Gỡ vướng trong cấp giấy CNQSDÐ trồng cao su

08:37 - Thứ Sáu, 26/06/2020 Lượt xem: 849 In bài viết

ĐBP - Là một trong những địa phương triển khai dự án phát triển cây cao su đầu tiên của tỉnh, đến nay huyện Tuần Giáo đã trồng được hơn 1.490ha cao su với sự tham gia của trên 1.300 hộ dân góp đất, tập trung tại 5 xã: Mường Mùn, Mùn Chung, Mường Thín, Nà Tòng và Nà Sáy. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân việc ký kết hợp đồng góp đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDÐ) trồng cao su đối với người dân hiện đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Công nhân Nông trường cao su Tuần Giáo khai thác mủ cao su tại xã Mường Mùn.

Trong 2 năm (2018 - 2919), 195 hộ dân góp đất với diện tích 145,02ha trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã được cấp 223 giấy CNQSDÐ. Trong đó, cấp đổi tách và chỉnh lý 32 giấy với diện tích 10,05ha. Ðối với việc ký kết, chứng thực hợp đồng góp vốn, Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên đã ký kết hợp đồng góp vốn với hơn 1.100 hộ với diện tích 1.341ha; còn một số hộ gia đình, tập thể vẫn chưa ký. Cụ thể như: Xã Mùn Chung đã ký hợp đồng 324 hộ với diện tích hơn 300ha; còn 81 hộ và 3 tập thể chưa ký với diện tích 61ha, xã Mường Mùn đã ký hợp đồng 375 hộ với diện tích 328ha, còn 73 hộ chưa ký với diện tích 22ha...

Ðến nay, khoảng 95% số hộ (tương ứng hơn 1.200 hộ) góp đất trồng cao su đã được cấp giấy CNQSDÐ. Nhằm giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy CNQSDÐ trồng cao su đối với những trường hợp còn lại, thời gian qua Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương rà soát thông tin đất đai của các hộ gia đình, cá nhân tham gia góp đất trồng cao su. Song việc ký kết hợp đồng góp đất trồng cao su với người dân gặp vướng mắc do một số hộ không nộp đầy đủ hồ sơ hoặc do tranh chấp đất đai, đất xâm canh...

Trước thực trạng trên, UBND huyện Tuần Giáo đã phối hợp với Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên, UBND các xã có diện tích trồng cao su và các cơ quan chuyên môn đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ. UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp nhận phản ánh của người dân, rà soát những diện tích đã trồng cao su nhưng chưa được đo đếm, những diện tích đã đo nhưng chưa được cấp giấy CNQSDÐ... để xem xét lập hồ sơ cấp giấy, chỉnh lý sai lệch về thông tin trên giấy đã cấp. Ðối với những thửa đất người dân phản ánh là chưa được đo, sau khi kiểm tra, rà soát ngoài thực địa đối chiếu với bản đồ đo đạc quy chủ giai đoạn 2010 - 2014, cơ quan chức năng xác định các thửa đất này đều được đo vẽ và sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục liên quan để lập hồ sơ cấp giấy.

Ông Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết: Ðể tháo gỡ khó khăn trên, vừa qua huyện đã đề nghị Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên căn cứ 223 giấy CNQSDÐ trồng cao su đã cấp tiếp tục ký kết, chứng thực hợp đồng góp vốn với các hộ gia đình và đẩy nhanh tiến độ ký kết hợp đồng góp vốn với các trường hợp còn lại. Ðồng thời, UBND 5 xã: Nà Sáy, Mường Thín, Mường Mùn, Mùn Chung, Nà Tòng rà soát từng bản, tổ chức họp dân, xác định cụ thể số hộ chưa được cấp giấy CNQSDÐ trồng cao su; phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra thực địa xác định vị trí và diện tích cụ thể của các hộ này. Nếu có sự trùng lặp sẽ tổ chức họp bàn và thống nhất giữa các hộ không để xảy ra tranh chấp. Ðối với các xã có cộng đồng góp đất trồng cao su thì UBND xã tổ chức họp để cộng đồng lựa chọn phương án và thực hiện các bước tiếp theo.

Bài, ảnh: Ðức Kiên
Bình luận
Back To Top