Nhiều nhà hàng, quán ăn mất tiền triệu vì chiêu lừa mới

15:30 - Thứ Sáu, 26/04/2019 Lượt xem: 5912 In bài viết
Chiếm đoạt tiền bia, rượu và lẵng hoa là thủ đoạn mới của các nhóm tội phạm nhắm vào những nhà hàng quán ăn.

Sáng 22-4, anh Hùng, chủ một quán ăn ở phường Bình Thọ, quận Thủ  Đức, TP Hồ Chí Minh nhận được tin nhắn qua zalo từ tài khoản “Qon” của đối tượng tụ xưng tên là Toàn, giám đốc công ty Nam land. 

Sau khi hỏi thăm này nọ, đối tượng đặt bàn tiệc họp mặt 25 người vào trưa cùng ngày. Đồng thời cho số điện thoại để liên lạc là 09319667… và bảo anh Hùng kêu quản lý gọi lại cho anh ta để đặt món. 

 

Hai lẵng hoa mà kẻ lừa đảo mang đến nhà hàng ở Bình Thọ.

Nghĩ là khách quen của quán nên anh Hùng kêu anh Hoàng quản lý gọi lại cho khách. Anh Hoàng gọi lại, phía bên kia một người đàn ông giọng miền Trung, nói là bạn của anh Hùng. Người này kêu anh Hoàng gửi menu qua Zalo để xem và đặt món. 

Ít phút sau, người này nhắn tin món ăn đồng thời nói chút nữa có cửa hàng giao 2 lẵng hoa, có gì quán gửi tiền trước rồi tính luôn vào hóa đơn tiệc. Tưởng là bạn của chủ quán nên anh Hoàng không nghi ngờ gì và đã chi trả 2 lẵng hoa hết 3,8 triệu đồng. Đợi mãi không thấy khách đến, anh Hoàng gọi điện lại thì tắt máy. 

Anh Hoàng xem lại Zalo của đối tượng thì thấy thông báo “Tài khoản này đang bị khóa. Hãy lưu ý để tránh bị lợi dụng”. Biết bị lừa, anh Hoàng mang lẵng hoa đến một số cửa hàng để hỏi giá thì được biết trị giá 2 lẵng khoảng 1,2 triệu  đồng!

Cũng với kiểu lừa như trên, anh Thiện, quản lý một nhà hàng ở quận 4 kể, vào ngày 20-4, có người giọng miền Trung xưng là Danh giám đốc một công ty bất động sản có quen với chủ quán. Do trước đó chủ quán đã gọi cho anh Thiện nên anh không nghi ngờ gì. 

Người này bảo sẽ mời các “sếp” lớn đến đây nhậu để làm quen, mai mốt sẽ ghé quán ủng hộ lâu dài. Thấy khách đặt toàn loại thức ăn cao cấp nên anh Thiện mừng thầm trong bụng vì có khách sộp ủng hộ thì con gì bằng. Chừng 11h trưa, người này gọi lại cho anh Thiện bảo đón khách dùm vì anh ta đến trễ. 

“Khách vào cứ dọn thức ăn lên nhé, anh có gọi cửa hàng mang 2 chai Macallan 18 đến. Em nói quán gửi tiền dùm trước rồi cộng vào hóa đơn nhé, tính phụ thu luôn cho anh”, người này dặn dò. Anh Thiện tin tưởng trả tiền 2 chai rượu hơn 10 triệu đồng. Khi biết đã bị lừa, anh Thiện nhờ người kiểm tra 2 chai rượu thì được xác định là rượu giả.

Lừa “hạ cấp” hơn còn có một nhóm người chuyên chiếm đoạt bia của các nhà hàng, quán nhậu. Anh Thành, quản lý quán B.B trên đường Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh) kể lại: Cách đây ít ngày, khoảng 8h sáng, có 1 người đàn ông đến đặt 5 bàn tiệc tại nhà. Sau khi đặt thức ăn, người này chở anh Thành đến một căn nhà trong một con hẻm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh cho biết đây là nơi đãi tiệc để tiện mang thức ăn sang.

Trên đường đi anh ta nói quản lý cho người phục vụ, đổi lại anh ta sẽ lấy bia luôn ở quán, anh Thành đồng ý. Khoảng 10h30 phút, người này quay lại quán nói khách đến quá sớm nên mang cho anh ta 5 thùng heineken để khách nhâm nhi trước, tiện thể anh ta chở bia qua dùm luôn. 

Thấy cũng hợp lý, anh Thành chất bia lên xe cho người này chở đi. Đến khi giao thức ăn, chủ căn nhà mà người đàn ông chỉ bảo chẳng có tổ chức tiệc tùng gì cả, trong nhà cũng không có ai như miêu tả…

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác

Back To Top