Cảnh báo nạn trộm cắp xe máy rồi tuồn ra nước ngoài

03:01 - Thứ Hai, 16/10/2017 Lượt xem: 2377 In bài viết
Gần đây, tình trạng trộm cắp xe máy ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam rồi đưa qua nước bạn Campuchia để cầm cố, bán rẻ có dấu hiệu gia tăng…

Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo, chỉ mất từ 5-10 giây là các đối tượng trộm cắp có thể vô hiệu hóa các loại khóa bảo vệ xe máy. Hiện nay, nạn trộm cắp xe máy không chỉ đơn lẻ, chúng còn kết thành băng nhóm, lập đường dây khép kín, từ trộm cắp đến làm giả giấy tờ và tiêu thụ; đặc biệt là mang qua thị trường Campuchia tiêu thụ.

 

Các đối tượng trong đường dây tiêu thụ xe gian sang Campuchia do "nữ quái" Thương cầm đầu.

Ngày 2-10-2017, trong lúc đang làm nhiệm vụ tại điểm cảnh giới Tà Peng (ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) đã phát hiện và bắt giữ Võ Đình Cường (27 tuổi, quê Quảng Bình) chuẩn bị đưa một chiếc xe gắn máy (hiệu Sirius, biển số 92H1-316.38) vừa trộm cắp tại TP. Hồ Chí Minh sang Campuchia để tiêu thụ.

Qua điều tra, Cường khai nhận trước đó, Cường đến một nhà nghỉ trên đường Kinh Dương Vương (TP. Hồ Chí Minh) và  sử dụng chứng minh nhân dân giả mang tên Thào Seo Sểnh để thuê phòng nghỉ trọ. Khi xuống nhà xe, Cường thấy một đôi nam nữ bước vào. Gặp Cường, tưởng anh ta là người của nhà nghỉ nên họ hỏi thuê phòng trọ, Cường liền dẫn vào căn phòng mình vừa nghỉ xong, đồng thời hỏi chìa khóa để đi cất xe.

Có chìa khóa trong tay, Cường lấy chiếc xe máy chạy thẳng lên cửa khẩu Mộc Bài với ý định mang sang Campuchia bán.

Trước đó, ngày 25-9-2017, cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh đã tạm giữ 4 đối tượng: Phạm Quốc Thái (27 tuổi), Phạm Thành Ngân (32 tuổi), Trần Vũ Linh (22 tuổi), cùng quê Tây Ninh và Nguyễn Duy Phương (26 tuổi, quê An Giang) có hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các đối tượng Linh, Ngân và Phương bị Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an huyện Trảng Bàng bắt quả tang khi đang vận chuyển ba xe máy trộm cắp từ TP. Hồ Chí Minh đến khu vực Bệnh viện huyện Trảng Bàng…

Khai thác nhanh các đối tượng, Phòng PC45 đã bắt khẩn cấp Thái khi đang lẩn trốn tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Thái được xem là người đứng ra tổ chức cho các đối tượng vận chuyển xe trộm cắp từ TP. Hồ Chí Minh về biên giới Tây Ninh tiêu thụ.

Thái khai nhận, thường gom mua xe gian, xe trộm cắp ở TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận rồi thuê Linh, Phương và Ngân vận chuyển về Tây Ninh để mang qua Campuchia tiêu thụ.

Cũng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, một đường dây trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp và làm giả tài liệu, con dấu cơ quan, tổ chức khá lớn đã bị Công an huyện Tân Châu triệt phá vào cuối tháng 7 vừa qua. Các đối tượng điều hành đường dây này là Nguyễn Văn Vinh (27 tuổi), Nguyễn Đại Hảo (31 tuổi) cùng 5 đối tượng khác ngụ huyện Tân Châu. Công an huyện Tân Châu đã thu giữ tang vật gồm 23 xe gắn máy, 10 giấy chứng nhận đăng ký xe gắn máy có dấu hiệu làm giả.

 

Các đối tượng trong băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy số lượng lớn bị Công an TP. Vũng Tàu triệt phá.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đường dây tiêu thụ xe gian hình thành vào tháng 4-2017. Hảo tổ chức cho đi mua xe có nguồn gốc từ trộm cắp ở nhiều tỉnh, thành khác nhau với giá từ 4-9 triệu đồng/chiếc rồi cho đàn em vận chuyển về nhà của Vinh (thuộc ấp Đông Thành, xã Tân Đông). 

Sau khi phân loại chất lượng xe, Vinh liên hệ với người quen trên mạng nhờ làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe môtô để bán với giá cao hơn. Còn các xe cũ, Vinh phân công các đối tượng khác mang qua Campuchia bán từ 7-12 triệu đồng/chiếc. Với các thủ đoạn trên, đường dây này đã thực hiện ba vụ trộm cắp tài sản và tiêu thụ 40 xe môtô do trộm cắp mà có đem sang Campuchia.

Trong khi đó, tại địa bàn TP. Vũng Tàu, cũng vào khoảng thời gian cuối tháng 7 vừa qua, Công an thành phố này đã triệt phá một băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy số lượng lớn - trung bình một tháng, băng nhóm này tiêu thụ khoảng hơn 50 chiếc xe các loại.

Điều hành băng nhóm này là Nguyễn Quốc Thái (38 tuổi, thường trú tại TP. Hồ Chí Minh, tạm trú TP. Vũng Tàu), Lê Hải Yến (27 tuổi, thường trú TP. Vũng Tàu), Bùi Thanh Cường - tức Lũ (31 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh).

Thái và Yến khai nhận đã cùng nhau thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe tay ga đắt tiền trên địa bàn TP. Vũng Tàu. Ngoài ra, Thái còn kết hợp với đối tượng Bùi Kim Quyên (36 tuổi, thường trú Đồng Tháp, hiện đang bỏ trốn) thực hiện một số vụ trộm cắp xe máy khác. 

Sau khi trộm cắp xe, Thái nhờ Vũ Thái Linh (31 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) - đối tượng đã có hai tiền án về tội cướp giật và trộm cắp tài sản - làm giấy tờ, biển số giả để Quyên hoặc Yến mang đi cầm tại các tiệm cầm đồ với giá cao, hoặc trực tiếp bán lại cho Vũ Thái Linh.

Mở rộng điều tra, Công an TP. Vũng Tàu đã phối hợp cùng Công an các quận của TP. Hồ Chí Minh bắt giữ các đối tượng: Bùi Thanh Cường; Lê Văn Tỉnh (24 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh); Huỳnh Thị Thúy Ngọc (25 tuổi, ngụ quận 6) - đối tượng này chung sống như vợ chồng với Linh. Đồng thời, tạm giữ 3 xe gắn máy từ Tỉnh và Ngọc...

Theo lời khai của các đối tượng, Cường cầm đầu nhóm chuyên tiêu thụ xe này; Tỉnh và Đen, Già (chưa rõ lai lịch) là đàn em chuyên giao nhận xe từ các đối tượng trộm cắp cho Cường. Sau khi nhận xe thì Cường bán lại cho các đối tượng khác, hoặc mang sang Campuchia tiêu thụ. Trung bình một tháng, nhóm của Cường tiêu thụ khoảng hơn 50 chiếc xe các loại…

 

Các đối tượng trong đường dây tiêu thụ xe gian và trộm cắp tài sản bị Công an huyện Tân Châu bắt giữ.

Cũng vào khoảng thời gian cuối tháng 7, Công an quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đã triệt phá đường dây tiêu thụ xe máy trộm cắp sang biên giới Campuchia do "nữ quái" Bùi Thị Thương (38 tuổi, quê Long An) cầm đầu. Thương không trực tiếp mua bán xe máy của các đối tượng trộm cắp mà thuê em chồng là Phan Văn Trí (36 tuổi, quê tỉnh Long An) và Phạm Thị Hồng (24 tuổi, quê Tây Ninh) đứng ra giao dịch. 

Cụ thể, Trí "bắt mối" được chiếc xe gian nào hoặc có khách đến bán xe thì chúng hẹn gặp tại bãi xe thuộc khu lưu trú công nhân trên địa bàn phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Tại đây, nếu mua xe thành công, Thương giao lại cho Hồng trông giữ. Người bán xe sẽ trả cho Hồng 200 ngàn đồng/chiếc; ngoài ra, đối tượng này còn được Thương trả thêm tiền công giữ xe.

Sau đó, Thương cho đàn em Võ Minh Tài (19 tuổi) và Huỳnh Thị Thùy Trang (20 tuổi, cùng quê Long An) đến bãi giữ xe đưa xe về Long An giao lại cho một người tên Ron (quốc tịch Campuchia, chưa rõ lai lịch). Mỗi chiếc xe bán lại, Thương lời khoảng từ 2-4 triệu đồng.

Có thể nói, nạn trộm cắp xe máy bán qua biên giới đang là vấn đề nổi cộm, tại khu vực Tây Nam bộ. Qua kết quả những chuyên án đã khám phá, có thể thấy, bọn trộm cắp xe máy thường lợi dụng sơ hở của nạn nhân như để xe ngoài đường, để nơi vắng người, trước cửa nhà, cửa hàng, cửa hiệu... không có người trông coi, từ đó chúng dùng vam, chìa khóa vạn năng, kìm cộng lực... để mở, bẻ, cắt khóa bảo vệ, lấy xe rồi tẩu thoát.

Theo Công an các địa phương, đa số các vụ trộm cắp xe máy do các băng nhóm gây ra đều có sự cấu kết giữa các đối tượng trong và ngoài địa phương, thậm chí cả người nước ngoài tham gia.

Ý thức được sự phức tạp của loại hình tội phạm này, tại hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện đề án phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản năm 2017, Ban Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh đã thông qua quyết định thành lập Ban chỉ đạo và quy chế thực hiện Đề án phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản giai đoạn 2 (2017-2020).

Theo đề án này, lực lượng Công an phải thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của người dân; vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm; triển khai thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ và phát huy hiệu quả công tác tuần tra để phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản ở các tuyến, địa bàn trọng điểm…

Đề án cũng hướng dẫn, khuyến khích nhân dân tự trang bị các thiết bị phòng, chống trộm như khóa phụ, thiết bị báo động… Trong tuần tra kiểm soát chú ý phát hiện xử lý các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây rối trật tự công cộng, các đối tượng nghi vấn để đấu tranh ngăn chặn, nhất là các đường dây trộm cắp xe liên tỉnh đưa sang Campuchia tiêu thụ…

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác