Vì bình yên cuộc sống

Ngăn chặn tình trạng sử dụng ma túy trong quán bar, ka-ra-ô-kê

16:19 - Thứ Tư, 12/06/2019 Lượt xem: 7422 In bài viết

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra tình trạng các đối tượng tụ tập từ hàng chục đến hàng trăm người sử dụng ma túy tại các quán bar, ka-ra-ô-kê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội. Đáng chú ý, đây cũng là một trong những nguyên nhân khởi nguồn các vụ trọng án nguy hiểm.

Mới đây nhất, vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 7-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp các lực lượng chức năng khác kiểm tra quán ka-ra-ô-kê X-men ở thôn Hồng Thái, xã Ðông Kết (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Trong quá trình kiểm tra, Cơ quan Công an phát hiện tại các phòng VIP 86 tầng 5, VIP 401 tầng 4, VIP 302 tầng 3, VIP 202 tầng 2, có hàng chục đối tượng đang hát và nhảy trong tiếng nhạc inh ỏi có biểu hiện sử dụng chất ma túy. Tại khu vực quầy lễ tân và các phòng hát này, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều túi ni-lông bên trong có các cục tinh thể mầu trắng nghi là ma túy tổng hợp cùng đồ vật liên quan việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Khi phát hiện lực lượng công an, các đối tượng đã bỏ chạy, tuy nhiên, lực lượng công an đã khống chế được hơn 70 đối tượng và đưa về trụ sở làm việc. Qua lấy mẫu thử nhanh, có 45 đối tượng dương tính với chất ma túy, phần lớn các đối tượng này có tuổi đời từ 19 đến 25. Các mẫu thử xác định là ma túy tổng hợp. Tiếp đó, vào rạng sáng cùng ngày, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra quán ka-ra-ô-kê Gossip (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Tại đây, phát hiện nhiều gói nhỏ bên trong có chứa ma túy đá nằm vương vãi trên bàn, sàn nhà, vách ngăn, chất bột mịn mầu trắng (hê-rô-in) còn lại nằm trên các đĩa. Thời điểm kiểm tra, tại quán có gần 100 người, tiến hành kiểm tra nhanh kết quả có đến 96 đối tượng dương tính với ma túy. Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện và thu giữ một số hung khí như, dao tự chế, gậy gỗ, số lượng lớn bịch ni-lông nhỏ chưa sử dụng thường dùng để chứa ma túy; 300 viên nén với nhiều loại, mầu sắc khác nhau nghi là thuốc lắc ở phòng chứa đồ của quán. Trước đó, khoảng 1 giờ 20 phút ngày 29-1, kiểm tra hành chính quán ka-ra-ô-kê Kingdom tại phường Bãi Cháy, Công an TP Hạ Long, lực lượng chức năng phát hiện tại phòng "quý tộc 3" có 25 thanh niên gồm 17 nam, tám nữ cùng trú huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long đang nhảy theo tiếng nhạc chát chúa, nhiều người có biểu hiện bất thường. Kiểm tra, cảnh sát phát hiện hai túi ni-lông đựng ma túy cùng nhiều đồ vật để sử dụng ma túy. Tại cơ quan điều tra, công an xác định các đối tượng rủ nhau đi vui chơi, sau đó mang ma túy tới và cùng nhau sử dụng ngay trong phòng hát.

Theo cơ quan công an, trước đây, những vụ tụ tập sử dụng ma túy thường tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh vì có các vũ trường lớn và nơi tập trung nhiều dân chơi lắm tiền. Tuy nhiên, thời gian gần đây, xu hướng các đối tượng sử dụng ma túy trong quán bar, ka-ra-ô-kê ngày càng diễn biến phức tạp, đã lan rộng về các vùng nông thôn, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự ở các địa phương. Khi sử dụng ma túy lại có đông người, các đối tượng dễ kích động, nảy sinh mâu thuẫn có thể dẫn tới các vụ án mạng chết người hoặc cố ý gây thương tích. Tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội nơi tập trung nhiều quán bar, ka-ra-ô-kê cũng là "điểm nóng" về việc tụ tập sử dụng ma túy. Theo Ðội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy quận Hoàn Kiếm, công tác đấu tranh, phát hiện loại tội phạm này còn gặp nhiều khó khăn. Bởi lẽ, công tác quản lý các quán bar, ka-ra-ô-kê chưa chặt chẽ, cần sự phối hợp của nhiều đơn vị chức năng chứ không riêng lực lượng công an. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng vẫn mở cửa kinh doanh không đúng giờ quy định, quá 24 giờ đêm, để các đối tượng lợi dụng hoạt động. Không những thế, nhiều chủ quán còn có tình trạng "tiếp tay" bằng việc đóng cửa và cử bảo vệ nghiêm ngặt. Thế nên, nếu chỉ qua quá trình kiểm tra hành chính đơn thuần thì không thể phát hiện được vụ việc và nếu phát hiện cũng không bắt giữ và thu đủ chứng cứ.

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng tụ tập sử dụng ma túy trong các cơ sở kinh doanh, thời gian tới, các cơ quan công an địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng ở các cơ sở kinh doanh bar, ka-ra-ô-kê để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy, xử lý nghiêm những chủ kinh doanh vi phạm. Ðồng thời, phối hợp các cấp chính quyền, các ngành chức năng, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy, phương thức hoạt động của tội phạm ma túy, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân. Các gia đình cần tự ý thức tác hại của ma túy, quản lý giáo dục con em, không để tham gia các hội nhóm xấu, đi chơi khuya để tránh việc tụ tập sử dụng ma túy.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận