Ðiện Biên Ðông tập trung gieo cấy lúa đông xuân

08:24 - Thứ Sáu, 10/01/2020 Lượt xem: 8053 In bài viết

ĐBP - Những ngày này, nông dân huyện Ðiện Biên Ðông tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tích cực xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 nhằm đảm bảo đúng khung lịch thời vụ.

Nông dân xã Mường Luân tích cực làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa đông xuân.

Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2019 - 2020, huyện Ðiện Biên Ðông gieo cấy 735ha lúa nước, chủ yếu trên địa bàn các xã: Mường Luân, Luân Giói, Chiềng Sơ, Na Son. Theo lịch thời vụ, trà sớm được gieo cấy từ ngày 1 - 10/1; trà chính vụ từ 11/1 - 5/2 và trà muộn kết thúc trước ngày 20/2. Về cơ cấu giống lúa, chủ yếu những loại giống ngắn ngày, năng suất cao và phù hợp với đặc thù địa phương, như: Bắc thơm số 7, IR64, nếp 97, nếp tan… Ðể đảm bảo kế hoạch sản xuất lúa vụ đông xuân, UBND huyện Ðiện Biên Ðông chỉ đạo các xã nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, kịp thời khắc phục, sửa chữa những đoạn kênh mương hư hỏng, xuống cấp nhằm đảm bảo nguồn nước tưới khi bước vào vụ sản xuất. Các hộ gia đình huy động nhân lực và phương tiện để tiến hành làm đất, xử lý môi trường, nhất là ở những chân ruộng bị nhiễm dịch bệnh trong vụ sản xuất vừa qua. Cùng với đó, chỉ đạo người dân tiến hành gieo mạ đảm bảo cơ cấu giống và lịch thời vụ, đúng quy trình kỹ thuật; có che phủ nilon phòng rét cho mạ.

Ðến thời điểm ngày 6/1, cơ bản các xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc làm đất để chuẩn bị gieo cấy; nông dân cũng chủ động gieo mạ nền hoặc ngâm ủ lúa giống cho gieo sạ. Ông Lò Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Mường Luân cho biết: Vụ đông xuân năm 2019 - 2020, toàn xã phấn đấu gieo cấy gần 150ha lúa nước. Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng trong năm nên ngay từ khi có kế hoạch của huyện, UBND xã đã tiến hành rà soát lại toàn bộ diện tích đất trồng lúa trên địa bàn để xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết đến từng bản, từng cánh đồng; tổ chức nhân dân nạo vét hệ thống kênh mương, đập chứa nước, khắc phục kịp thời những diện tích thiếu nước. Hầu hết các diện tích gieo cấy trên địa bàn xã đều rơi vào trà chính vụ vì vậy hiện nay người dân đã hoàn thành việc cày bừa, làm đất, ủ giống, gieo mạ, sẵn sàng cho gieo cấy.

Tuân thủ khung lịch thời vụ gieo cấy là điều kiện quan trọng, quyết định nhiều đến năng suất, sản lượng lúa. Do đó, UBND huyện Ðiện Biên Ðông chỉ đạo các phòng chuyên môn, chính quyền các xã tăng cường thông tin lịch thời vụ đến người dân biết và thực hiện. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của mỗi địa bàn để có thời gian, khung lịch tốt nhất. Ðiển hình, tại một số xã như: Tìa Dình, Háng Lìa, Pú Nhi… do phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên nên người dân đã chủ động làm đất gieo cấy trước so với khung lịch thời vụ. Ông Tráng A Dia, Chủ tịch UBND xã Tìa Dình cho biết: Việc gieo cấy trước khung lịch thời vụ là không tốt, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lúa, nhưng do đặc thù là xã vùng cao, phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên, nếu đợi đúng lịch thời vụ mới gieo cấy thì thời điểm đó sẽ không có nước.

Ông Nguyễn Trọng Huế, Phó phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất, đến nay toàn huyện đã gieo cấy được khoảng 150ha lúa của trà sớm, chủ yếu trên địa bàn các xã: Keo Lôm, Noong U, Tìa Dình, Pú Nhi. Với tiến độ hiện nay, việc gieo cấy lúa đông xuân 2019 - 2020 sẽ đảm bảo kế hoạch đề ra là hoàn thành trước ngày 20/2. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa đông xuân trong khung thời vụ tốt nhất, ngành nông nghiệp huyện cũng tích cực hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc lúa mới cấy, trong đó chú trọng giữ mực nước phù hợp trên bề mặt ruộng để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, chăm bón đúng kỹ thuật và thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, thực hiện tốt công tác diệt chuột, ốc bươu vàng. Ðể đảm bảo mùa vụ đạt năng suất cao, ngoài sự chỉ đạo của chính quyền cơ sở thì người dân cần tích cực chủ động các biện pháp chăm sóc từ khi gieo cấy đến khi thu hoạch. Ðặc biệt là có biện pháp giữ ấm cho lúa khi xảy ra rét đậm, rét hại.

Bài, ảnh: Quốc Huy
Bình luận

Tin khác