Cải thiện cuộc sống nhờ giữ rừng

08:55 - Thứ Hai, 21/10/2019 Lượt xem: 9962 In bài viết

ĐBP - Nhận tiền từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chi trả, các chủ rừng trên địa bàn cơ bản sử dụng hiệu quả số tiền trên, góp phần cải thiện đời sống. Hưởng lợi từ rừng, người dân thêm trách nhiệm, ý thức bảo vệ rừng. Nhờ đó diện tích rừng được nâng lên đáng kể, đến nay tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 40,68%, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai; giảm thiểu nguy cơ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Buổi tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR cho chủ rừng là cộng đồng thôn bản do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Ðiện Biên Ðông diễn ra tại xã Pú Nhi (huyện Ðiện Biên Ðông) trung tuần tháng 10 vừa qua thu hút đông đảo chủ rừng tham gia, nhất là sự có mặt của đầy đủ Ban Quản lý các bản: Phù Lồng A, B; Pú Nhi, Pu Cai, Háng Giống và Háng Trợ. Họ chăm chú lắng nghe cán bộ tuyên truyền, phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Lâm nghiệp và Nghị định số 156/2018/NÐ-CP, ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp liên quan đến chính sách chi trả DVMTR; quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ rừng trong việc quản lý, bảo vệ rừng… Cũng trong buổi tuyên truyền ấy, cán bộ Quỹ còn hướng dẫn, giải đáp cách ghi chép Sổ tay chi trả DVMTR, Sổ tuần tra bảo vệ rừng và trực tiếp kiểm tra việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR của cộng đồng thôn bản… Ông Sùng Sáu Pó, Trưởng ban Quản lý rừng bản Háng Giống cho biết: Tổng số tiền chi trả DVMTR bản nhận được từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh hơn 110,3 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, cộng đồng bản đã tổ chức họp thống nhất chia đều cho 68 gia đình tham gia bảo vệ rừng. Các hộ thống nhất trích lại 40.000 đồng/hộ để làm quỹ cộng đồng phục vụ công tác bảo vệ rừng. Quỹ này để chi trả, kịp thời động viên khích lệ những thành viên trong bản tham gia tuần tra và chữa cháy rừng…

Còn tại bản Háng Trợ, số tiền nhận được từ chính sách chi trả DVMTR đã được Ban Quản lý bản chia đều cho 142 hộ tham gia bảo vệ rừng và thống nhất trích lại một phần để làm bếp cho Nhà văn hóa bản. Tổng số tiền quỹ tồn 18 triệu đồng được bà con nhất trí cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vay không tính lãi chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ông Hạng Chồng Giàng, Trưởng ban Quản lý rừng bản Háng Trợ cho biết: Chúng tôi thống nhất cao trích một phần tiền để làm nhà bếp Nhà văn hóa cộng đồng bản, bởi đây là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của bản. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực… của cộng đồng diễn ra vào các dịp lễ tết. Tổ chức tốt các hoạt động sinh hoạt cộng đồng tại Nhà văn hóa bản sẽ giúp các gia đình trong bản đoàn kết hơn, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và đương nhiên hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật bảo vệ và phát triển rừng, chính sách chi trả DVMTR đến với người dân cũng thuận lợi hơn. Phần quỹ dư tuy không nhiều song cũng phần nào giúp một số hộ nghèo trong bản đầu tư chăn nuôi có thêm thu nhập để giảm áp lực khai thác tài nguyên rừng.

Toàn tỉnh có gần 267.429,8ha rừng (thuộc lưu vực sông Ðà, sông Mã và nội tỉnh) được chi trả DVMTR năm 2018, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chi trả cho chủ rừng hơn 181,95 tỷ đồng. Với người sống bằng nghề rừng, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số cuộc sống còn nhiều khó khăn thì đây là nguồn tiền ý nghĩa, góp phần cải thiện cuộc sống và tái đầu tư phát triển kinh tế. Bà Ðặng Thị Thu Hiền, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: Giúp các chủ rừng vơi bớt khó khăn, trong quý IV/2019 Quỹ sẽ tiến hành tạm ứng tiền chi trả DVMTR năm 2019 thuộc lưu vực sông Ðà cho các chủ rừng trên địa bàn tỉnh với tổng số hơn 85,8 tỷ đồng (trong đó, tạm ứng cho chủ rừng là tổ chức trên 20,4 tỷ đồng; tạm ứng cho UBND xã, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng thôn bản gần 65,4 tỷ đồng). Ðồng thời, Quỹ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách chi trả DVMTR cũng như hướng dẫn, tư vấn chủ rừng sử dụng hiệu quả nguồn tiền được nhận để phát triển sinh kế, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác