Ðiện về vùng cao

09:29 - Thứ Ba, 16/02/2021 Lượt xem: 1634 In bài viết

ĐBP - Mùa xuân này không chỉ ở thành phố, thị trấn mà hầu hết các thôn bản vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh đã có điện thắp sáng. Niềm mong ước bao ngày của bà con nơi đây đã thành hiện thực. Ðiện về giúp người dân từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tiếp cận thông tin kinh tế - xã hội và khoa học kỹ thuật, từ đó góp phần xóa đói, giảm nghèo. 

Công nhân Ðiện lực huyện Ðiện Biên Ðông kiểm tra công tác chuẩn bị đóng điện trên địa bàn thị trấn Ðiện Biên Ðông.

Ðã tròn 1 năm trôi qua kể từ ngày bản Huổi Lanh, xã Mường Toong (huyện Mường Nhé) chính thức có điện lưới quốc gia. Anh Giàng A Chầu, trưởng bản Huổi Lanh chia sẻ: Trước đây cuộc sống của hơn 100 hộ dân trong bản gặp nhiều khó khăn do không có điện lưới quốc gia. Ðể có điện, người dân phải dùng máy phát điện nhỏ chạy bằng sức nước. Dòng điện phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên nên không ổn định và rất yếu; mùa nắng thì thiếu nước còn mùa mưa thì lo lũ cuốn trôi máy phát. Nhưng nhờ sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước nay khác nhiều rồi, từ tháng 1/2020, người dân Huổi Lanh đã được kéo điện lưới quốc gia về bản.

Với hơn 200 hộ dân của 2 bản: Nậm Ngà 1 và Nậm Ngà 2, xã Nậm Chua (huyện Nậm Pồ), ngày 18/1/2020 là thời điểm không thể nào quên. Bởi từ đây cuộc sống người dân bước sang trang mới khi bản được sử dụng điện lưới quốc gia thay vì ánh sáng chập chờn từ máy phát điện chạy bằng nước hay ngọn đèn dầu leo lắt mỗi đêm. Anh Lý Văn Thăn, bản Nậm Ngà 1 chia sẻ niềm vui: “Bao năm mong đợi, đến nay chúng tôi đã được dùng điện lưới quốc gia. Từ khi thấy các chú công nhân điện lực dựng cột, kéo dây điện thì bà con vui mừng lắm, ai cũng ủng hộ. Có điện lưới quốc gia, nhiều hộ dân trong bản đã đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất, nâng cao đời sống; trẻ em có điều kiện học hành tốt hơn”.

Giai đoạn 2014 - 2020, tỉnh đã cân đối các nguồn vốn triển khai dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia với tổng mức đầu tư 841 tỷ đồng. Ðến cuối năm 2020 toàn tỉnh có thêm gần 13 nghìn hộ dân thuộc 276 thôn, bản trên địa bàn 81 xã thuộc các huyện: Ðiện Biên, Tủa Chùa, Mường Ảng, Nậm Pồ được sử dụng điện lưới. Tỉnh ta đã hoàn thành mục tiêu tất cả 129 xã, phường, thị trấn có điện. Ðối với người dân vùng cao, biên giới, ước mơ có điện lưới quốc gia bấy lâu nay đã trở thành hiện thực.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận