Tổng kết công tác Hội thẩm Tòa án Nhân dân hai cấp năm 2017

17:16 - Thứ Tư, 01/11/2017 Lượt xem: 6283 In bài viết

ĐBP - Ngày 1/11, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp năm 2017. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan và 225 Hội thẩm nhân dân hai cấp.

Năm 2017, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh đã giải quyết, xét xử các loại án đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật, chất lượng xét xử tiếp tục được duy trì. Số lượng giải quyết các loại vụ án vượt chỉ tiêu thi đua do Tòa án Nhân dân Tối cao, Cụm thi đua số II và TAND tỉnh phát động. Cụ thể: TAND hai cấp tỉnh đã thụ lý 2.362 hồ sơ các loại, đã giải quyết, xét xử 2.302 hồ sơ, đạt 97,5%. Không có án oan sai, không có án tồn đọng, sau xét xử không có khiếu nại gây bức xúc trong nhân dân, đáp ứng được yêu cầu giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Thừa ủy quyền của Chánh án TAND tối cao, đồng chí Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh trao Kỷ niệm chương cho 4 Hội thẩm.

Năm 2017 là năm đầu tiên TAND hai cấp tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo hướng dẫn của TAND tối cao, kết quả đã tổ chức được 43 phiên tòa rút kinh nghiệm. Đây là một trong những giải pháp thiết thực để các thẩm phán, hội thẩm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Năm 2018, Hội thẩm nhân dân hai cấp xác định một số giải pháp trọng tâm: Tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện giữ vững lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trình độ và kỹ năng xét xử, cùng TAND hai cấp tỉnh thực hiện tốt công tác xét xử các loại án. Phấn đấu 100% các Hội thẩm đều được mời tham gia xét xử, cùng với Tòa án hai cấp hạn chế thấp nhất án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử.

Nhân dịp này, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã tặng Bằng khen cho 6 Hội thẩm, tặng Kỷ niệm chương cho 4 cá nhân; Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh tặng giấy khen cho 28 Hội thẩm Nhân dân có nhiều thành tích trong công tác xét xử.

Tin, ảnh: Lan Phương
Bình luận
Back To Top