Vướng mắc trong trồng rừng ở Mường Ảng

09:20 - Thứ Sáu, 14/02/2020 Lượt xem: 7631 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, huyện Mường Ảng được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác phát triển lâm nghiệp, nhất là trồng rừng sản xuất. Ðây là hoạt động thiết thực không chỉ tác động lớn đến việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc mà về lâu dài sẽ giúp người dân có thể phát triển kinh tế từ rừng, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên, năm 2019, do nhiều nguyên nhân nên việc trồng rừng trên địa bàn huyện không đạt chỉ tiêu.

Lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên giúp nông dân xã Búng Lao trồng rừng sản xuất.

Trên cơ sở quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh và nhu cầu đăng ký diện tích trồng rừng sản xuất trên địa bàn các xã, hàng năm, UBND huyện Mường Ảng đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện giúp UBND các xã rà soát, xem xét làm các thủ tục trình cơ quan chức năng xin điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng cho phù hợp với nhu cầu đăng ký của người dân. Phòng đã đo đạc xác định diện tích cụ thể cho từng xã, bản và hộ theo lô, khoảnh; hoàn thiện hồ sơ địa chính cho từng hộ. Việc lập hồ sơ thiết kế trồng rừng sản xuất tập trung được triển khai trên toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp còn trống, chưa có rừng. Kết quả là mùa trồng rừng năm 2016, toàn huyện đã trồng được 356,2ha cây keo tai tượng, đạt 118% kế hoạch; năm 2017, trồng 398,51ha, đạt 153% kế hoạch giao; năm 2018, nhân dân các xã đã trồng 360,38ha, đạt 120% kế hoạch giao, tỷ lệ cây sống đạt 85 - 95%. Song đến năm 2019, huyện chỉ trồng được 214,7ha, trong khi đó chỉ tiêu giao là 300ha.

Lý giải về việc không đạt chỉ tiêu trồng rừng sản xuất trên địa bàn, ông Kiều Xuân Hoàng, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Trước hết là do diện tích trồng rừng tập trung theo quy hoạch của năm 2019 xa khu dân cư, đường sá đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, hầu hết lực lượng lao động trẻ, khỏe ở địa phương đi làm ăn xa, trong khi đây là lực lượng chính tham gia trồng rừng. Ngoài những nguyên nhân trên, việc chậm chi trả tiền hỗ trợ trồng, chăm sóc rừng cho người dân cũng khiến việc trồng rừng trong năm qua của huyện không đạt chỉ tiêu.

Búng Lao là một trong những xã có diện tích rừng sản xuất lớn trên địa bàn huyện Mường Ảng. Những năm qua, được sự vận động của chính quyền địa phương, nhân dân đã hăng hái đăng ký tham gia trồng rừng sản xuất. Ðến nay, toàn xã có trên 200ha, riêng năm 2019, người dân trên địa bàn xã đã trồng 23ha rừng sản xuất; tập trung ở một số bản như: Hồng Sọt, Xuân Tre 1, 2… Mặc dù tích cực là vậy, song bản thân những người tham gia trồng rừng nơi đây cũng mang nhiều trăn trở, nhất là việc Nhà nước chậm chi trả tiền hỗ trợ chăm sóc bảo vệ rừng cho người dân. Anh Lò Văn Tâm, Trưởng bản Hồng Sọt chia sẻ: Bản Hồng Sọt có khoảng 170ha rừng sản xuất. Hiện nay, diện tích rừng đã trồng đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, đứng trên góc độ vừa là trưởng bản, vừa là người dân tham gia trồng rừng, bản thân mong muốn Nhà nước sớm chi trả tiền hỗ trợ chăm sóc bảo vệ rừng cho người dân. Bởi đối với nhiều hộ dân, việc chi trả kịp thời tiền hỗ trợ không chỉ tạo động lực để họ tiếp tục chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích rừng đã trồng mà còn tích cực tham gia mở rộng diện dích rừng sản xuất trong thời gian tới.

Thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Ảng, từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã trồng được 1.329,75ha rừng sản xuất; tổng nguồn vốn đã giải ngân trên 8,5 tỷ đồng; hiện còn thiếu gần 4,8 tỷ đồng. Về vấn đề này, ông Kiều Xuân Hoàng cho biết: Ðã nhiều lần các hộ tham gia trồng rừng sản xuất ý kiến với cơ quan chức năng sớm chi trả tiền hỗ trợ trồng, chăm sóc cho người dân, song đến nay vẫn chưa thực hiện được. Huyện cũng nhiều lần kiến nghị với tỉnh sớm bố trí vốn kịp thời hỗ trợ cho người dân nhưng đến nay vẫn còn rất khó khăn. Ðây cũng là thực trạng chung của toàn tỉnh chứ không riêng huyện Mường Ảng.

Không chỉ vướng mắc trong trồng rừng sản xuất, năm 2019, huyện Mường Ảng cũng không đạt chỉ tiêu trồng rừng phòng hộ. Cụ thể, theo kế hoạch giao, năm 2019 huyện thực hiện trồng 30ha rừng phòng hộ. Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, huyện chỉ trồng 9,5ha tại xã Xuân Lao; 20,5ha còn lại chưa thực hiện được. Theo ông Kiều Xuân Hoàng, việc phân bổ vốn chậm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên. Trong khi kế hoạch giao từ đầu năm 2019 thì đến giữa năm 2019 mới phân bổ vốn. Ðiều này khiến huyện không hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng phòng hộ trong năm.

Nguyên nhân dẫn đến các chỉ tiêu trồng rừng sản xuất, rừng phòng hộ ở huyện Mường Ảng bị “vỡ” kế hoạch có nhiều. Song điều quan trọng là cơ quan chức năng huyện cần phải linh hoạt, bàn thảo, đề ra các giải pháp để khắc phục những khó khăn trên. Có như vậy mùa trồng rừng năm 2020 của huyện mới về đích đúng thời hạn.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác