Cần sớm ban hành định mức hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

08:31 - Thứ Năm, 07/11/2019 Lượt xem: 11203 In bài viết

ĐBP - Ðể khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế ngoài Nhà nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (NNNT), tỉnh ta đã có nhiều giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp. Song đến nay, việc hỗ trợ mới chỉ là các giải pháp về cải cách thể chế, thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh. Còn việc thực hiện các cơ chế, chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư theo Nghị định số 57/2018/NÐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào NNNT (thay thế Nghị định số 210/2013/NÐ-CP) vẫn còn nhiều khó khăn; các doanh nghiệp chưa được nhận hỗ trợ khi triển khai các dự án đầu tư vào nông nghiệp.

Người dân xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng) chăm sóc cây ăn quả.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 245/1.180 doanh nghiệp đăng ký ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực NNNT với tổng nguồn vốn đăng ký là hơn 2.100 tỷ đồng. Song trên thực tế chỉ có khoảng 50 doanh nghiệp (chiếm 20,4%) hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực này; chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Sản xuất, chế biến chè, cà phê; sản xuất rau; chế biến lúa gạo; chăn nuôi... Ðến hết năm 2018, tỉnh ta đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư cho 47 dự án đầu tư vào lĩnh vực NNNT. Trong quá trình thực hiện, tỉnh đã thu hồi 26 dự án, chỉ còn 21 dự án đang hoạt động (trong đó, 9 dự án đầu tư vào trồng trọt, 6 dự án đầu tư vào chăn nuôi, 6 dự án đầu tư vào chế biến nông sản). Ðến nay, có 8 dự án hoàn thành, đi vào hoạt động; 13 dự án đang triển khai thực hiện.

Thực tế hiện nay, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn khiêm tốn, chất lượng còn hạn chế. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, một trong số đó là do tỉnh chưa áp dụng các chính sách hỗ trợ theo Nghị định của Chính phủ. Các giải pháp đã được triển khai về cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và các dịch vụ công liên quan, còn các chính sách ưu đãi và hỗ trợ trực tiếp đối với nhà đầu tư hầu như chưa triển khai. Nhất là theo Nghị định số 57/2018/NÐ-CP của Chính phủ, quy định nhiều chính sách hỗ trợ như: Ðất đai (miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; hỗ trợ tập trung đất đai); tiếp cận tín dụng; nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường; đầu tư hạ tầng...

Ông Nguyễn Phi Sông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư cho biết: Ðến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh chưa có doanh nghiệp nào nhận được hỗ trợ theo cơ chế, chính sách của Nghị định số 57/NÐ-CP. Nguyên nhân chính là do nguồn ngân sách Trung ương và địa phương hạn hẹp. Ngoài ra, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chưa thực sự hiểu và nắm rõ các quy trình, thủ tục nên còn lúng túng trong lập hồ sơ xin được hưởng hỗ trợ khi đầu tư vào lĩnh vực NNNT.

Hiện nay, huyện Mường Ảng có 2 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó 1 dự án đang triển khai thực hiện và 1 dự án đang thực hiện các bước chuẩn bị. Cả 2 dự án vẫn chưa được hưởng những chính sách hỗ trợ theo quy định. Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: Trên địa bàn huyện đang triển khai 1 dự án đầu tư trồng cây ăn quả công nghệ cao, kết hợp với trồng rừng sản xuất; dự án còn lại đang tiến hành khảo sát. Ðối với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cấp huyện không đủ thẩm quyền ban hành mà là cấp tỉnh. UBND huyện có trách nhiệm chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân về các dự án đầu tư vào nông nghiệp. Ðối với các dự án sử dụng đất, huyện tập trung tuyên truyền người dân tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp về đất đai thông qua các hình thức như: Cho thuê đất, góp đất hoặc bán đất cho doanh nghiệp. Ðồng thời, các phòng chuyên môn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xác định diện tích, lập bản đồ, lập hồ sơ địa chính chi tiết để doanh nghiệp sớm hoàn thiện các thủ tục thuê đất và tích tụ đất, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Dự án Trồng cây ăn quả công nghệ cao, kết hợp với trồng rừng sản xuất tại xã Búng Lao do Công ty TNHH Ðầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Ðiện Biên thực hiện là dự án đầu tư từ thành phần kinh tế ngoài Nhà nước đầu tiên tại huyện Mường Ảng. Dự án có diện tích trồng cây ăn quả bằng công nghệ cao là 2.175.790m2; diện tích trồng rừng sản xuất 500.000m2. Tổng diện tích sử dụng đất của dự án là 2.730.000m2; tổng vốn đầu tư 80 tỷ đồng. Ðến nay, công ty đã tiến hành ươm được hơn 2 vạn cây giống 1,5 năm tuổi, trồng 70ha cây ăn quả. Ước tính đến cuối năm 2020 đạt 150ha cây ăn quả và 15ha rừng. Tại buổi gặp mặt định kỳ giữa UBND tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tháng 10/2019, ông Từ Quang Hà, Giám đốc Công kiến nghị: Hiện nay, Nghị định số 57/2018/NÐ-CP của Chính phủ đã có hiệu lực, song các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như chúng tôi chưa được nhận hỗ trợ. Công ty Quang Hà đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm nước cho dự án, vì hiện nay nước tưới phụ thuộc tự nhiên, không đáp ứng đủ nhu cầu sinh trưởng, phát triển của cây ăn quả; cùng với đó là hỗ trợ xây dựng đường giao thông nội đồng, hàng rào dự án và đường điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Ðược biết, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, tại buổi gặp mặt định kỳ nói trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Thành Ðô đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành định mức hỗ trợ theo thẩm quyền. Kỳ vọng các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sẽ sớm được nhận hỗ trợ trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác