Nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã

08:53 - Thứ Tư, 30/09/2020 Lượt xem: 5353 In bài viết

ĐBP - Hoạt động của hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh những năm qua đã có sự phát triển mạnh mẽ, từ mở rộng quy mô, chuyển đổi mô hình hoạt động đến tham gia nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế. Qua đó, thu hút, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động.

Ông Nguyễn Hữu Tân, HTX Rau, củ, quả an toàn Thanh Ðông chăm sóc rau an toàn. Ảnh: Thu Hằng

Ða dạng ngành nghề

Trên địa bàn tỉnh, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có số lượng nhiều nhất với 125 HTX, tập trung ở hai loại hình chủ yếu là trực tiếp sản xuất và kinh doanh dịch vụ. Các HTX ngày càng tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, giống cây, con mới để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi hướng tới sản xuất sản phẩm an toàn; trở thành một trong những đầu mối chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Tân, Giám đốc HTX Rau, củ, quả an toàn Thanh Ðông (xã Thanh Xương, huyện Ðiện Biên) cho biết: HTX có 9 hộ thành viên liên kết sản xuất các loại rau, củ, quả an toàn như: Ðỗ, cà chua, bắp cải, bí đỏ, dưa chuột... Với diện tích gieo trồng 5ha, mỗi năm HTX sản xuất từ 150 - 170 tấn các loại rau, củ, quả. Sản phẩm chủ yếu cung ứng trên thị trường TP. Ðiện Biên Phủ, huyện Ðiện Biên và ký hợp đồng tiêu thụ với Công ty TNHH thực phẩm Safe Green. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng tới sản xuất các mặt hàng nông sản an toàn nên sản phẩm của HTX ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, đảm bảo nguồn thu nhập cho mỗi hộ thành viên từ 100 - 130 triệu đồng/năm.

Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh có 23 HTX xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng; 4 HTX giao thông vận tải; 23 HTX công - thương.

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, các HTX thông qua việc mở rộng sản xuất, đã trở thành một kênh huy động các nguồn lực góp phần thúc đẩy phát triển ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Các HTX không chỉ trực tiếp đáp ứng nhu cầu kinh tế của thành viên, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động với nhiều ngành nghề phong phú, đa dạng xuất phát từ nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương. Ðơn cử như: Quản lý, kinh doanh và khai thác chợ (HTX Chợ Suối Lư); vệ sinh môi trường (HTX Thành Long); dịch vụ ăn uống, du lịch sinh thái (HTX Pha Ðin, HTX Hiền Long...)

Theo thống kê, toàn tỉnh đã có 36 HTX đăng ký lại theo Luật HTX 2012; kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng phương hướng sản xuất kinh doanh để hoạt động phù hợp với mô hình HTX kiểu mới. Một số HTX đã năng động mở thêm ngành nghề mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và thu nhập cho thành viên. Ðiển hình là HTX Ðồ thủ công mỹ nghệ Anh Minh; HTX Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Nam Bình; HTX Vận chuyển khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Ðiện Biên Phủ...  Cùng với đó, tính đến ngày 15/9/2020, toàn tỉnh có 48 HTX thành lập mới. Tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của các HTX gọn nhẹ, phù hợp với đặc điểm kinh tế ở từng vùng. Cụ thể, trên địa bàn huyện Ðiện Biên, các HTX mới thành lập chủ yếu sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm và trồng rau an toàn; HTX trên địa bàn huyện Mường Chà tập trung chăn nuôi đại gia súc, trồng dứa; tại TX. Mường Lay thì khai thác các nguồn lợi từ lòng hồ sông Ðà…

Ðịnh hướng phát triển bền vững

Toàn tỉnh hiện có 235 HTX với 10.098 thành viên, tổng số vốn điều lệ 556,6 tỷ đồng; trong đó 175 HTX đang hoạt động. Năm 2019, các HTX đang hoạt động có doanh thu bình quân ước đạt 1,68 tỷ đồng (tăng 3,1% so với năm 2018); lợi nhuận bình quân ước đạt 145 triệu đồng (tăng 4,4%); thu nhập bình quân của thành viên và người lao động thường xuyên khoảng 3,3 triệu đồng/người/tháng (tăng 4,5%); nộp ngân sách ước đạt 3,94 tỷ đồng (tăng 8,7%). Bên cạnh những đóng góp về mặt kinh tế, các HTX tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền địa phương với bà con nông dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; giải quyết việc làm cho một bộ phận dân cư, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Ông Phí Văn Dương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Liên minh HTX tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh trong việc triển khai các chính sách và giải pháp phát triển kinh tế tập thể; các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các HTX thành viên từng bước được nâng lên và dần trở thành chỗ dựa tin cậy của các HTX thành viên. Cùng với đó, từng HTX đã chủ động lên phương án kinh doanh, hạch toán kinh tế, nâng cao lợi nhuận, hoàn thành nghĩa vụ thuế và chủ động đổi mới để phát triển. Thời gian gần đây, nhiều HTX thành lập mới đăng ký hoạt động trên các lĩnh vực mới, đáp ứng nhu cầu thị trường như: Nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện, nuôi cá nước lạnh, rau thủy canh…

Giai đoạn 2020 - 2025, toàn tỉnh phấn đấu bình quân mỗi năm thành lập mới 22 HTX; quy mô vốn bình quân đạt trên 2,4 tỷ đồng/HTX, doanh thu bình quân đạt hơn 1,7 tỷ đồng/HTX/năm, lợi nhuận bình quân đạt 192 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của thành viên và lao động thường xuyên đạt 58 triệu đồng/người/năm; đóng góp của các HTX vào ngân sách tăng bình quân mỗi năm 8,1%. Ðể hoàn thành mục tiêu đề ra, ngoài tăng cường hỗ trợ khả năng tiếp cận tín dụng cho HTX, đẩy mạnh liên doanh liên kết giữa HTX với các thành phần kinh tế khác, tỉnh cũng chú trọng xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị gắn với các chương trình: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, chuyên môn của HTX; triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển HTX của Trung ương. Tỉnh sẽ ưu tiên các nguồn lực để hỗ trợ khâu bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu.

Thu Hằng
Bình luận

Tin khác