Huyện Ðiện Biên Ðông

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

09:04 - Thứ Sáu, 25/05/2018 Lượt xem: 7939 In bài viết
ĐBP - Với đặc thù là huyện vùng cao có nhiều dân tộc cùng sinh sống; tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT); một bộ phận người dân vẫn còn thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn, nghi lễ theo phong tục tập quán nên cố tình cất giấu... Bên cạnh đó, công tác quản lý sử dụng VK, VLN của một số cơ quan, doanh nghiệp thi công các công trình và khai thác khoáng sản còn thiếu chặt chẽ, dẫn đến tình trạng thất thoát, tạo điều kiện để bọn tội phạm lợi dụng gây án hoặc sử dụng trái pháp luật. Bởi vậy, để quản lý VK, VLN trên địa bàn, Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình xã, bản điển hình về công tác vận động thu hồi bước đầu đạt hiệu quả cao, góp phần giữ bình yên cho mỗi bản làng.

 

Công an huyện Ðiện Biên Ðông vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT.

Xã Pú Hồng có 891 hộ với 4.854 khẩu sinh sống, đây là địa bàn được coi là trọng điểm phức tạp về tình trạng người dân sử dụng súng tự chế để săn bắn. Xác định tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức tự giác, tự giao nộp là một trong những biện pháp trọng tâm; lực lượng Công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở như: Bí thư Chi bộ, Công an viên, trưởng bản, già làng, người có uy tín... Qua các đợt tuyên truyền, vận động người dân đã nắm được các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT theo quy định của Pháp lệnh, từ đó chấp hành và tự giác giao nộp, đồng thời ký cam kết không tàng trữ, sử dụng, cung cấp thông tin những trường hợp cố tình tàng trữ, không giao nộp VK, VLN, CCHT cho chính quyền và cơ quan công an.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp nên từ đầu năm 2017 đến nay, Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi 855 khẩu súng các loại, trong đó 302 khẩu súng kíp, 546 khẩu súng hơi cồn, 32 viên đạn, 14 kích điện, 1 súng tự chế bắn đạn thể thao, 1 lựu đạn và nhiều loại súng khác... Tại một số xã trọng điểm, vùng sâu, vùng xa như: Pú Hồng, Phình Giàng, Keo Lôm, Công an xã đã trực tiếp tham mưu cho Ðảng ủy xã tổ chức họp dân, tuyên truyền đến từng trưởng bản, bố trí lực lượng công an viên đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền cho bà con hiểu rõ tác hại của các loại VK, VLN, CCHT để từ đó bà con tự giác giao nộp.

Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, nhưng việc tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT trên địa bàn vẫn còn không ít khó khăn, do địa bàn rộng, một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, đòi hỏi lực lượng chức năng cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật và tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT đang sử dụng trái phép cho cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, lực lượng công an cần bám sát địa bàn và tình hình tại cơ sở, kịp thời phát hiện và xử lý những đối tượng sản xuất và sử dụng các loại súng tự chế để kịp thời ngăn chặn.

Ðể công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT tiếp tục đạt hiệu quả, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT tiếp tục được công an huyện Ðiện Biên Ðông thực hiện thường xuyên, liên tục. Việc làm này đòi hỏi sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể; kết hợp giữa vận động tập trung và vận động cá biệt, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền đến từng hộ gia đình, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.  

Thu Trang (Công an tỉnh)
Bình luận