Tăng cường phối hợp để giữ vững ANTT

09:11 - Thứ Hai, 09/12/2019 Lượt xem: 3658 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) trên địa bàn thị xã Mường Lay nói chung và phường Na Lay nói riêng đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nắm chắc tình hình, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thành viên Ban BVDP phường Na Lay phối hợp nắm tình hình ở cơ sở.

Theo ông Tạ Ðức Tiến, thành viên BVDP tổ 12, phường Na Lay: Ðể làm tốt công tác đảm bảo ANTT, vai trò của từng thành viên được chú trọng trong phát huy từ việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tình hình cơ sở đến việc tuyên truyền vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và tình hình ANTT trên địa bàn, kịp thời phát hiện và nhanh chóng có mặt tại nơi xảy ra vụ việc về ANTT để tiến hành các biện pháp theo chức năng, nhiệm vụ. Ðồng thời báo cáo cho lực lượng chức năng nắm được để có biện pháp chỉ đạo giải quyết theo quy định. Bên cạnh đó, lực lượng BVDP phối hợp với lực lượng Công an, đẩy mạnh công tác tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm mua bán người, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và các tai, tệ nạn xã hội khác để người dân nhận biết và biết cách phòng ngừa, nhất là nêu cao tinh thần tố giác tội phạm.

Lực lượng nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” ở cơ sở được xác định là lực lượng Công an xã và BVDP, bám sát chức năng nhiệm vụ, các Ban BVDP ở phường Na Lay đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tích cực đôn đốc, nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cư trú, tạm trú, tạm vắng, thông báo lưu trú; thường xuyên bố trí lực lượng thường trực để tiếp nhận thông báo lưu trú và các nguồn tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự mà người dân phản ánh.

Thiếu tá Tống Văn Hương, Trưởng Công an phường Na Lay (TX. Mường Lay) cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn phường, ngoài lực lượng công an chính quy thì mỗi tổ dân phố, bản có 3 đồng chí được tín nhiệm bầu làm BVDP. Lực lượng BVDP đã được củng cố, xây dựng với tổng số 72 thành viên, đảm bảo về mô hình tổ chức, biên chế; được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật và thực sự là nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở. Trong quá trình hoạt động, lực lượng này đã phối hợp với đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về trật tự ATXH; chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình về mọi mặt, nhất là hoạt động của các loại đối tượng nghi vấn để thông tin cho Công an phối hợp theo dõi, giải quyết. Ðồng thời, tham gia tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và giải quyết các vụ việc có liên quan đến ANTT, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ở cơ sở, không để phát sinh điểm nóng. Tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng một thời lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn TX. Mường Lay đã giúp khơi dậy sức mạnh, tiềm năng to lớn của nhân dân trong tham gia bảo vệ ANTT. Nhờ sự nỗ lực cố gắng của các Ban BVDP trong phối hợp với các lực lượng chức năng đã góp phần làm giảm tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm trên địa bàn, góp phần quan trọng để Ðảng bộ và chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bài, ảnh: Thu Hường

(Ðài TT-TH TX. Mường Lay)

Bình luận

Tin khác

Back To Top