Tăng cường phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh

12:31 - Thứ Hai, 16/11/2020 Lượt xem: 3701 In bài viết

ĐBP - Đó là nội dung chính của Hội nghị đánh giá công tác phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh giữa Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên với Chi cục Kiểm lâm 2 tỉnh: Sơn La và Lai Châu được tổ chức sáng nay (16/11) tại Chi Cục kiểm lâm tỉnh.

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Tuần Giáo tham luận về thực trạng và giải pháp quản lý gỗ nghiến dạng thớt vùng giáp ranh 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La.

Trên cơ sở quy chế phối hợp đã ký kết, 2 năm qua Chi cục Kiểm lâm 3 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu và Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham mưu cho UBND cấp huyện xây dựng, ban hành và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã và chủ rừng vùng giáp ranh triển khai nhiều đợt tuyên truyền các văn bản của Nhà nước về công tác QLBVR, PCCCR; vận động nhân dân ký cam kết bảo vệ rừng, không xâm canh, xâm cư trái phép, không khai thác, chặt phá rừng, săn bắn, bẫy bắt động vật rừng và buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tại các khu vực giáp ranh, lực lượng kiểm lâm 3 tỉnh đã tổ chức được 41 buổi tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR với gần 900 lượt người tham gia. Công tác trao đổi thông tin giữa các bên được duy trì thường xuyên. Từ khi ký Quy chế phối hợp đến nay, các bên đã trao đổi thông tin 20 lần để cùng nắm bắt, xử lý các vụ việc phát sinh; phát hiện, xác minh xử lý 2 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật từ huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) sang huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La).

Tại hội nghị, đại diện Hạt kiểm lâm các huyện có diện tích rừng giáp ranh đã tham luận về: Công tác quản lý gỗ nghiến dạng thớt vùng giáp ranh giữa tỉnh Điện Biên và Sơn La; tăng cường quản lý rừng tại các khu vực giáp ranh, giải quyết tình trạng xâm canh, xâm cư, tranh chấp đất đất rừng giữa 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác phối hợp và đề xuất giải pháp thích hợp nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp trong giai đoạn tiếp theo.

Chi cục kiểm lâm 3 tỉnh đã đề ra 5 giải pháp trọng tâm, trong đó tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; xây dựng mạng lưới cộng tác viên bảo vệ rừng, cung cấp tin báo, tố giác hành vi vi phạm tại các địa bàn nóng về phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật; phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân tự vệ và công an, quân đội trong công tác bảo vệ rừng.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận