TP. Điện Biên Phủ

Họp giải quyết tồn tại vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

19:25 - Chủ Nhật, 04/07/2021 Lượt xem: 2284 In bài viết

ĐBP - Chiều nay (4/7), đồng chí Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ làm việc với UBND phường Thanh Bình về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc trong tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất tổ dân phố 14 (nay là tổ dân phố 6), phường Thanh Bình (các lô LK01, LK02, LK03, LK04, CX03 và một phần lô LK05).

Đồng chí Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đối chiếu sơ đồ và thực địa khu vực xây dựng công trình cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất tổ 14 (nay là tổ dân phố 6), phường Thanh Bình.

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất này được UBND TP. Điện Biên Phủ phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2019 với mục tiêu tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, sử dụng đất theo quy hoạch có hiệu quả; đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh từ đất đai. Tổng diện tích san nền thuộc phạm vi dự án 0,75ha, mặt bằng bố trí dân cư và cây xanh, khu vui chơi; cấp nước sạch, cấp điện…; tổng mức đầu tư dự kiến gần 15 tỷ đồng.

Quá trình triển khai thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng nảy sinh vướng mắc về nguồn gốc sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi. Cụ thể, theo bản đồ địa chính 2010 các thửa đất thu hồi đang quy chủ cho UBND phường Thanh Bình, tuy nhiên các hộ cho rằng đó là đất của các gia đình đã khai hoang, không nhất trí với phương án bồi thường chi phí đầu tư vào đất. Vì thế tới nay mới có 6 hộ đã nhận tiền bồi thường, còn lại 11 hộ chưa đồng ý nhận tiền. Tại cuộc họp, các phòng, ban chuyên môn của TP. và đại diện lãnh đạo phường Thanh Bình, tổ dân phố 6 cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tổ dân phố qua các thời kỳ, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Nông trường Điện Biên, Công ty Cổ phần chế biến Điện Biên đã có ý kiến xác định rõ nguồn gốc sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi. Các ý kiến đều thống nhất khu vực thực hiện dự án trước đây là đất trống, không phải đất nông trường giao. Nông trường đã vận động các hộ tăng gia sản xuất từ những năm 1990 còn đất khoán trước kia đã lở hết. Do đó đất trong phạm vi thu hồi thực hiện dự án là của các hộ gia đình.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đồng chí nguyên lãnh đạo Công ty Cổ phần Chế biến Điện Biên, Nông trường Điện Biên cũ; đồng chí Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ giao phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quản lý đất đai kiểm tra, rà soát lại nguồn gốc đất của các hộ gia đình để lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình đúng, đủ theo quy định.

Tin, ảnh: Minh Thùy
Bình luận