Phối hợp giao thương nông lâm thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố

13:04 - Thứ Ba, 05/10/2021 Lượt xem: 4306 In bài viết

ĐBP - Ngày 5/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị trực tuyến thống nhất dự thảo chương trình “Đảm bảo an toàn thực phẩm nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”.

Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Điện Biên.

Dự thảo gồm 3 nội dung: Gia tăng số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc; nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, nâng cấp chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị hàng bền vững; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước. Trong đó, các chỉ tiêu cần đạt: Số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất nguồn gốc tăng 10%; 7 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn được thí điểm nâng cấp lên chuỗi giá trị ngành hàng bền vững theo chuẩn mực quốc tế; số chuỗi giá trị ngành hàng được nhân rộng 200%/năm. Kinh phí chương trình bố trí từ nguồn ngân sách Nhà nước theo phân cấp hiện hành; lồng ghép từ các đề án, chương trình và nguồn kinh phí hợp pháp khác. 

Đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, các cơ quan Bộ NN&PTNT đã tập trung thảo luận, đóng góp vào dự thảo, đặc biệt là về các chỉ số cần đạt, đối tượng sản phẩm; tính chất, quy mô chuỗi cung ứng lựa chọn nâng cấp chuỗi giá trị; phạm vi giao thương sản phẩm nông lâm thủy sản từ các tỉnh tiêu thụ tại Hà Nội hoặc ngược lại cũng như trách nhiệm cụ thể của các cơ quan. 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Điện Biên đã báo cáo nhanh kết quả phối hợp xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho TP. Hà Nội giai đoạn 2015 – 2020; việc kết nối, hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông sản trong tỉnh và những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc. Đồng thời đề xuất một số nội dung hợp tác với TP. Hà Nội trong trong thời gian tới như: Chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng chuyển đổi số nhằm phát triển chuỗi cung ứng thịt và con giống, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi; quan tâm, hỗ trợ phát triển sản xuất cây ăn quả ôn đới đặc sản (lê, đào); tiếp tục hỗ trợ kết nối việc xây dựng mã QR cho các sản phẩm; tạo điều kiện hỗ trợ các gian hàng giới thiệu sản phẩm cố định của địa phương tại Hà Nội; hỗ trợ nâng cao năng lực, kỹ năng xúc tiến cho cán bộ quản lý, tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh sự cần thiết của chương trình là đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản. Bên cạnh giám sát, thanh kiểm tra cần chú trọng xây dựng và tổ chức thực thi các chính sách, đề án, chương trình khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp liên kết sản xuất kinh doanh an toàn. Đồng chí đề nghị TP. Hà Nội, UBND các tỉnh, thành phố tham gia chương trình cần kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai hàng năm tại địa phương và sơ kết, tổng kết kết quả thực hiện hàng năm và cả giai đoạn 5 năm.

Tin, ảnh: Mai Phương
Bình luận
Back To Top