Nâng cao chất lượng giám sát công trình

08:31 - Thứ Tư, 07/07/2021 Lượt xem: 1517 In bài viết

ĐBP - Giai đoạn 2016 - 2020, nhờ tăng cường công tác quản lý, giám sát, chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên vẫn còn nhiều công trình có sai sót do chất lượng giám sát còn hạn chế.

Thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị định 161/2016/NĐ-CP ngày 2/12/2016 của Chính phủ, từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông) được giao làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng các công trình: Đường giao thông nội bản Pá Pao 1; đường giao thông nội bản Mường Luân 2… Ban Quản lý dự án xây dựng Nông thôn mới xã Mường Luân là đơn vị điều hành dự án và Ban giám sát cộng đồng xã là đơn vị giám sát thực hiện. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các dự án đều xảy ra những hạn chế. Dự án đường giao thông nội bản Pá Pao 1 có tổng mức đầu tư hơn 1,97 tỷ đồng. Tiến độ thi công chậm 3 tháng so với kế hoạch; chiều dày bê tông tại một số vị trí tuyến đường chưa đúng thiết kế, mỏng hơn so với quy định. Trong quá trình thực hiện dự án này xảy ra tình trạng trùng lặp khoảng 300m với tuyến đường thuộc dự án khác. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế là do công tác giám sát chưa thường xuyên, chặt chẽ; năng lực, trình độ của ban giám sát cộng đồng còn hạn chế.

Tương tự, Dự án Nâng cấp, sửa chữa đường nội bản Nậm Pố 1, 2, 3, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé) có tổng mức đầu tư 5,8 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2019 và các năm tiếp theo. Công trình có chiều dài hơn 3km, quy mô đường giao thông nông thôn loại C, do phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mường Nhé làm đại diện chủ đầu tư. Thi công từ tháng 6/2019, đến tháng 3/2020 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau một thời gian, nhiều đoạn đường nứt gãy, bong tróc bề mặt đường. Quá trình thi công dự án, ngoài việc thẩm định chất lượng công trình, còn có giám sát của đơn vị đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công và ban giám sát nhân dân song vẫn xảy ra những hạn chế nêu trên. Điều đáng nói, tại thời điểm thi công dự án, hầu như giám sát không phát hiện được những hạn chế mà chỉ sau khi đưa vào sử dụng và xảy ra tình trạng hư hỏng thì mới phát hiện và yêu cầu khắc phục.

Theo ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình huyện Mường Nhé, để nâng cao chất lượng các công trình đầu tư xây dựng, các đơn vị chủ đầu tư thường xuyên phải cắt cử cán bộ kiểm tra, giám sát công tác thi công xây dựng của các nhà thầu, với mục tiêu các công trình được thi công theo đúng yêu cầu thiết kế và thời gian. Thời gian qua, qua công tác giám sát, đơn vị đã phát hiện và yêu cầu các nhà thầu khắc phục, sửa chữa những tồn tại, hạn chế tại nhiều công trình, dự án; trong đó chủ yếu các lỗi về kỹ thuật, chuyên môn.

Ngoài các dự án kể trên, thời gian qua trên địa bàn tỉnh còn nhiều dự án khác để xảy ra những sai sót trong quá trình thi công nhưng chưa kịp thời phát hiện, khắc phục. Vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình sau khi đưa vào sử dụng. Trong khi đó, công tác giám sát của chủ đầu tư, đơn vị thi công tại một số dự án chưa thường xuyên, chặt chẽ; còn đối với giám sát của xã, ban giám sát nhân dân lại không có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, vì vậy khó có thể phát hiện được những sai phạm về mặt kỹ thuật. Để nâng cao chất lượng các công trình xây dựng, thời gian tới bên cạnh việc lập, thẩm định, giám sát dự án của cơ quan chức năng, đơn vị chủ đầu tư thì cần năng cao năng lực cho các ban giám sát đầu tư cộng đồng để phát huy tốt vai trò; huy động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia giám sát các công trình cơ sở hạ tầng được thực hiện trên địa bàn. Qua đó đề xuất chính quyền, đơn vị thi công kịp thời khắc phục những sai sót trong quá trình thi công dự án.

Văn Tâm
Bình luận

Tin khác