Mô hình tốt - cách làm hay

Tưới phun tiết kiệm nước, hiệu quả cao

09:05 - Thứ Sáu, 07/08/2020 Lượt xem: 5290 In bài viết

ĐBP - Để giải bài toán thiếu nước sản xuất vào mùa khô hạn, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Điện Biên đã chủ động đầu tư, áp dụng công nghệ tưới phun tiết kiệm nước cho các loại cây trồng. Phương pháp này hiệu quả vượt trội so với cách tưới truyền thống, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Người dân xã Thanh Hưng sử dụng mô hình tưới phun tiết kiệm nước cho rau màu. Ảnh: Thu Phương

Huyện Điện Biên có nhiều tiềm năng phát triển cây ăn quả, với diện tích trên 1.200ha các loại: Cam, bưởi, xoài, nhãn, chuối, thanh long… Tuy nhiên do tác động của biến đổi khí hậu, vài năm trở lại đây, tình trạng thiếu nước tưới ngày càng nghiêm trọng. Để có nước tưới cho cây trồng, nhiều hộ dân phải mua máy bơm để bơm nước từ sông suối, ao, giếng, song biện pháp này không mang lại hiệu quả kinh tế và không duy trì được lâu dài. Để khắc phục tình trạng thiếu nước, bên cạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư công nghệ tưới phun tiết kiệm nước, đảm bảo sản xuất bền vững trong mùa khô, mang lại hiệu quả cao.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thỏa, đội 4, xã Thanh Hưng có hơn 7.000m2 trồng rau và cây ăn quả. Do diện tích giáp đồi nên nước tưới cho cây trồng luôn thiếu hụt, nhất là vào mùa nắng nóng. Sau khi tìm hiểu một số mô hình tưới tiết kiệm nước hiệu quả, ông Thỏa đã mạnh dạn đầu tư đường ống, máy bơm, van, vòi để lắp đặt hệ thống tưới phun và tưới nhỏ giọt. Ông Thỏa cho biết: “Áp dụng hệ thống tưới phun đã giúp gia đình tôi tiết kiệm thời gian rất nhiều. Nếu trước đây tôi mất 2,5 giờ để tưới cho cả khu vườn thì nay chỉ cần khoảng 10 phút là tưới xong. Đặc biệt, trên cùng một diện tích, nếu sử dụng phương pháp tưới truyền thống có thể tốn hàng nghìn lít nước, nhưng áp dụng hệ thống này chỉ khoảng vài trăm lít nước. Bên cạnh đó, phương pháp tưới này còn giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, do đất luôn luôn được giữ ẩm”.

Hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt rất đơn giản, gồm 3 bộ phận: Máy bơm, bộ điều khiển trung tâm, hệ thống ống, dây nhỏ giọt được theo các luống cây trồng. Trên đường ống, tại những điểm nhỏ giọt nước đều có áp lực nhỏ như nhau để luôn giữ lượng nước đồng đều khi tưới, chống xói lở đất. Khác với phương pháp tưới truyền thống, tưới phun hoặc nhỏ giọt chỉ cần mở van thì tất cả các vị trí cây trồng đều được tưới nước giúp cho đất luôn giữ được độ ẩm, tơi xốp. Bên cạnh đó, hệ thống tưới này còn giúp giảm chi phí cũng như tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Hiệu quả kinh tế thấy rõ, thời gian qua nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Điện Biên đã ứng dụng công nghệ tưới phun hoặc nhỏ giọt trong trồng trọt. Công nghệ này vừa tiết kiệm được nước, giảm công lao động, cây trồng không bị khô hoặc úng nước nên cho năng suất cao.

Với hiệu quả thiết thực, hệ thống tưới phun hoặc tưới nhỏ giọt ngày càng được nhiều hộ nông dân ứng dụng vào sản xuất. Không chỉ góp phần tăng năng suất cây trồng mà còn giải quyết được vấn đề quan trọng là tiết kiệm nước tưới, bảo vệ nguồn tài nguyên nước đang ngày càng bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt cần chi phí không nhỏ nên không phải hộ dân nào cũng có điều kiện lắp đặt. Vì vậy người dân mong muốn các cấp chính quyền có giải pháp, cơ chế hỗ trợ đầu tư (vay vốn lãi suất ưu đãi) để lắp đặt mô hình nhằm tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước tưới vào mùa khô mà vẫn bảo đảm năng suất, sản lượng cây trồng.

Thu Phương
Bình luận

Tin khác