Thách thức giữ vững chuẩn nông thôn mới

08:46 - Thứ Tư, 11/09/2019 Lượt xem: 12069 In bài viết

ĐBP - Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay toàn tỉnh đã có 18 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (chiếm 15,51%). Tuy nhiên, một số xã NTM có nhiều tiêu chí đã đạt, nhưng kém bền vững, có nguy cơ mất chuẩn. Vì vậy việc hoàn thiện, giữ vững, nâng cao các tiêu chí và phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là thách thức không hề nhỏ.

Nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung quan trọng của các xã đạt chuẩn NTM nhằm duy trì và giữ vững danh hiệu NTM. Trong ảnh: Một góc xã NTM Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên).

Ðến nay, sau 2 năm được công nhận đạt chuẩn NTM, cuộc sống người dân xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) đã có nhiều khởi sắc. Hạ tầng giao thông, thủy lợi được đầu tư đồng bộ; thiết chế văn hóa có nhiều thay đổi theo hướng tích cực; tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm; thu nhập bình quân của người dân tăng lên đáng kể… Mặc dù đã đạt chuẩn NTM, song chính cấp ủy, chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí; đặc biệt là một số tiêu chí chưa đạt hoặc còn “non” và có nguy cơ mất chuẩn.

Thời điểm xã Thanh Xương được công nhận đạt chuẩn NTM thì vẫn còn 2 tiêu chí chưa đạt chuẩn gồm: Tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư. Ðến nay, 2 tiêu chí này vẫn là rào cản trong việc hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trên địa bàn xã. Cụ thể, tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, toàn xã mới có 21/26 thôn, bản có nhà văn hóa, đạt 80,77%. Trong khi đó, để tiêu chí này đạt chuẩn thì phải 100% các thôn, bản và liên thôn bản phải có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Ðối với tiêu chí về nhà ở dân cư, tính đến hết năm 2018, toàn xã vẫn còn 37 nhà tạm, dột nát (chiếm 1,76%).

Lý giải về vấn đề trên, ông Ngô Minh Cương, Chủ tịch UBND xã Thanh Xương cho rằng, hiện nay còn một số thôn, đội chưa có nhà văn hóa; các gia đình có nhà tạm, dột nát tập trung ở các đội: 3, 8, 12, 15 và đội 16. Nguyên nhân do các đội này nằm trong quy hoạch trung tâm huyện lỵ Pú Tửu. Thời gian quy hoạch đã lâu nhưng một số hạng mục chưa được triển khai hoặc triển khai rất chậm. Do vậy khu vực quy hoạch người dân không được đầu tư làm đường, làm nhà văn hóa, làm nhà ở và đường nước sạch... Bên cạnh đó, một số bản nằm ngoài quy hoạch thì hiện nay thiếu quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa; nếu xây dựng phải chuyển mục đích sử dụng đất lúa. Vì vậy, để sớm hoàn thành 2 tiêu chí này, xã đã đề nghị cấp có thẩm quyền có cơ chế chính sách tạo điều kiện cho nhân dân các thôn bản trên; đặc biệt những thôn, đội nằm trong quy hoạch trung tâm huyện được đầu tư các công trình hạ tầng nâng cao đời sống nhân dân.

Tương tự, xã Thanh Chăn (huyện Ðiện Biên) được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015. Theo quy định, đến năm 2020 sẽ xét lại việc công nhận đạt chuẩn NTM của xã (5 năm 1 lần). Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn cho biết: Ðể giữ chuẩn xã NTM là nhiệm vụ rất khó khăn. Bởi hiện nay dù đã đạt chuẩn NTM, nhưng vẫn còn một số tiêu chí kém bền vững và có nguy cơ “rớt hạng” như: Tiêu chí số 17 về môi trường; tiêu chí 11 về hộ nghèo và đặc biệt tiêu chí số 10 về thu nhập. Ðối với tiêu chí về môi trường, mặc dù trên địa bàn xã đã có tổ, đội thu gom và vận chuyển rác về nơi tập kết để xử lý, nhưng thời gian qua tình trạng người dân tùy tiện xả rác không đúng nơi quy định vẫn phổ biến, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Ðặc biệt, lo ngại nhất vẫn là tiêu chí về thu nhập. Theo quy định của Bộ tiêu chí về xã NTM tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, để đạt chuẩn tiêu chí này thì thu nhập bình quân/đầu người/năm của các năm như sau: Năm 2017 là trên 26 triệu đồng; năm 2018 trên 30 triệu đồng; năm 2019 trên 33 triệu đồng và năm 2020 trên 36 triệu đồng. Trong khi, hiện nay thu nhập bình quân toàn xã mới chỉ đạt 31 triệu đồng/người/năm. Xã Thanh Chăn có 18 thôn, đội, bản, với hơn 90% người dân sống phụ thuộc vào nghề nông, vì vậy để đến năm 2020 đạt thu nhập bình quân trên 36 triệu đồng/người/năm là rất khó khăn.

Không chỉ xã Thanh Xương và Thanh Chăn, hầu hết các xã đạt chuẩn NTM đều gặp khó khăn trong giữ chuẩn NTM. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chánh Văn phòng Ðiều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh cho biết: Thời gian qua, việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm và xem như là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Do đó, ngay sau khi các xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt được, mặt còn tồn tại, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM các xã đã kiện toàn lại đội ngũ và xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Thực tế hiện nay vẫn còn một số tiêu chí khiến các xã gặp khó khăn như tiêu chí về môi trường, hộ nghèo và khó nhất là tiêu chí về thu nhập.

Bài, ảnh: Quốc Huy
Bình luận

Tin khác