Nguy cơ cao bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng

16:38 - Thứ Sáu, 31/07/2020 Lượt xem: 524 In bài viết

ĐBP - Sau gần 2 tháng kể từ khi tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh, đến nay đã có 34 hộ chăn nuôi lợn tại 20 thôn, bản ở 12 xã thuộc 3 huyện: Điện Biên, Mường Chà và TP. Điện Biên Phủ có lợn mắc bệnh. Tổng số lợn mắc bệnh, tiêu hủy là 192 con, tổng trọng lượng 6.423kg.

Qua giám sát, phân tích, đánh giá dịch tễ của Chi cục Thú y cho thấy trong số các hộ có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, 27 hộ mới phát bệnh lần đầu, 7 hộ tái phát (do tái đàn). Hầu hết lợn mắc bệnh tập trung nhiều ở khu vực có mật độ chăn nuôi cao và điều kiện an toàn sinh học kém; con giống mua bán trôi nổi không kiểm soát được chất lượng… Nhận định của cơ quan chức năng, bệnh dịch tả lợn châu Phi dù tái phát song đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, trước áp lực của việc tái đàn, giá lợn thịt, lợn giống rất cao trong khi bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu kết hợp với điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ tới trên 95% như hiện nay nên nguy cơ bệnh tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng là rất cao. Nhất là những khu vực có mật độ chăn nuôi cao, các khu vực thị xã, thị trấn, thị tứ.

Để chủ động khống chế bệnh dịch bệnh tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng, đồng thời đảm bảo an toàn dịch bệnh phục vụ cho mục tiêu tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh; tại các huyện đang có dịch đang tập trung các giải pháp dập tắt các ổ dịch tái phát, các ổ dịch mới phát sinh. Các huyện chưa tái phát dịch đều chủ động sẵn sàng các nguồn lực để khống chế, dập tắt ngay các ổ dịch khi mới phát hiện; tăng cường công tác tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng để người dân tự giác thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng dịch trong chăn nuôi lợn…

Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác

Back To Top