Ngày tết, xếp hàng đợi rút tiền tại ATM

08:18 - Thứ Năm, 11/02/2021 Lượt xem: 2315 In bài viết

ĐBP - Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tại trung tâm TP. Điện Biên Phủ, hình ảnh nhiều người dân đứng xếp hàng dài chờ đợi tại các ATM tái diễn. Tình trạng ATM quá tải khiến việc rút tiền mặt của người dân gặp không ít khó khăn trong khi nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân lại tăng đột biến những ngày này.

Người dân xếp hàng chờ rút tiền tại ATM trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ.

Sáng sớm ngày 10/2 (tức 29 Tết), chị Nguyễn Thị Dung, tổ 7, phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) không ngại thời tiết giá lạnh tới rút tiền tại ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên trên đường Võ Nguyên Giáp. Điều khiến chị Dung không khỏi bất ngờ là không chỉ có mình chị mà rất nhiều người đã có mặt để rút tiền. Tuy nhiên, vì là sáng sớm nên mọi người hầu như không phải chờ đợi quá lâu, chỉ khoảng 5 - 10 phút là đến lượt. Trò chuyện với chúng tôi, chị Dung cho biết: Rút kinh nghiệm từ những năm trước, để tránh rút tiền vào giờ cao điểm sẽ gặp khó khăn nên sáng sớm tôi đã tranh thủ đến ATM rút tiền sắm Tết. Nhưng khi tôi đến ATM này thì vài người đã xuất hiện sớm hơn nên tôi phải xếp hàng. Rất may ở đây có 2 ATM nên tôi cũng không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Dạo một vòng quanh thành phố, chúng tôi ghi nhận tại những khu vực có ATM của các ngân hàng thương mại đều có người tới rút tiền, nhất là vào thời gian cao điểm thì lượng người đổ dồn mỗi lúc một đông, thường duy trì từ 5 - 15 người; khiến nhiều ATM luôn trong tình trạng quá tải. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do số lượng lao động về quê ăn tết đông, trong khi các điểm lắp đặt ATM chưa nhiều; thêm vào đó một số người dân khi rút tiền mặt với số lượng lớn lại không trực tiếp vào phòng giao dịch Ngân hàng. Không chỉ vậy, không ít người có nhu cầu rút tiền mặt lớn, nhưng quy định rút tiền tại máy ATM trung bình chỉ khoảng 3 - 5 triệu đồng/lần và không quá 30 - 60 triệu đồng/ngày (tùy vào hạn mức rút của từng loại thẻ ATM)... cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xếp hàng đợi rút tiền mặt ở ATM.

Xếp hàng gần cuối trong dãy hơn chục người đợi rút tiền tại ATM của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Điện Biên khu vực gần Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, anh Nguyễn Ngọc Kỳ Lân, tổ 4, phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ) không khỏi sốt ruột khi khoảng thời gian chờ đợi đến lượt khá lâu. Anh Lân cho biết: Mặc dù đã xác định trước là đi rút tiền những ngày này là phải chờ đợi, nhưng tôi không nghĩ là lại mất nhiều thời gian như vậy. Bởi vì không phải mỗi người chỉ rút 1 lần có người rút nhiều thì phải chục lần thao tác mới rút đủ số tiền cần sử dụng. Trong khi tết nhất bận rộn, ai cũng muốn nhanh tới lượt.

Thực tế những ngày vừa qua tại các ATM trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, lượng giao dịch rút tiền tăng cao nhiều lần so với những ngày thường. Song do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng người ra vào ATM thực hiện giao dịch rút tiền có giảm hơn so với dịp giáp Tết những năm trước. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, phòng chống dịch; người dân đều chủ động đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn và thực hiện giao dịch nhanh chóng.

Hiện nay, các ngân hàng thương mại đều có Internet Banking (dịch vụ trực tuyến của ngân hàng) để phục vụ nhu cầu giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, ATM vẫn đóng vai trò quan trọng, nhất là thời điểm cận Tết khi mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều trả lương, thưởng tết vào những ngày này khiến nhu cầu rút tiền mặt trong nhân dân tăng cao. Điều đó dẫn đến các ATM rơi vào tình trạng quá tải, thậm chí một số ATM hoạt động quá công suất nên bị ngưng trệ, không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tình trạng tắc nghẽn ATM không chỉ xảy ra trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ mà nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; giám sát chặt chẽ hoạt động để đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt. Nhưng với lượng giao dịch tăng đột biến thì tình trạng quá tải, lỗi máy tại các ATM là điều khó tránh khỏi.

Bài, ảnh: Châu Linh
Bình luận