Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: “Trên nóng, dưới lạnh”?

08:51 - Thứ Sáu, 04/09/2020 Lượt xem: 3530 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, hoạt động doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Qua đó góp phần tăng thu ngân sách địa phương; giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội… Đồng hành cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt, đối thoại với mục tiêu giúp các doanh nghiệp tiếp cận chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước và của tỉnh về định hướng phát triển kinh tế, thị trường nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm và kết nối sản xuất. Đồng thời, các cấp chính quyền và cơ quan quản lý Nhà nước nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được từ các cuộc đối thoại, một số doanh nghiệp cho rằng: Còn không ít sở, ngành tỉnh chậm trễ, thậm chí thiếu trách nhiệm trong thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sau đối thoại.

Ông Nguyễn Chí Ba, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2020 đến trung tuần tháng 7/2020, toàn tỉnh có 90% doanh nghiệp phải giảm quy mô sản xuất kinh doanh, 65% doanh nghiệp giảm doanh thu trên 50%, 30% doanh nghiệp giảm doanh thu từ 30 - 35%, chỉ có 5% hoạt động cầm chừng và ổn định. Hiệp hội đã kiến nghị UBND tỉnh 5 nhóm ý kiến, gồm: UBND tỉnh cùng các sở, ngành quyết liệt hơn nữa trong hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận, làm thủ tục hưởng các chính sách hỗ trợ thiệt hại do đại dịch Covid-19; rút ngắn thủ tục hành chính, khắc phục triệt để tình trạng “ngâm” hồ sơ; tăng cường công tác phối hợp chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, khắc phục tình trạng chồng chéo, giảm thiểu phiền hà cho doanh nghiệp; việc quy hoạch, cấp phép đầu tư khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng đang diễn ra ồ ạt, dẫn đến cung vượt cầu gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp; chấn chỉnh sai phạm, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, hiệu quả. Hiệp hội cũng đề nghị trước khi ban hành đơn giá vật liệu xây dựng, cơ quan có thẩm quyền ra thông báo để Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tham gia góp ý kiến, hoàn thiện đơn giá, tránh trường hợp công bố giá thấp hơn thực tế.

Liên quan đến việc quy hoạch, cấp phép đầu tư khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, ông Nguyễn Văn Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Hưng Long (Công ty Hưng Long) cho rằng: Hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ có Công ty Hưng Long đầu tư hoàn chỉnh dây chuyền nghiền cát, đá đạt chất lượng theo tiêu chuẩn và áp dụng quy trình sản xuất hợp quy, hợp chuẩn, kiểm tra chất lượng định kỳ theo quy định Nhà nước nhưng trên công bố giá của liên sở Tài chính và Xây dựng mới đây, liên tục niêm yết giá bán cát nhân tạo của các cơ sở không có dây chuyền, công nghệ sản xuất đạt tiêu chuẩn. Việc này làm lũng đoạn thị trường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến Công ty. Vì vậy Công ty kiến nghị UBND tỉnh cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể, kiểm tra, đánh giá, thẩm định và cấp phép không theo quy luật cung cầu của thị trường, không đúng các quy định hiện hành. Trao đổi với phóng viên, ông Hưng cho biết: Ngoài hội nghị gặp mặt đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư tỉnh Điện Biên lần thứ nhất diễn ra vào ngày 10/7, ông còn được tham gia đối thoại cùng lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh thêm 2 lần nữa, song luôn có cảm giác những kiến nghị của mình chưa được một số sở, ngành liên quan tiếp thu, triển khai nghiêm túc, mặc dù lãnh đạo UBND tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt. Tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đã và đang tồn tại trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Cùng quan điểm như ông Hưng, ông Bùi Đức Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 cho rằng: Rào cản lớn nhất hiện nay trong thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh là thủ tục hành chính (TTHC). Cách làm thiếu chuyên nghiệp, cán bộ thiếu trách nhiệm dẫn đến trì trệ trong thực hiện TTHC đã và đang làm tuột cơ hội đầu tư của nhiều doanh nghiệp. Nội dung này đã được doanh nghiệp kiến nghị với UBND tỉnh nhiều lần. Sau mỗi lần kiến nghị, lãnh đạo UBND tỉnh đều chỉ đạo các cơ quan chức năng sửa đổi lề lối làm việc, nâng cao chất lượng cải cách TTHC. Song thực tế chưa có sự thay đổi tích cực về chất lượng cải cách TTHC trong thu hút đầu tư, cũng như giải quyết những TTHC liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Về các giải pháp khắc phục khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hoạt động cầm chừng hoặc dừng hẳn. Đặc biệt là các loại hình kinh doanh du lịch, dịch vụ; sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng... UBND tỉnh sẽ tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp về giãn, hoãn thời gian nộp thuế, BHXH, tiền thuê đất; nhóm giải pháp về tín dụng; nhóm giải pháp về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; tiếp tục đẩy mạnh CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi và minh bạch.

Những giải pháp của UBND tỉnh là kịp thời, phù hợp song qua khảo sát thì nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư cho rằng: Để cụ thể hóa các giải pháp đó, UBND tỉnh cần quyết liệt chỉ đạo cũng như đôn đốc, kiểm tra, giám sát các cơ quan chức năng trong thực hiện nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cần thiết phải có cơ chế xử lý nghiêm những trường hợp chậm trễ, thiếu trách nhiệm mới khắc phục được tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” diễn ra thời gian qua.

Mạnh Thắng
Bình luận

Tin khác