Xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG

15:54 - Thứ Hai, 16/12/2019 Lượt xem: 2911 In bài viết

Sáng 16-12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm 14 bị cáo về các tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ” trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Theo ghi nhận của phóng viên, công tác an ninh phục vụ phiên tòa được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Trong phần thủ tục, thư ký phiên tòa cho biết, một số người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Luật sư của bị cáo Trương Minh Tuấn cho rằng, vụ án có một số tài liệu mật nên đề nghị xử kín trong giai đoạn liên quan tài liệu này. Tuy nhiên, đại diện cơ quan công tố khẳng định, hầu hết hồ sơ vụ án đã được giải mật, một số nội dung khác đã được thể hiện trong kết luận điều tra.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai, nên quan điểm của Viện Kiểm sát là không cần hoãn phiên tòa, có thể tiếp tục xét xử công khai theo quy định.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên tòa vì nhận thấy, một số người xin xét xử vắng mặt, một số người không có mặt trong ngày khai mạc nhưng vì phiên tòa kéo dài nhiều ngày nên sẽ tiếp tục triệu tập.

Hơn nữa, trong quá trình điều tra, những người vắng mặt đã có lời khai đầy đủ. Với các tài liệu luật sư cho rằng đang ở chế độ mật, Hội đồng xét xử đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng giải mật, đến nay chưa có kết quả.

Song, trong quá trình xét xử, tòa sẽ kiến nghị giải mật khi cần thiết. Ngoài ra, các nội dung liên quan đã được nêu trong kết luận thanh tra và kết quả điều tra. Vì vậy, chủ tọa không chấp nhận đề nghị xử kín một phần vụ án.

Bị cáo Trương Minh Tuấn.

Cáo trạng công bố tại phiên tòa cho thấy, năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước thông qua việc mua 95% cổ phần của AVG, với số tiền 8.900 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, các bị cáo đã vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài sản của Nhà nước, tổng giá trị hơn 6.590 tỷ đồng.

Cụ thể, khi chỉ đạo và thực hiện dự án, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (cùng nguyên là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone) đã nhận số tiền lớn của Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG), từ đó dẫn đến các vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG.

Hình ảnh tại phiên tòa.

Trong 14 bị cáo, các bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà bị truy tố về hai tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “nhận hối lộ”. Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội “đưa hối lộ”.

Chín bị cáo còn lại bị truy tố về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông); Phạm Thị Phương Anh, Hồ Tuấn, Nguyễn Đăng Nguyên, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng (cùng là nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone); Phan Thị Hoa Mai (thành viên Hội đồng thành viên MobiFone), Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top