Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt đại dịch

17:51 - Thứ Năm, 08/07/2021 Lượt xem: 1910 In bài viết

ĐBP - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh ta triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động. Trong đó đã kịp thời thực hiện hiệu quả chính sách về giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp.

Tháo gỡ khó khăn về vốn, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công trên các công trình. Trong ảnh: Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 tập trung nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công tại điểm tái định cư số 1 thuộc Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Điện Biên đã chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến việc tiếp cận tín dụng trên địa bàn. Chủ động cân đối, tiết kiệm chi phí để tiếp tục hạ lãi suất cho vay phù hợp với điều kiện, khả năng tài chính của từng tổ chức tín dụng nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tùy vào tình hình tài chính thực tế của mình đã triển khai thực hiện chương trình cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ ngày 16/6/2021 toàn hệ thống Agribank đã nâng gấp đôi quy mô gói tín dụng ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 trên cả nước lên 200.000 tỷ đồng. Theo đó, tại chi nhánh tỉnh Điện Biên mức lãi suất cho vay bằng VND ưu đãi dưới 7%/năm. Tùy theo đối tượng và mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, khách hàng có thể tiếp cận mức lãi suất giảm còn 4,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn và 6,5%/năm đối với các khoản vay trung, dài hạn. Đến thời điểm này Agribank chi nhánh tỉnh Điện Biên đã cho vay 657 khách hàng với doanh số cho vay 3.596 tỷ đồng, số tiền giảm lãi suất lũy kế trên 10 tỷ đồng. Trong đó có 50 khách hàng doanh nghiệp đang còn dư nợ với số dư nợ 731,6 tỷ đồng; 593 khách hàng cá nhân với dư nợ là 833,4 tỷ đồng. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Điện Biên cũng đã ban hành Công văn số 364/BIDV.ĐB-KHCN, ngày 27/4/2020 về việc hướng dẫn triển khai gói tín dụng hỗ trợ khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Đến nay, đã thực hiện giải ngân cho 33 khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh với số tiền 31,4 tỷ đồng.

Tích cực triển khai Chương trình “Vay ưu đãi - lãi tri ân” với khách hàng bán lẻ, doanh số giải ngân 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương chi nhánh Điện Biên đạt 669 tỷ đồng; dư nợ đạt 823 tỷ đồng với 809 khách hàng. Với khách hàng doanh nghiệp, Vietin Bank chi nhánh Điện Biên đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ”, doanh số giải ngân 6 tháng đầu năm đạt 626 tỷ đồng, dư nợ đến thời điểm báo cáo đạt 633 tỷ đồng với 45 khách hàng còn dư nợ. tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt chi nhánh Điện Biên cũng đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi với từng mục đích, đối tượng khách hàng, giảm tối thiểu 1% so với lãi suất thông thường, như gói hỗ trợ doanh nghiệp với mức lãi suất thấp nhất chỉ từ 8%/năm với dư nợ đến nay đạt 6,9 tỷ đồng với 7 khách hàng vay…

Vượt khó trong đại dịch Covid-19, Siêu thị Hoa Ba vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ tạo việc làm cho người lao động và phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn.

Điểm qua công tác tín dụng tại một số tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh ta để thấy các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã nghiêm túc triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo quy định tại Thông tư 01/2020/TTNHNN và Thông tư 03/2001/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Đến thời điểm này dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ của các ngân hàng thương mại là 417 tỷ đồng (trong đó nợ gốc 378 tỷ; nợ lãi 39 tỷ) với 194 khách hàng (trong đó có 40 khách hàng doanh nghiệp). Doanh số cho vay mới lũy kế từ ngày 23/1/2020 là 1.673 tỷ. Dư nợ cho vay mới là 1.673 tỷ đồng/732 khách hàng (trong đó có 74 khách hàng doanh nghiệp). Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 2.167 khách hàng với dư nợ 51,6 tỷ đồng; cho vay bổ sung 770 khách hàng với dự nợ 30,4 tỷ đồng.

Với việc triển khai thực hiện giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 của tỉnh đã “tiếp sức” để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vượt khó, tiếp tục duy trì, phục hồi và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành Ngân hàng tỉnh tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng quyết liệt triển khai có kết quả, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi theo Thông tư 01/2001/TT-NHNN và Thông tư 03/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về cho vay mới với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn; chủ động cân đối vốn sẵn sàng đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi ngay sau khi dịch kết thúc. Chủ động cân đối, tiết kiệm chi phí để tiếp tục hạ lãi suất cho vay phù hợp với điều kiện, khả năng tài chính của từng tổ chức tín dụng… nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, cắt giảm thủ tục hành chính, tháo gỡ nút thắt trong sản xuất, kinh doanh, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển theo quy định Chính phủ. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách theo quy định để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch; cơ cấu lại nợ, khoanh nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi vay, cho vay ưu đãi hỗ trợ đối với các ngành, lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đầu tư, kinh doanh vào địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác