Đang hưởng án treo, tiếp tục bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

09:39 - Thứ Tư, 28/08/2019 Lượt xem: 10342 In bài viết

Đó là Phùng Thị Hương (SN 1978, trú tại phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Vào thời điểm Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố Hương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng đồng thời đang thi hành bản án treo về tội danh nêu trên.

Số tiền Phùng Thị Hương chiếm đoạt của các nạn nhân trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản này tính đến ngày 26-8 khoảng gần 1 tỷ đồng. Chỉ là một nhân viên đường sắt, vì sao Hương có thể dễ dàng khiến các nạn nhân “sập bẫy”. 

Tìm hiểu về vụ án này, chúng tôi được biết thủ đoạn phạm tội của Hương không mới: Đối tượng tự giới thiệu có quan hệ quen biết với những người có chức, có quyền; có thể xin được việc, chạy biên chế các ngành và vào Công an tỉnh Phú Thọ. 

Sau đó, đối tượng hứa hẹn trong thời gian ngắn sẽ xin được việc làm, chạy biên chế cho các nạn nhân. Trong vụ án này, sở dĩ Hương cùng lúc có thể thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người; chiếm đoạt được một khoản tiến lớn là do sự giúp đỡ của các trung gian. 

Đối tượng Phùng Thị Hương.

Ở vụ án này, nhiều trung gian vừa là nạn nhân của vụ án do Hương là chủ mưu..., đồng thời trở thành các bị hại “bất đắc dĩ” khi không được hưởng một đồng lợi nhuận nào nhưng lại đứng ra nhận tiền và hồ sơ xin việc của các nạn nhân để chuyển cho Hương.

Một trong số đó là trường hợp bà Trần Thị Th. (trú tại Phú Thọ). Trong vụ án này, bà Th thiệt đơn, thiệt kép, “mất cả chì lẫn chài” khi bị đối tượng Hương lừa đảo, chiếm đoạt của gia đình bà 300 triệu đồng để xin việc cho người thân là Đỗ Tuấn A. và Nguyễn Thị H.

Tại Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ, bà Th kể lại: Qua quan hệ xã hội, bà Th. quen biết bà Nguyễn Thị M. (trú tại huyện Lâm Thao). Vào thời điểm đó, bà M có con gái là cháu Lê Thị Hoàng H. (SN 1982), đang là giáo viên của một trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. 

Vì điều kiện kinh tế khó khăn, đồng lương eo hẹp trong khi chi phí sinh hoạt của một gia đình hai vợ chồng và hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn thường xuyên túng thiếu..., nên bà M. muốn xin cho con gái là Lê Thị Hoàng H., vào một cơ quan Nhà nước để có đồng lương ổn định. 

Vào thời điểm này, bà Th đã nộp tiền để xin việc cho người thân nên chắc mẩm rằng Hương sẽ xin việc được cho những người khác. Vì thế, bà đã chủ động mang câu chuyện trên kể cho bà M và gợi ý để người này nộp hồ sơ xin việc... 

Sau khi đối tượng Hương thông báo, ngày 3-12-2017, bà Th. đã gọi điện thoại cho bà M cho biết có thể chạy chuyển công lập cho gái bà M. và yêu cầu nạn nhân chuẩn bị số tiền là 170 triệu đồng. 

Tại nhà riêng, bà Th. đã nhận của bà M. số tiền trên, sau đó chuyển cho Hương. Sau khi giao tiền, bà M. đã nhiều lần liên lạc với bà Th. Khi bị bà M. thúc ép đòi tiền, bà Th. đã liên lạc với Hương thì đối tượng khất lần. Sau nhiều lần thúc ép, bà Th. mới được Hương trả lại số tiền là 70 triệu đồng. 

Ngoài trường hợp của bà M., bà Th. còn nhận tiền và hồ sơ xin việc của ông Nguyễn Minh T (trú tại huyện Phù Ninh), một người họ hàng xa để xin việc cho con gái ông T. là chị H. Ông T. có con gái là H. đã công tác tại một trường mầm non nhiều năm nhưng không vào được biên chế... 

Nghĩ rằng Hương có thể giúp đỡ, bà Th đã tận tình chỉ bảo rồi nhận hồ sơ và tiền của người họ hàng tiếp tục chuyển cho Hương. Giá tiền Hương đưa ra là 200 triệu đồng, bà Th. cũng nói lại với ông T. như vậy. Sau đó, bà nhận 150 triệu đồng của người họ hàng để chuyển cho Hương. 

Để có khoản tiền trên, ông T. đã vay mượn của của nhiều người rồi chuyển cho bà Th. Khi bị ông T. thúc ép đòi tiền thì bà Th. mới tá hỏa biết rằng bị lừa. Vì “nhiệt tình quá mức” bà rơi vào cảnh tiến thoái lưỡn nan.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc, quá trình điều tra đã tiếp tục nhận và xác minh đơn tố giác tội phạm của anh Đinh Xuân V., anh Quách Vũ H. (cùng trú tại huyện Thanh Sơn) và bà Nguyễn Thị Thu H. (trú tại huyện Lâm Thao) tố giác Hương lừa xin việc để chiếm đoạt của 3 người trên. 

Trong đó, Hương đã nhận của bà Nguyễn Thị Thu H. 130 triệu đồng để xin việc cho con gái; của anh Quách Vũ H. là 110 triệu đồng để xin chuyển công tác cho vợ anh H. là chị Xa Thị H. và lừa đảo chiếm đoạn của anh Đinh Xuân V. là 25 triệu đồng tiền xin hợp đồng dài hạn cho em họ anh V...

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam Hương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, Hương đã khai nhận hành vi phạm tội: Bản thân Hương không có khả năng xin việc, cũng không có mối quan hệ nào để xin việc... Trước đó, Hương đã câu kết với ông Nguyễn Xuân Diễn (88 tuổi, ở xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ), thực hiện trót lọt gần chục vụ lừa đảo. 

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Xuân Diễn và Phùng Thu Hương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vào khoảng cuối năm 2014, ông Diễn và Phùng Thị Hương quen biết nhau. 

Sau khi Hương giới thiệu, ông Diễn vì hám lời đã phối hợp cùng với đối tượng này nhận hồ sơ xin việc của nhiều người. Tổng cộng, ông Diễn đã nhận 510 triệu đồng; Hương cũng nhận tiền của những người xin việc nhưng không thực hiện được và đã bị bắt giữ. Hiện vụ án đang được Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, mở rộng.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác