Mường Chà tăng cường giải pháp quản lý, bảo vệ rừng

09:37 - Thứ Tư, 07/10/2020 Lượt xem: 3848 In bài viết

ĐBP - Ðẩy mạnh công tác kiểm tra, mạnh tay xử lý các đối tượng khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép là một trong những giải pháp được huyện Mường Chà chú trọng thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng. Nhờ đó, 9 tháng qua, số vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn huyện giảm cả về số lượng và tính chất vụ việc; không xảy ra vi phạm phá rừng trái pháp luật.

Lực lượng kiểm lâm huyện Mường Chà tuần tra rừng trên địa bàn xã Ma Thì Hồ.

Theo thống kê, hầu hết các vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn huyện Mường Chà chủ yếu liên quan đến khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép (chiếm 60% tổng số vụ vi phạm từ đầu năm đến nay). Theo nhận định của lực lượng chức năng huyện Mường Chà, tình hình tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng rất manh động, thường được hoạt động vào ban đêm gây khó khăn cho công tác tuần tra, truy bắt.

Ðể hạn chế, giảm thiểu vi phạm, huyện Mường Chà đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó việc tăng cường phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư, nhất là các hộ sống ven rừng, vùng dân tộc thiểu số được coi là nhiệm vụ xuyên suốt. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã tổ chức gần 290 lượt tuyên truyền với trên 1.400 người tham tại 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nội dung tuyên truyền tập trung vào kết quả quy hoạch 3 loại rừng năm 2018; Luật Lâm nghiệp năm 2017; Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; Quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản... Ðồng thời các cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuần tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Ông Lường Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà cho biết: Huyện Mường Chà hiện có trên 46.800ha rừng tự nhiên và hơn 960ha rừng trồng. Là lực lượng chủ lực trong công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, thời gian qua đơn vị đã tăng cường cán bộ kiểm lâm địa bàn ở những “điểm nóng” về phá rừng trái phép. Phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho kiểm lâm địa bàn, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện việc tuần tra kiểm soát để ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện xảy ra 9 vụ vi phạm về lĩnh vực lâm nghiệp (giảm 33%, tương đương 18 vụ so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, không xảy ra vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật. Tổng số tiền phạt các vụ vi phạm là 90 triệu đồng. Khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về lâm nghiệp trên địa bàn huyện hiện nay là tình trạng một số chủ rừng còn thiếu trách nhiệm trong quản lý bảo vệ rừng, chưa tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng cũng như chưa thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ đối với diện tích rừng được giao theo đúng quy định. Việc đôn đốc, vận động các đối tượng vi phạm chấp hành nộp tiền phạt theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính rất khó khăn. Bởi vậy, vẫn còn một số vụ việc xảy ra từ những năm trước đến nay vẫn chưa thu được tiền xử phạt. Ðiển hình là việc xử phạt hành chính 5 vụ vi phạm về phá rừng trong 2 năm 2018, 2019 tại 2 xã Huổi Mí và Mường Tùng với số tiền gần 127 triệu đồng đến nay vẫn chưa thu được tiền phạt.

Trước thực trạng trên, bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân cũng như đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý và bảo vệ rừng, UBND huyện Mường Chà cần chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, kiểm soát; quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác xử lý các hành vi vi phạm lâm luật trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác