Giám đốc lừa gần 200 người đi lao động Nhật Bản

04:41 - Thứ Sáu, 18/08/2017 Lượt xem: 2352 In bài viết
Sáng 18-8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ Nguyễn Huy Vững (31 tuổi, quê Phú Thọ) để làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu, giữa năm 2016, Vững thuê nhà trọ trên đường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) rồi treo biển văn phòng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

 

Nguyễn Huy Vững tại cơ quan công an.

Để săn được "con mồi", Vững thuê một số nhân viên đi tuyển lao động và đăng thông báo trên mạng xã hội.

Để tránh bị nghi ngờ, Vững còn mở lớp dạy tiếng Nhật, phát tài liệu, đồng phục. Tiếp đó, Vững thành lập công ty TNHH để có con dấu và pháp nhân giao dịch.

Khi có người đến nộp hồ sơ, Vững viết bản cam kết bằng tay, có điểm chỉ hứa đưa sang Nhật Bản làm việc trong vòng 6 tháng. Ngoài tiền học tiếng, anh ta bắt mỗi lao động đặt cọc 70% lệ phí xuất khẩu với số tiền từ 2.500 USD đến 4.500 USD.

 

Số hộ chiếu giả mạo Vững cấp cho các học viên, người lao động.

Tháng 4-2017, nhiều người đợi lâu không được đi xuất khẩu lao động nên đến văn phòng đòi tiền đặt cọc nhưng Vững đã bỏ trốn vào Nghệ An. Đến tháng 8-2017, vị giám đốc này đã bị cơ quan CA bắt giữ.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, công ty của Vững không được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài hoặc liên kết với các cơ quan có chức năng tương tự. Trong hơn một năm qua, anh ta đã nhận hồ sơ và thu lệ phí của gần 200 người với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra làm rõ vụ án.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác