Hội Nông dân TP. Ðiện Biên Phủ giúp hội viên phát triển kinh tế

09:31 - Thứ Hai, 05/10/2020 Lượt xem: 2841 In bài viết

ĐBP - Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, Hội Nông dân TP. Ðiện Biên Phủ đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể. Nhờ vậy, nhiều hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống gia đình.

Nông dân bản Nà Nghè, xã Thanh Minh chăm sóc đàn gia cầm.

Hội Nông dân TP. Ðiện Biên Phủ có 12 cơ sở hội, với trên 10.000 hội viên, sinh hoạt ở 179 chi hội. Những năm qua, cùng với việc củng cố và phát triển tổ chức hội trong sạch, vững mạnh, Hội đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp hội phát động, trong đó đặc biệt chú trọng phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Ðể thực hiện tốt phong trào, các cấp hội thường xuyên khảo sát đời sống hội viên, nắm bắt những chương trình phát triển kinh tế của thành phố, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để phát triển sản xuất. Từ các nguồn vốn vay ưu đãi, cũng như các hoạt động hỗ trợ cây, con giống đã giúp hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Hội còn tích cực vận động hội viên phát huy lợi thế, điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa cây con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình cho thu nhập cao. Ðến nay, Hội Nông dân thành phố đang quản lý và triển khai 16 dự án bằng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương, tỉnh, thành phố, với tổng số tiền 2,8 tỷ đồng. Ngoài ra, hội còn làm tốt công tác ủy thác qua tổ chức hội giúp nông dân vay vốn, sử dụng vốn với 55 tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ trên 59 tỷ đồng, với trên 1.500 lượt hộ vay vốn. Ðể nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, chọn đúng đối tượng để tham gia nhóm hộ xây dựng dự án, với thủ tục vay nhanh gọn; bằng hình thức tín chấp, các hộ sau khi nhận vốn đã thực hiện dự án mua bò, lợn sinh sản...

Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: “Ðể giúp đỡ các gia đình hội viên nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, ngoài việc chỉ đạo các cơ sở hội và chi hội tăng cường công tác tuyên truyền, còn vận động hội viên tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con giống có năng suất và sản lượng cao vào sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cho hội viên về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Tuyên truyền, vận động hội viên tận dụng, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để đầu tư một cách đúng hướng. Cùng với hỗ trợ vốn vay và cây con giống, các cấp Hội Nông dân TP. Ðiện Biên Phủ đã tập trung nhân rộng những điển hình tiên tiến, những mô hình kinh tế có thu nhập cao để hội viên tìm tòi, học hỏi lẫn nhau áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, tăng thu nhập, làm giàu chính đáng”.

Không đất canh tác, không công ăn việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh nên trước đây gia đình ông Lò Văn Song, bản Tà Lèng, xã Tà Lèng nhiều năm liền vẫn chưa thoát khỏi cảnh đói nghèo. Tuy nhiên, giờ đây cuộc sống của gia đình ông Song đã khác. Trò chuyện với chúng tôi, ông Song cho biết: Năm 2014, gia đình tôi được tham gia Dự án nuôi trâu, bò sinh sản do Hội Nông dân tỉnh triển khai từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Với số tiền được vay 50 triệu đồng, cùng với vốn tự huy động tôi đã mua được 4 con bò sinh sản. Ðược hỗ trợ và hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, giờ đây đàn bò của gia đình phát triển khá tốt, đã sinh sản được 3 lứa. Mỗi năm số tiền từ bán bò đã giúp gia đình tôi có thu nhập ổn định, các con được ăn học đầy đủ”.

Bài, ảnh: Hoàng  Lâm
Bình luận

Tin khác