Tín dụng chính sách tiếp sức hộ nghèo

16:19 - Thứ Năm, 01/10/2020 Lượt xem: 4209 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã kịp thời “tiếp sức” cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách đầu tư phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã vươn lên thoát nghèo, chất lượng cuộc sống dần được nâng lên; góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Mường Ảng triển khai, hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn.

Cùng cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Mường Ảng đến thăm gia đình anh Vàng A Lồng, bản Huổi Lướng, xã Nặm Lịch (huyện Mường Ảng), chúng tôi ngỡ ngàng trước cuộc sống hoàn toàn mới của gia đình anh. Trước kia, gia đình anh Lồng rất khó khăn vì hai vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định, nguồn thu nhập chỉ trông vào nương ngô, nương lúa không đủ trang trải sinh hoạt của cả nhà. Là hộ nghèo của bản, năm 2009, gia đình anh Lồng được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH để đầu tư sản xuất. Nhờ nguồn vốn vay đó cùng với cần cù, chịu khó, đến nay gia đình anh Lồng đã trở thành điển hình phát triển kinh tế của bản, với đàn vật nuôi luôn duy trì trên 20 con trâu, bò, 30 con dê và nhiều lợn, gà, mang về thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Anh Lồng chia sẻ: “Để kinh tế gia đình phát triển như ngày hôm nay, gia đình tôi phải vượt qua rất nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn đầu tư chăn nuôi, sản xuất. May mắn là năm 2009, được Ngân hàng CSXH huyện Mường Ảng cho vay 30 triệu đồng, tôi đã đầu tư mua con giống bò và dê. Có vốn mua con giống rồi, để nó không bị bệnh, tôi đã học hỏi trên báo, đài về áp dụng khoa học kỹ thuật vào phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Nhờ đồng vốn của Ngân hàng CSXH và kinh nghiệm sau nhiều năm chăn nuôi nên đàn vật nuôi của gia đình tôi đều phát triển tốt, cho thu nhập ổn định”.

Cũng được Ngân hàng CSXH huyện Mường Ảng cho vay 30 triệu đồng, gia đình anh Quàng Văn Thắng, bản Ban, xã Mường Đăng đầu tư chăn nuôi lợn và gia cầm. Với 2 lứa lợn, mỗi lứa trên 20 con, gia đình anh Thắng thu lãi gần 50 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh Thắng còn mở dịch vụ xay xát và bán tạp hóa nhỏ. Nhờ vậy kinh tế của gia đình ngày càng ổn định, thoát nghèo bền vững. Anh Thắng cho biết: “Trong lúc khó khăn mà có nguồn vốn của Ngân hàng CSXH cho vay thì những hộ nghèo như gia đình tôi rất phấn khởi. Nhờ đó, chúng tôi mới có vốn để mua cây, con giống phát triển chăn nuôi, trồng trọt”.

Thời gian qua, nhiều hộ nghèo xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo) cũng được vay vốn để đối ứng khi Nhà nước hỗ trợ bò sinh sản theo Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Năm 2019, gia đình chị Lò Thị Tuyết, bản Lói, xã Quài Tở được hỗ trợ 1 con bò giống nhưng phải đối ứng gần 5 triệu đồng. Vì nhà nghèo nên chị Tuyết không thể xoay xở được tiền đối ứng để lấy bò. Tuy nhiên, được chính quyền xã giúp đỡ, Ngân hàng CSXH huyện Tuần Giáo đã cho vay 5 triệu đồng đối ứng, chị Tuyết mới có được con bò, tạo tiền đề để gia đình vươn lên thoát nghèo. Chị Tuyết bày tỏ: “Đối với một hộ nghèo như gia đình tôi thì 5 triệu đồng cũng không biết kiếm đâu ra. Trong lúc khó khăn, nhờ có sự giúp đỡ của UBND xã, Ngân hàng CSXH huyện thì tôi mới có đủ tiền để lấy bò hỗ trợ”.

Ông Lò Văn Thiên, Chủ tịch UBND xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, cho biết: Ngoài các chương trình cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng vay vốn khác, để giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn xã có tiền đối ứng bò sinh sản, thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện đã cho các gia đình thuộc diện được hỗ trợ bò sinh sản vay 5 triệu đồng để đối ứng, giúp bà con trong xã vượt qua lúc khó khăn.

Đưa vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận dễ dàng, hiện nay Ngân hàng CSXH đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể, như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh… tạo điều kiện cho hội viên vay phát triển kinh tế. Đồng thời xây dựng hợp đồng ủy thác, triển khai rà soát, xác định đối tượng cho vay vốn để hình thành mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn từng thôn, bản, tổ dân phố; giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ (Ngân hàng CSXH tỉnh), cho biết: Từ đầu năm đến nay, 22 chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH đã cho 17.341 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn. Riêng 4 nhóm đối tượng cho vay chủ yếu dành cho người nghèo là: Cho vay để sản xuất, kinh doanh; cho vay làm nhà ở; cho vay để con em đi học và cho vay đi xuất khẩu lao động hiện nay có doanh số cho vay hơn 354 tỷ đồng, tổng dư nợ trên 1.666 tỷ đồng với tổng số gần 39.200 khách hàng.

Bằng các giải pháp hiệu quả và thiết thực, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH luôn đồng hành cùng hộ nghèo, gia đình chính sách, tạo đà giúp họ vươn lên thoát nghèo; góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận

Tin khác