Ðối thoại tạo sự đồng thuận

09:31 - Thứ Hai, 12/10/2020 Lượt xem: 1358 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, hỗ trợ người dân… Trước tình hình trên, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường đối thoại với nhân dân, qua đó tạo sự đồng thuận góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án.

Dự án Ðường 60m và Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung (TP. Ðiện Biên Phủ) là 2 trong số nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Các dự án này được kỳ vọng sẽ tạo sự bứt phá và diện mạo mới cho TP. Ðiện Biên Phủ, nhưng đến nay các dự án đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch. Có nhiều nguyên nhân nhưng khó khăn nhất vẫn là công tác giải phóng mặt bằng; mức đền bù giải phóng mặt bằng; bố trí tái định cư còn nhiều bất cập gây thắc mắc, khiếu kiện trong nhân dân; đơn giá bồi thường đất nông nghiệp giữa các hộ có đất bị thu hồi có sự chênh lệch; hay cùng 1 quả đồi nhưng hộ gia đình trên đỉnh đồi và hộ dưới chân đồi có giá đền bù khác nhau… Người dân tổ dân phố 17, 18, phường Him Lam cho rằng đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân dự án Ðường 60m có mức cao hơn dự án Hạ tầng kỹ thuật khung là vô lý bởi 2 dự án cạnh nhau.

Ðể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, cấp ủy, chính quyền TP. Ðiện Biên Phủ tích cực phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gặp gỡ đối thoại trực tiếp với người dân. Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy đã đối thoại với người dân TP. Ðiện Biên Phủ về việc thực hiện các dự án trên. Thông qua các buổi đối thoại, nhiều ý kiến thắc mắc đã được giải quyết, nhiều người đã đồng thuận phương án bố trí tái định cư; chính sách bồi thường hỗ trợ... và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ðơn cử như kiến nghị của 2 hộ Nguyễn Thị Huế và Mai Thị Minh Huyền, tổ dân phố 18, phường Him Lam về việc gia đình có đất thu hồi thuộc dự án Ðường 60m và yêu cầu được tái định cư tại chỗ thì mới bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, thông qua đối thoại, bà Huế và bà Huyền đã được cơ quan chức năng giải thích rõ: Ðiểm tái định cư dọc trục đường 60m thuộc Dự án Hạ tầng khung chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và chưa xây dựng được cơ sở hạ tầng nên việc giao đất chưa thể thực hiện. Sau buổi đối thoại, 2 gia đình bà Huế và bà Huyền đã nhất trí nhận đất tái định cư tại Khe Chít, phường Noong Bua. UBND TP. Ðiện Biên Phủ cũng giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, hướng dẫn 2 gia đình thực hiện thủ tục bốc thăm, giao nhận đất theo phương án đã được phê duyệt. Một trường hợp khác là ông Mai Văn Long, tổ dân phố 12, phường Him Lam kiến nghị bố trí tái định cư tại chỗ (bám đường 60m) và cấp cho con trai 1 suất đất không thu tiền sử dụng đất. Ông Long có đất bị thu hồi thuộc vị trí bám mặt đường có khổ rộng từ 7 - 14,9m là đường đất. Tuy nhiên đối chiếu với các quy định về bố trí tái định cư thì gia đình ông Long không đủ điều kiện để bố trí tái định cư tại trục đường 60m mà chỉ đủ điều kiện được xem xét bố trí tái định cư nơi khác. Ðối với đề nghị cấp 1 suất đất cho con trai không thu tiền sử dụng đất, nội dung này không có cơ sở, vì con trai ông không phải đối tượng bị thu hồi đất. Song, sau khi xem xét thấy gia đình ông có nhiều thế hệ chung sống, UBND thành phố đã tạo điều kiện giao thêm 1 suất đất có thu tiền sử dụng đất.

Còn trên địa bàn tổ dân phố 7, 8, thị trấn Mường Ảng (huyện Mường Ảng) xảy ra tình trạng khiếu kiện về đất đai liên quan đến thu hồi đất, bồi thường tái định cư đối với các hộ dân có diện tích đất thuộc Dự án Ðường nội thị giai đoạn I (trục 42m), Dự án Ðường nội thị trục 27m và khu tái định cư thị trấn Mường Ảng giai đoạn I. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2011; diện tích phải giải phóng mặt bằng là 6,3ha và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho trên 100 hộ. Theo kế hoạch, dự án khởi công năm 2015 và hết năm 2019 hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do vướng mắc về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên tiến độ bị chậm. Giá đền bù thấp nhưng giá đất tái định cư thì cao khiến người dân chưa đồng thuận. Lãnh đạo huyện Mường Ảng cùng các cơ quan chức năng của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; đối thoại với người dân để phân tích, làm rõ chủ trương đầu tư, ý nghĩa của dự án và giải thích giá bồi thường phải theo quy định của Nhà nước. Nhờ đó, đến nay 100% số hộ đã nhất trí với phương án bồi thường và đồng loạt bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án.

Rõ ràng thông qua những cuộc tiếp xúc, đối thoại thẳng thắn giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải đáp, tháo gỡ, tìm được tiếng nói chung. Kinh nghiệm rút ra từ những cuộc tiếp xúc, đối thoại thời gian qua là: Ðể đạt hiệu quả, trước khi tổ chức đối thoại cần phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị, khảo sát, nắm tình hình nhân dân; xác định rõ vấn đề người dân băn khoăn, bức xúc; dự kiến các tình huống thuận lợi, khó khăn có thể diễn ra trong quá trình đối thoại để có phương án tốt nhất. Ðặc biệt là các cấp, ngành quan tâm giải quyết ngay các kết luận sau khi tiếp xúc, đối thoại để nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền.

Văn Tâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top