Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng cần trợ giúp pháp lý

08:52 - Thứ Hai, 11/03/2019 Lượt xem: 6948 In bài viết

ĐBP - Trong những năm qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh (Sở Tư pháp) đã tích cực phối hợp với các cơ quan thực hiện tố tụng, chủ động đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) nói chung và TGPL trong hoạt động tố tụng nói riêng. Qua đó góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người không có khả năng tự bào chữa hoặc không có điều kiện mời luật sư bào chữa, bảo vệ mình.

Ðể hoạt động tố tụng hiệu quả, Trung tâm TGPL tỉnh đã tham mưu cho Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL chú trọng công tác phối hợp hoạt động truyền thông như: Niêm yết bảng thông tin, hộp tin về TGPL tại trụ sở các cơ quan tiếp công dân, cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, nhà tạm giữ; cung cấp mẫu đơn yêu cầu TGPL, các loại tờ gấp pháp luật về TGPL, tài liệu nhận diện đối tượng được TGPL và thủ tục yêu cầu TGPL… cho cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Hiệu quả từ công tác phối hợp là các cơ quan tiến hành tố tụng đã giới thiệu và chuyển yêu cầu TGPL của người dân đến Trung tâm TGPL ngày càng tăng, đặc biệt là đối với những trường hợp bắt buộc phải có người bào chữa.

Bằng các hoạt động trong quá trình giải quyết vụ án với sự tận tâm, trách nhiệm, trợ giúp viên pháp lý, luật sư đã bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đối tượng cần trợ giúp. Qua đó nâng cao trách nhiệm và chất lượng giải quyết vụ án của cơ quan tố tụng các cấp, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp oan sai, không vô tư, khách quan trong hoạt động tố tụng, đồng thời góp phần giáo dục, cải tạo, răn đe và phòng ngừa tội phạm. Có những vụ, việc phức tạp kéo dài nhiều năm không giải quyết được, đặc biệt là những vụ hành chính, tranh chấp đất đai, người dân tưởng chừng bỏ cuộc nhưng khi được trợ giúp viên pháp lý tham gia trợ giúp thì vụ việc được giải quyết thành công hơn cả mong đợi của người dân. Ðiển hình như vụ tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Cà phê Thái Hòa Mường Ảng với 24 hộ dân của xã Nặm Lịch. Với sự hỗ trợ của trợ giúp viên pháp lý, luật sư, kết quả Công ty Cổ phần Cà phê Thái Hòa Mường Ảng đã trả lại toàn bộ diện tích đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà 24 hộ dân đã góp vốn. Không chỉ 24 hộ dân đã đòi lại được quyền lợi chính đáng của mình, kết quả giải quyết tranh chấp này còn mang đến hy vọng cho gần 500 hộ dân khác thoát ra khỏi tình trạng bế tắc trong việc liên kết với công ty như hiện nay.

Ông Lò Văn Khính, thường trú tại bản Lịch Cang, xã Nặm Lịch, cho biết: Nhà tôi đã đóng góp toàn bộ đất sản xuất của gia đình với diện tích gần 2ha vào Công ty Cổ phần Cà phê Thái Hòa Mường Ảng. Từ khi Công ty ngừng hoạt động, gia đình tôi thiếu đất sản xuất, phải đi làm thuê khắp nơi kiếm sống, lo chạy ăn từng ngày. Chịu không nổi, tôi và những hộ cùng cảnh ngộ đã phải làm đơn kêu cứu khắp nơi. May mắn là đến nay, gia đình tôi đã đòi lại được đất của mình.

TGPL trong hoạt động tố tụng giúp các đối tượng yếu thế trong xã hội được hưởng những lợi ích từ dịch vụ pháp lý này mà còn góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho các đối tượng được TGPL. Giai đoạn 2016 - 2018, Trung tâm TGPL tỉnh đã thụ lý 2.137 vụ việc cho 2.163 lượt người có đơn yêu cầu TGPL theo hình thức tư vấn pháp luật; tham gia tố tụng 1.014 vụ việc; đại diện ngoài tố tụng 10 vụ việc, hòa giải 6 vụ việc. Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm đã thụ lý và thực hiện 91 vụ việc cho 91 lượt người được TGPL. Trong đó: tư vấn pháp luật 24 vụ việc; tham gia tố tụng 83 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Ông Ðỗ Xuân Toán, Giám đốc Trung tâm TGPL tỉnh cho biết: Hiện nay, Trung tâm có 4 trợ giúp viên pháp lý, 6 viên chức đang tập sự trợ giúp viên pháp lý, 4 viên chức đang học nghiệp vụ luật sư, 5 cử nhân luật được cử đi đào tạo nghiệp vụ luật sư trong năm 2019. Hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh thời gian qua được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, đạt được những kết quả nhất định như: Số người được TGPL ngày càng tăng cao, TGPL bằng hình thức tham gia tố tụng (bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự) tăng mạnh... Năm 2019 và những năm tiếp theo, Trung tâm TGPL tỉnh xác định tiếp tục kiện toàn, đảm bảo hoạt động hiệu quả của 5 Chi nhánh; tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu của các hoạt động TGPL; chú trọng TGPL lưu động và truyền thông về TGPL tại các xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn, địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự.

Lan Phương
Bình luận