Giá thịt lợn cao, người dân nên dùng thực phẩm thay thế

08:41 - Thứ Ba, 14/04/2020 Lượt xem: 7556 In bài viết

Nhằm giảm sức ép cho nguồn cung thịt lợn trong nước cũng như tránh tình trạng găm hàng, đẩy giá của các tiểu thương, ngoài giải pháp tập trung tái đàn, tăng đàn, tăng nguồn thịt nhập khẩu, thì việc đẩy mạnh kiểm soát thị trường, khuyến khích người dân sử dụng các loại thực phẩm tươi sống khác và thịt lợn đông lạnh nhập khẩu thay thế thịt lợn tươi cũng là giải pháp cần thiết lúc này.

Khuyến khích người dân mua thực phẩm khác thay thế thịt lợn. Ảnh: Thùy Linh

Hơn chục ngày nay, sau khi 15 doanh nghiệp lớn cam kết giảm giá thịt lợn, một số siêu thị như Co.opmart, Big C... cũng chung tay giảm giá thịt lợn, tuy nhiên ngoài chợ, giá thịt vẫn ở mức khá cao. Lý giải việc giá thịt lợn trên thị trường giữ ở mức cao, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, nhiều công ty chăn nuôi lớn như Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam... khi lợn xuất chuồng sẽ có công ty vệ tinh thu gom, sau đó đưa xuống các công ty khác, chuyển về các lò giết mổ, nên đẩy giá lên cao.

Bên cạnh đó, mặc dù các đại lý vẫn mua được lợn hơi giá công ty (70.000 đồng/kg), nhưng chỉ mua được từ 30%-50% số lợn so với trước đây. Do không mua đủ lượng hàng cung ứng về chợ nên thương lái phải lùng mua lợn trong dân, hoặc của các trại ở tỉnh lẻ với giá cao hơn nhiều giá công ty.

Từ góc nhìn thực tế cho thấy, trong khi các doanh nghiệp lớn vẫn duy trì mức giá 70.000 đồng/kg như đã cam kết trong cuộc họp mới đây, thì tại các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi của các địa phương vẫn cung cấp ra thị trường với giá đắt đỏ. Hơn nữa, thói quen tiêu dùng thịt lợn “nóng” của người dân chưa thay đổi nên việc cam kết giảm giá của 15 doanh nghiệp (với thị phần 35%) khó ghìm nổi giá của thị phần 65% còn lại không cam kết giảm giá.

Trong khi giá thịt lợn tăng gần áp sát ngưỡng kỷ lục trong đợt bệnh Dịch tả lợn châu Phi vừa qua, thì giá các loại thực phẩm khác như thịt bò, gia cầm, thủy hải sản đang được giữ ở mức ổn định. Thậm chí, lượng hải sản cung ứng ra thị trường dồi dào, giá giảm khoảng 40%.

Ghi nhận tại chợ Thành Công, Kim Liên, Xuân La,... giá tôm giảm còn 190.000 đồng đến 220.000 đồng/kg thay vì từ 230.000 đồng đến 330.000 đồng/kg như cách đây 2 tuần. Cá tầm từ 240.000 giảm còn 190.000 đồng/kg, cá trắm đen 220.000 đồng/kg giảm còn 170.000 đồng/kg, cá trắm trắng 70.000 đồng/kg, cá chép 60.000 đồng/kg… Ốc hương có giá 500.000-600.000 đồng/kg, nay chỉ hơn 200.000 đồng/kg, hàu sữa 50.000-55.000 đồng/kg. Trước đây, giá sò gạo luôn dao động trong mức từ 70.000-80.000 đồng/kg, nhưng nay các địa chỉ bán hàng online rao bán sò theo dạng combo, 50.000 đồng/3kg, hay 17.000 đồng/kg...

Chị Đỗ Thị Thoa (trú tại phố Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy) chia sẻ, trước đây, gia đình chị cũng hay ăn thịt lợn nhưng giờ đây cả hai vợ chồng đã loại thịt lợn ra khỏi thực đơn, chuyển sang ăn các thực phẩm khác. “Đợt này giá thịt lợn vẫn cao mà hải sản, thịt gia cầm lại xuống thấp hơn trước nên tôi đã chuyển dần sang mua thịt gia cầm và hải sản như cá, tôm, hàu... để thay đổi khẩu vị bữa ăn cho gia đình mình”, chị Thoa nói.

Còn chị Nguyễn Thị Anh (trú tại một chung cư trên đường Phạm Văn Đồng) cho biết, khoảng 1 tuần nay, gia đình tôi bắt đầu chuyển sang ăn thịt lợn, thịt bò đông lạnh nhập khẩu do giá rẻ hơn thịt bán ở chợ và siêu thị rất nhiều. Đơn cử, miếng sườn ngoại nhập 1,5kg mua chỉ tầm 135.000 đồng, trong khi mua ngoài chợ cùng trọng lượng phải hết khoảng 300.000 đồng. Hay như lõi rùa bắp bò nhập khẩu chỉ có giá 220.000 đồng/kg, trong khi để mua ngoài chợ phải mất gần 450.000 đồng/kg...

Khảo sát của phóng viên, thời gian gần đây, trên thị trường, cũng như các website, Facebook, Zalo đã đăng bán nhiều hơn các loại thịt lợn nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Ba Lan, Canada... với giá khá rẻ, chỉ từ 75.000 đồng đến khoảng 140.000 đồng/kg. Đơn cử, thịt chân giò cắt khoanh giá chỉ 85.000 đồng/kg; móng lợn 75.000 đồng/kg, thịt lợn xay 120.000 đồng/kg, nạc vai 130.000 đồng/kg, sườn nguyên miếng giá dao động từ 89.000-125.000 đồng/kg; thịt ba chỉ giá dao động từ 120.000-140.000 đồng/kg… tuỳ xuất xứ.

Để tránh tình trạng người chăn nuôi, tiểu thương kinh doanh găm hàng, đẩy giá, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nêu giải pháp, trước mắt khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm thay thế thịt lợn và sử dụng thịt lợn đông lạnh thay thế thịt lợn tươi, nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước.

Bên cạnh đó, ngành công thương sẽ phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát thị trường, ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá, gây bất ổn thị trường của các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn.

P.V (Theo baochinhphu.vn)
Bình luận
Back To Top