải tạo, sửa chữa ao được. Dự kiến đắp, kè và gia cố lại 3 bờ hết khoảng 80 triệu đồng. Mới bỏ tiền ra làm ao, mua cá giống và thức ăn chăn nuôi giờ mất trắng rồi, tôi không biết còn khả năng bắt đầu lại nữa không.

Trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ hiện có trên 87ha mặt nước nuôi thủy sản. Vào mỗi mùa mưa lũ, đặc biệt là trước thời điểm mưa bão đã được dự đoán trước, chính quyền thành phố đều chỉ đạo cơ quan chuyên môn, xã, phường thông tin, hướng dẫn người dân gia cố bờ ao để hạn chế thiệt hại. Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết: Ðịa bàn thành phố tuy không phải là khu vực tập trung lũ quét nhưng tình trạng tràn nước, vỡ bờ khi mưa lớn vẫn xảy ra hàng năm. Mùa mưa lũ còn kéo dài, chúng tôi tiếp tục xuống cơ sở kiểm tra, vận động, hướng dẫn bà con chủ động phòng tránh, bảo vệ tài sản. Ðối với các trường hợp bị ảnh hưởng, thiệt hại, thành phố tổng hợp, báo cáo lên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để đề xuất hỗ trợ cho người dân.

Bảo Anh
Bình luận

Tin khác