Ðồn Công an Búng Lao giữ vững an ninh trật tự

09:06 - Thứ Hai, 02/12/2019 Lượt xem: 4656 In bài viết

ĐBP - Ðược thành lập ngày 17/10/2014, dưới sự quản lý, chỉ đạo của Công an huyện Mường Ảng, những năm qua Ðồn Công an Búng Lao đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Công an Búng Lao tuyên truyền tới người dân ý thức cảnh giác phòng, chống các loại tội phạm, giữ vững ANTT địa bàn. Ảnh: Lan Anh

Ðồn Công an Búng Lao có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại các xã: Búng Lao, Xuân Lao và Mường Lạn. Ðây là những địa bàn được xác định tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy, hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật và vấn đề di cư tự do. Ðến nay sau hơn 5 năm hoạt động, dưới sự quản lý chặt chẽ, sát sao của cán bộ, chiến sĩ Ðồn Công an Búng Lao, tình hình tội phạm được kiềm chế, không có điểm phức tạp về ma túy, an ninh chính trị được giữ vững.

Xác định người dân là điểm tựa trong phòng, chống tội phạm, thời gian qua Ðồn Công an Búng Lao đã chủ động tham mưu với chính quyền địa phương triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 09/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Ðảng về  tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; Thông tư 23/TT-BCA của Bộ Công an về quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn đạt chuẩn an toàn về ANTT. Ðồn Công an Búng Lao đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và ý thức cảnh giác tội phạm cho quần chúng nhân dân; không ngừng đổi mới phương pháp, kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Thay vì đọc văn bản pháp luật khó hiểu, khó tiếp thu, cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở tổ chức tọa đàm, kể chuyện với người dân. Ðồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS tại các xã, bản. Từ đó giúp người dân thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức, tích cực tham gia bảo vệ và giữ gìn ANTT. 

Chia sẻ về những kết quả phòng, chống tội phạm trong thời gian qua, Thiếu tá Ðặng Quốc Bình, Phó Ðồn trưởng Ðồn Công an Búng Lao cho biết: Từ đầu năm đến nay, Ðồn đã bắt 27 vụ, 31 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; 6 vụ trộm cắp tài sản trị giá khoảng 150 triệu đồng; đến nay đã hoàn chỉnh thủ tục ban đầu, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Ảng giải quyết, xử lý theo thẩm quyền. Hiện nay Ðồn đang quản lý 270 đối tượng nghiện ma túy; đã tham mưu cho UBND các xã và hướng dẫn công an xã lập hồ sơ 7 đối tượng để giáo dục; trong đó hoàn thiện thủ tục đưa 4 người vào cơ sở giáo dục bắt buộc, 3 đối tượng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Ðể thực hiện hiệu quả yêu cầu, nhiệm vụ được giao, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ công an không chỉ vững chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải nhạy bén, kiên trì bám, nắm địa bàn được phân công, thực hiện “3 cùng” với nhân dân; giúp dân lao động sản xuất, hỗ trợ những lúc khó khăn, thiên tai hoạn nạn. Từ đó nắm được tâm tư, nguyện vọng, tạo dựng niềm tin trong nhân dân.

Là 1 trong 5 hộ có gia súc bị lũ cuốn trôi đã được cán bộ, chiến sĩ Ðồn Công an Búng Lao giúp tìm kiếm, cứu hộ, anh Quàng Văn Xe, bản Phiêng Lao, xã Xuân Lao kể: Năm 2018, trong bản có 5 hộ bị lũ cuốn trôi 8 con trâu, bò, trong đó gia đình tôi có 2 con bò. Rất may, chúng tôi được cán bộ chiến sĩ Công an Ðồn Búng Lao và chính quyền địa phương kịp thời tìm kiếm, cứu vớt. Dân bản cũng thường xuyên được nghe cán bộ công an tuyên truyền, hướng dẫn cảnh giác các loại tội phạm.

Ông Lò Văn Sớn, Chủ tịch UBND xã Mường Lạn cũng chia sẻ: Trước đây, không chỉ riêng xã Mường Lạn mà những xã lân cận như Xuân Lao, Búng Lao, tình hình ANTT phức tạp khiến người dân lo lắng. Từ khi Ðồn Công an Búng Lao đóng trên địa bàn đã kịp thời giải quyết những vấn đề về ANTT, an toàn xã hội, nhờ đó mà các loại tội phạm đã giảm, người dân yên tâm lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Tú Anh
Bình luận

Tin khác

Back To Top