Huyện Điện Biên Đông

Đẩy nhanh tiến độ các công trình trước mùa mưa

08:49 - Thứ Tư, 01/04/2020 Lượt xem: 7939 In bài viết

ĐBP - Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ trong thời gian tới, huyện Điện Biên Đông đang tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án giao thông, cơ sở hạ tầng trên địa bàn để sớm hoàn trả mặt bằng và bàn giao trước khi bước vào cao điểm mùa mưa.

Công ty TNHH Đức Tiến đã huy động thêm máy móc, nhân lực để sớm hoàn thành tuyến đường đến khu định cư Huổi Po, xã Keo Lôm (huyện Điện Biên Đông).

Những ngày đầu tháng 3, tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên công trường xây dựng đường giao thông đến khu định cư Huổi Po, xã Keo Lôm (huyện Điện Biên Đông) luôn rộn ràng tiếng máy móc thi công. Tuyến đường này có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo điều kiện hạ tầng về giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa và ổn định cuộc sống cho hơn 70 hộ dân tại các bản: Suối Lư 1, 2 và 3 (xã Keo Lôm) được sắp xếp, ổn định lại ở khu định cư Huổi Po. Theo thiết kế, đường có chiều dài hơn 6km từ quốc lộ 12 đến khu định cư Huổi Po. Đây là công trình giao thông cấp IV, nhóm C, do Ban Quản lý dự án huyện Điện Biên Đông trực tiếp quản lý dự án, với tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng từ nguồn vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp và phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, ổn định cuộc sống dân cư.

Trên công trường thi công do Công ty TNHH Đức Tiến thực hiện, các hạng mục đào đắp taluy, nền đường, cống, rãnh thoát nước đến nay cơ bản đã thực hiện đạt trên 60% khối lượng. Công ty tập trung, khẩn trương thi công để công trình sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng trước mùa mưa. Anh Hoàng Đình Mai, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Đức Tiến cho biết: Công ty đã tiến hành thi công từ tháng 11/2019. Trong quá trình thực hiện, được sự tạo điều kiện của người dân và chính quyền địa phương, đơn vị đã mở xong tuyến, tiến hành bạt mái cắt cơ và làm cống thoát nước... Dù chỉ là đường cấp phối nhưng công trình đường giao thông này có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với người dân và địa phương nên chúng tôi đang gấp rút, huy động nhân lực và máy móc để sớm hoàn thành tuyến đường, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Dự kiến, khoảng 2 tháng nữa, công ty sẽ hoàn thành công trình và bàn giao cho chủ đầu tư.

Nhằm thoát lũ, tạo cảnh quan cho khu vực trung tâm huyện Điện Biên Đông, những ngày này, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vĩnh Phúc cũng đang đẩy mạnh tiến độ thi công tuyến kè suối khu vực sân vận động huyện. Vào mùa mưa, lượng nước suối dâng cao nên khu vực này thường xuyên bị ngập lụt. Vậy nên, việc sớm hoàn thành công trình kè suối sẽ góp phần thoát nước nhanh, đảm bảo an toàn cho khu trung tâm huyện Điện Biên Đông. Ông Nguyễn Văn Vụ, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vĩnh Phúc cho biết: Công ty bắt đầu thi công dự án từ tháng 1/2020. Để đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ thi công, ngay sau lệnh khởi công dự án, đơn vị đã tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị, khắc phục mọi khó khăn trong thi công, nhằm hoàn thành vượt trước tiến độ, đảm bảo sẽ hoàn thành trước mùa mưa. Cùng với sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, chúng tôi đã chủ động chuẩn bị tập kết vật liệu từ rất sớm và đầy đủ; dự kiến hoàn thành dự án trong tháng 6/2020.

Năm 2020, Ban Quản lý dự án huyện Điện Biên Đông triển khai thực hiện một số công trình cơ sở hạ tầng, trong đó chủ yếu là các công trình giao thông. Để đảm bảo tiến độ các công trình, dự án hoàn thành trước mùa mưa lũ, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Tiến, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Điện Biên Đông cho biết: Hiện nay, Ban đang thực hiện thi công 7 công trình đường giao thông trên địa bàn huyện. Để các công trình hoàn thành sớm, đơn vị không chỉ chủ động trong rà soát danh mục, trình tự thủ tục từ trước để tạo thuận lợi cho việc khởi công xây dựng, mà còn chủ động phối hợp với chính quyền xã, các đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị mặt bằng. Trước mùa mưa lũ, Ban Quản lý dự án huyện Điện Biên Đông đã yêu cầu nhà thầu bổ sung nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ. Ban cũng phân công và giao cán bộ giám sát lập biên bản đối với những nhà thầu không bố trí đủ nhân lực, làm chậm tiến độ. Chủ đầu tư và nhà thầu, chính quyền cơ sở thường xuyên nắm bắt, giải quyết khó khăn, vướng mắc kịp thời để công trình, dự án kịp tiến độ, hoàn thành trước mùa mưa lũ.

Bài, ảnh: Quang Hưng
Bình luận

Tin khác