Giá thực phẩm ổn định sau Tết

17:22 - Thứ Tư, 17/02/2021 Lượt xem: 1677 In bài viết

ĐBP - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hôm nay các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh đã mở cửa trở lại. Cũng như mọi năm, các mặt hàng tươi sống như cá, thịt, rau củ… vẫn thu hút lượng lớn khách hàng. Giá các loại thực phẩm cơ bản ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân ngay từ những ngày đầu xuân.

Người dân mua sắm thực phẩm tại Siêu thị Tâm Đỏ, TP. Điện Biên Phủ.

Dạo quanh một số chợ truyền thống trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, như: Chợ Mường Thanh, chợ Trung tâm 1, chợ Trung tâm 3… ngay từ mùng 2, mùng 3 Tết một số tiểu thương đã bán hàng, chủ yếu là rau xanh, củ quả các loại. Từ mùng 4 Tết, hàng hóa được bày bán phong phú; giá bán ổn định không có nhiều biến động so với trước Tết. Cụ thể, rau cải ngồng 10.000 - 15.000 đồng/kg, rau bắp cải 5.000 đồng/kg, su hào 8.000 - 10.000 đồng/kg… Nguyên nhân chính do thời tiết thuận lợi, nguồn cung dồi dào dẫn đến giá cả ổn định. Cô Vũ Thị Hợp, đội 2, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) chở rau đi bán tại chợ Mường Thanh từ mùng 2 Tết. Nhà cô Hợp trồng chủ yếu bắp cải, su hào, xà lách, các loại rau thơm (hành lá, mùi, húng quế…). Cô Hợp chia sẻ: Mọi năm do thời tiết lạnh, rau chậm phát triển nên có phần khan hiếm, làm giá rau xanh tăng cao sau Tết. Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên rau màu phát triển tốt, giá bán không có nhiều biến động so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Có mặt tại chợ C4, phường Nam Thanh (TP. Điện Biên Phủ), lượng khách mua hàng tại các dãy hàng rau, thịt, hoa quả hút khách so với các cửa hàng bánh kẹo, quần áo. Chị Vũ Trang Dung, tiểu thương bán thịt lợn tại đây, cho biết: Mới đầu xuân chưa nhiều tiểu thương mở cửa hàng nên lượng thịt lợn, thịt bò trong chợ không nhiều. Tuy nhiên, người mua cũng không sôi động, giá bán cơ bản ổn định. Thịt lợn mông giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg; thịt lợn ba chỉ, sườn 160.000  - 200.000 đồng/kg; thịt nạc thăn 180.000 - 200.000 đồng/kg… Cách đó mấy quầy hàng, bà Vũ Thị Ngoan bán các loại cá tươi sống chia sẻ: “Năm nay mùng 2 tốt ngày nên tôi đã lấy cá bán hàng khai xuân. Khác với mấy năm trước, những ngày đầu xuân lượng người đi chợ ít, lượng mua cũng không nhiều. Trong 2 ngày (mùng 2 và mùng 3 Tết) giá các loại cá hơi nhích so với ngày thường từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Nhưng đến hôm nay giá cơ bản đã ổn định, nếu tăng cũng không đáng kể. Cá trắm có giá 60.000 đồng/kg, cá rô phi 40.000 đồng/kg, cá trôi 40.000 - 45.000 đồng/kg tùy loại”. Hiện tại, nguồn cung một số loại hàng thực phẩm tươi sống có giảm so với trước Tết, song nhu cầu tiêu thụ cũng ít hơn nên nhìn chung hàng hóa trên thị trường đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân.

Không chỉ chợ truyền thống, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn, sáng mùng 3 Tết, Siêu thị Tâm Đỏ (TP. Điện Biên Phủ) đã mở cửa hoạt động trở lại. Cùng với việc chuẩn bị cung ứng đầy đủ các loại hàng hóa thiết yếu (bánh kẹo, thực phẩm chế biến, các loại đồ dùng gia đình…) siêu thị còn cung cấp nguồn rau quả an toàn khá dồi dào (táo lê, ổi, rau cải ngồng, cà chua, cải thảo…). Tại quầy rau xanh, củ quả khá nhiều khách hàng chọn lựa. Vừa nhanh tay chọn mua những quả táo lê tươi rói, chị Đinh Thị Liên, phường Thanh Bình vừa trò chuyện với chúng tôi: Tết bây giờ mua sắm cũng có phần đơn giản hơn xưa, không cần tích quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh nữa. Bởi không chỉ có chợ truyền thống mà cả siêu thị cũng mở cửa sớm phục vụ nhu cầu người dân. Giá cả cũng không biến động nhiều. Đơn cử, táo lê trước hay sau Tết đều có giá 60.000 đồng/kg.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, các ngành về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh ta đã không tổ chức các sự kiện vui chơi, giải trí khiến lượng người dân mua sắm tại chợ cũng không nhiều như năm trước. Cùng với việc đảm bảo nguồn cung về thực phẩm vừa phòng chống dịch Covid-19, các chợ truyền thống, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (đặt biển báo nhắc nhở người dân phòng dịch, trang bị nước sát khuẩn tay cho khách hàng, đeo khẩu trang khi giao dịch, mua bán…).

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận