Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tiếp thị đa kênh

07:59 - Thứ Bảy, 10/10/2020 Lượt xem: 3773 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua Sở Công Thương đã tích cực triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) xúc tiến bán hàng online bằng phương thức tiếp thị đa kênh. Ðây là hoạt động được kỳ vọng mang lại hiệu quả cho việc giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Thu hoạch mật ong tại HTX Ong mật Ðiện Biên.

Ðể đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu quảng bá, xúc tiến sản phẩm, Sở Công Thương đã tìm hiểu, nghiên cứu tình hình thực tế việc xúc tiến thương mại, chính sách của Nhà nước về hỗ trợ DN, HTX xúc tiến bán hàng. Ðặc biệt là lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ xúc tiến bán hàng online đã và đang là xu hướng được khuyến khích. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, Ðiện Biên chưa có sàn giao dịch thương mại điện tử, do đó DN, người tiêu dùng thiếu một kênh mua bán trực tuyến an toàn, hiệu quả; cơ quan quản lý Nhà nước thiếu công cụ để kiểm soát, đưa hoạt động mua bán hàng trực tuyến vào hệ thống. Do đó, hỗ trợ DN, HTX xúc tiến bán hàng online, tiếp thị đa kênh là giải pháp cần thiết.

Ông Trịnh Huy Ðông, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) cho biết: Giữa tháng 8, Trung tâm đã lập kế hoạch, đề án về Hỗ trợ DN tỉnh xúc tiến bán hàng online bằng phương thức tiếp thị đa kênh. Chỉ sau 15 ngày, Trung tâm Xúc tiến thương mại đã nhận được 6 phiếu đăng ký đề nghị hỗ trợ. Do số lượng bộ giải pháp tiếp thị đa kênh chỉ được hỗ trợ 5 doanh nghiệp, HTX trong tỉnh, Trung tâm Xúc tiến thương mại đã thẩm định năng lực và đề xuất lựa chọn 5 doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí để tiến hành hỗ trợ. Trong đó, ưu tiên doanh nghiệp, HTX có sản phẩm được UBND tỉnh phê duyệt sản phẩm OCOP, sản phẩm nông thôn tiêu biểu, gồm: HTX Ong mật Ðiện Biên (đội 10, xã Sam Mứn, huyện Ðiện Biên), HTX Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên (đội 15, xã Thanh Yên, huyện Ðiện Biên), HTX H’Mông (bản Phô, xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa), HTX Nông nghiệp hữu cơ Suối Voi (bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé), Công ty TNHH Phương Chung Ðiện Biên (tổ 16, phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ). Những đơn vị này đã được trang bị máy tính có cấu hình phù hợp để cài đặt phần mềm, kết nối mạng internet phục vụ hoạt động kinh doanh.

Ông Nguyễn Tiến Ðạt, Giám đốc HTX Ong mật Ðiện Biên cho biết: Tham gia Chương trình OCOP năm 2019, HTX xây dựng 4 sản phẩm chủ lực; trong đó, sản phẩm Mật ong hoa ban của HTX đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh loại 4 sao. Với mục tiêu phấn đấu của HTX là tạo thương hiệu và nâng cao giá trị mật ong Ðiện Biên trên thị trường trong và ngoài tỉnh nên khi HTX được tỉnh lựa chọn hỗ trợ xúc tiến bán hàng online bằng phương thức đa kênh, chúng tôi rất phấn khởi. Bởi thực tế HTX có quy mô nhỏ, kinh phí hoạt động hạn hẹp nên thị phần sản phẩm trên thị trường cũng rất hạn chế. Ðây cũng là khó khăn lớn nhất sau khi sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP mặc dù thời gian qua HTX cũng đã được ngành chức năng tạo điều kiện tham gia các hoạt động quảng bá sản phẩm tại các sự kiện trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, với khoảng 30% lượng khách hàng tìm hiểu và xin thông tin về sản phẩm để liên hệ đặt hàng thì việc xúc tiến bán hàng online bằng phương thức đa kênh sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả, giúp HTX có thêm nhiều khách hàng hơn.

Ðến nay, đề án hỗ trợ DN tỉnh xúc tiến bán hàng online bằng phương thức đa kênh đã đạt trên 70% và dự kiến trong quý IV/2020 sẽ hoàn thành. Với việc hỗ trợ 100% kinh phí thiết kế website, hỗ trợ miễn phí tên miền và hosting lưu trữ website trong 1 năm; email theo tên miền thương hiệu; Social marketing (fanpage trên facebook) sẽ mở ra cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm cho 5 DN, HTX được lựa chọn. Bên cạnh đó, website và các công cụ khác liên kết chặt chẽ nên cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, dịch vụ, xây dựng các tiện ích trực tuyến hỗ trợ tối đa cho khách hàng như: Ðặt hàng, mua hàng trực tuyến, tư vấn tham khảo... Ðối tượng khách không còn bị giới hạn về mặt địa lý hay thời gian làm việc mà hoàn toàn có thể tìm kiếm dịch vụ, sản phẩm thông qua mạng internet. Nhờ đó, giảm chi phí quảng cáo và maketing cho DN, HTX.

Mai Phương
Bình luận

Tin khác