Liên minh Hợp tác xã tỉnh tư vấn, hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh

09:03 - Thứ Tư, 30/09/2020 Lượt xem: 3047 In bài viết

ĐBP - Trong những năm qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX; khuyến khích thành viên các HTX tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh.

Xe khách của HTX Vận chuyển hành khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Ðiện Biên Phủ chờ xuất bến tại Bến xe khách tỉnh.

Ông Phí Văn Dương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Ðể tạo động lực giúp HTX phát triển, công tác tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX, phát triển thành viên luôn được quan tâm. Liên minh HTX tỉnh thường xuyên phân công cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động kết hợp tư vấn thành lập HTX mới gắn với xây dựng nông thôn mới. Tính đến ngày 15/9/2020, Liên minh HTX tỉnh có 228 HTX thành viên (chiếm 97% trên tổng số HTX). Từ nhiều nguồn vốn và quỹ, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ đồng thời phối hợp thẩm định, giải ngân cho: 1 dự án vay vốn từ nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương 250 triệu đồng cho HTX Hiền Long; 2 dự án vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh 500 triệu đồng; phối hợp tư vấn cho HTX Vận chuyển hành khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Ðiện Biên Phủ vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương với số vốn hơn 5,6 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, các HTX, thành viên HTX đã đầu tư hiệu quả, từng bước tháo gỡ khó khăn, vươn lên phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, góp phần ổn định đời sống cho các thành viên và người lao động.

HTX Vận chuyển hành khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Ðiện Biên Phủ là một trong những HTX được thành lập khá sớm trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Ðức Minh, Giám đốc HTX cho biết: HTX hoạt động chủ yếu trên địa bàn miền núi, đường giao thông còn nhiều khó khăn, mùa mưa thường bị tắc đường, thậm chí gián đoạn giao thông nhiều ngày. Trong khi các luồng tuyến hoạt động hiệu quả đã có những đơn vị khác chiếm giữ thị phần. Song được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, đặc biệt là Liên minh HTX tỉnh tư vấn, tạo điều kiện cho vay vốn mua phương tiện, đầu tư mở những tuyến mới mà các doanh nghiệp khác chưa khai thác, đến nay HTX có 8 tổ sản xuất, 56 xe chạy 12 tuyến với hơn 830 chuyến xe/tháng gồm: Nội tỉnh, liên tỉnh và liên vận quốc tế. Trong 2 năm 2019, 2020 với vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương, HTX đã đầu tư xe chạy các tuyến Mường Nhé - Vĩnh Phúc và Ðiện Biên - Yên Bái, hiện hai tuyến hoạt động hiệu quả. Hiện nay HTX có 57 xã viên và 81 người lao động hợp đồng, lương bình quân của người lao động đạt 10 triệu đồng/tháng. HTX cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như: quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt; ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Ðối với các HTX nông nghiệp, chế biến, hàng năm Liên minh HTX tỉnh tạo điều kiện đưa đi tham gia hội chợ thương mại do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh nhằm tạo cơ hội cho các HTX giới thiệu, quảng bá, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của địa phương như: Gạo, miến dong, mật ong, bí xanh, chè, cà phê… Liên minh HTX tỉnh đã xây dựng đề án xúc tiến thương mại, ra mắt trang thông tin điện tử để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các HTX trong tỉnh. Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh tăng cường tư vấn, hướng dẫn cho các HTX thành viên quy định, thủ tục để được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước về: Miễn giảm thuế, giao đất, cho thuê đất; tư vấn, hỗ trợ các HTX thành viên củng cố bộ máy tổ chức và xây dựng phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Theo ông Phí Văn Dương, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục tăng cường hoạt động tư vấn, hỗ trợ các thành viên, nhất là về vốn đầu tư và cơ chế chính sách. Trước mắt là dự án hỗ trợ HTX Nông nghiệp, xây dựng và dịch vụ Mường Toong (huyện Mường Nhé) xây dựng mô hình chuỗi nông sản và kho dự trữ nông sản, tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng; hỗ trợ HTX Dịch vụ nông - lâm nghiệp Mường Nhé phát triển cây dược liệu, kinh phí gần 200 triệu đồng.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác