Sai phạm tại các công trình áp dụng cơ chế đặc thù

08:41 - Thứ Năm, 17/10/2019 Lượt xem: 14243 In bài viết

ĐBP - Năm 2018, UBND xã Mường Luân (huyện Ðiện Biên Ðông) được giao nhiệm vụ chủ đầu tư 6 dự án áp dụng cơ chế đặc thù theo quy định tại Nghị định 161/2016/NÐ-CP ngày 2/12/2016 của Chính phủ. Tuy nhiên, vì năng lực của chủ đầu tư còn hạn chế, yếu kém, không có chuyên môn về xây dựng; trách nhiệm của một số đơn vị liên quan còn hạn chế… nên cả 6 công trình đều xảy ra sai phạm, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dự án và làm giảm niềm tin của nhân dân.

Theo đó, 6 công trình áp dụng cơ chế đặc thù theo quy định tại Nghị định 161 của Chính phủ trên địa bàn xã Mường Luân gồm: Ðường giao thông nội bản Pá Pao 1; đường giao thông nội bản Mường Luân 2; sân vận động xã; khu thu gom rác thải xã; nhà văn hóa xã; nhà văn hóa 12 bản cùng với trang thiết bị. Tổng mức đầu tư 14,310 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và nhân dân đóng góp (trong đó, ngân sách Trung ương là 14,175 tỷ đồng; vốn đóng góp của người dân 135 triệu đồng). Chủ đầu tư là UBND xã Mường Luân; đơn vị điều hành dự án là Ban Quản lý dự án xây dựng Nông thôn mới Mường Luân. Ðơn vị giám sát dự án là Ban giám sát cộng đồng xã.

Các dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng cơ bản phục vụ nhu cầu cần thiết của nhân dân sở tại; thúc đẩy phát triển sản xuất; tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật… nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát, cả 6 công trình trong quá trình thực hiện từ các bước tư vấn, lập, thẩm định hồ sơ, thiết kế đến xây dựng đều để xảy ra những tồn tại, hạn chế, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các dự án. Cụ thể, tuyến đường giao thông nội bản Pá Pao 1, có tổng mức đầu tư hơn 1,97 tỷ đồng. Thời gian thi công 3 tháng, từ tháng 6 - 9/2018. Tuy nhiên, thực tế tiến độ thi công dự án này chậm hơn 3 tháng so với hợp đồng, dự án phải gia hạn hợp đồng đến tháng 12/2018. Qua kiểm tra, chiều dày bê tông tại một số vị trí tuyến đường chưa đúng thiết kế, mỏng hơn so với quy định. Trong quá trình thực hiện dự án này xảy ra tình trạng trùng lặp về chiều dài (khoảng 300m), vị trí với tuyến đường khác giữa 2 dự án khác nhau.

Ðối với dự án sân vận động xã, sau khi đưa vào sử dụng, tại một số vị trí bãi đỗ xe đã xuất hiện các vết nứt do co ngót bê tông. Dự án nhà văn hóa xã tiến độ thi công chậm. Tại một số vị trí bị nứt tường, xuất hiện các vết nứt liên kết giữa tường xây gạch và cột trụ. Một số khối lượng thi công cần bổ sung như: Bó hè quanh nhà, đắp chữ nhà văn hóa xã Mường Luân, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Khu thu gom rác thải của xã, một số vị trí trải vải địa kỹ thuật đã hỏng, rách nát. Chi phí khảo sát địa hình áp dụng mã hiệu định mức, đơn giá không đúng với Quyết định 130/QÐ-SXD ngày 16/2/2017 của Sở Xây dựng; một số khối lượng nghiệm thu không đúng thực tế. Trình tự, thời gian thực hiện khảo sát, lập hồ sơ xây dựng công trình, nghiệm thu chưa thống nhất, mâu thuẫn về trình tự thủ tục đầu tư. Việc trưởng ban giám sát cộng đồng ký vào tất cả các biên bản nghiệm thu công việc, nghiệm thu giai đoạn và nghiệm thu công trình của 6 dự án triển khai cùng thời điểm tháng 6 - 9/2018 là chưa đúng với Luật Xây dựng. Tổng sai phạm của các dự án qua thanh tra là 166,986 triệu đồng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, sai phạm là do chủ đầu tư (UBND xã Mường Luân) và Ban Quản lý xây dựng Nông thôn mới xã không có chuyên môn, nghiệp vụ về xây dựng, quản lý dự án đầu tư xây dựng. Công tác cử cán bộ huyện giúp xã được UBND huyện giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng, tuy nhiên phòng chưa có văn bản phân công cụ thể cán bộ trực tiếp xuống giúp đỡ xã. Việc triển khai phê duyệt đề cương nhiệm vụ, lập hồ sơ xây dựng công trình chủ yếu phụ thuộc vào đơn vị tư vấn. Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Mường Luân cũng thừa nhận sự việc trên. Ông Sơn cho rằng, để xảy ra những sai phạm trước hết do năng lực, trình độ chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng còn yếu. Do đội ngũ cán bộ xã không có chuyên môn về xây dựng; các tổ nhóm thợ thi công kinh nghiệm còn hạn chế. Trong khi đó, đây là lần đầu tiên xã được giao làm chủ đầu tư trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, chính vì vậy mới xảy ra những sai phạm trên.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu cho thấy đây không chỉ là lỗi của đơn vị chủ đầu tư là UBND xã Mường Luân mà còn là trách nhiệm của nhiều đơn vị phòng ban chuyên môn của huyện như: Phòng Tài chính - Kế hoạch; Kinh tế - Hạ tầng huyện. Cụ thể, đối với Phòng Tài chính  - Kế hoạch, việc tham mưu tổng hợp trình UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt hồ sơ xây dựng công trình nhà văn hóa và trang thiết bị 12 bản, thực hiện đối với dự án theo quy định hiện hành không phù hợp với dự án áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị định 161 của Chính phủ. Ðiều này dẫn đến UBND huyện phê duyệt hồ sơ xây dựng chưa tuân thủ đúng chủ trương đầu tư của UBND tỉnh đã phê duyệt. Với phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện đã để xảy ra một số tồn tại, hạn chế như: Ðối với đường giao thông nội bản Pá Pao 1, công tác thẩm định không kiểm tra lại quy mô đầu tư trong hồ sơ xây dựng công trình; tờ trình của UBND xã và quy mô đầu tư theo chủ trương đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt. Chưa phát hiện ra sự trùng lặp chiều dài, vị trí tuyến đường giữa 2 dự án khác nhau. Thẩm định chi phí khảo sát địa hình chưa phát hiện ra việc đơn vị tư vấn áp dụng mã hiệu định mức, đơn giá sai quy định. Ðối với dự án công trình nhà văn hóa 12 bản và trang thiết bị, thẩm định không kiểm tra lại quy mô đầu tư trong hồ sơ bản vẽ thiết kế, thuyết minh thiết kế do đơn vị tư vấn lập, tờ trình của UBND xã Mường Luân và quy mô đầu tư theo chủ trương đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nội dung thẩm định hồ sơ xây dựng công trình của các dự án chưa yêu cầu đơn vị tư vấn phân định rõ nội dung công việc cụ thể; khả năng tự thực hiện công việc đối với chi phí nhân dân đóng góp dẫn đến chi phí nhân dân đóng góp theo quy định dự toán có lập nhưng không triển khai thực hiện ở các bước tiếp theo. Qua trao đổi, ông Hờ A Tà, Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng (huyện Ðiện Biên Ðông) thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc để xảy ra những sai phạm, hạn chế trong số các công trình, dự án trên.

Phong vân
Bình luận

Tin khác