Hiệu quả từ cải cách thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp

09:12 - Thứ Hai, 23/12/2019 Lượt xem: 4554 In bài viết

ĐBP - Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (LLTP), đa dạng hóa các hình thức cấp Phiếu LLTP… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức là những điểm nổi bật trong công tác cấp Phiếu LLTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Cán bộ bộ phận “Một cửa” Sở Tư pháp hướng dẫn người dân làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Ảnh: Thu Hằng

Ða dạng hình thức cấp phiếu

Ðầu giờ chiều thứ 5 trong tuần, có mặt tại bộ phận “Một cửa” của Sở Tư pháp để làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu LLTP cho người con gái út hoàn thiện hồ sơ xin việc, ông Lường Văn Toàn (xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo) cảm thấy hài lòng khi được cán bộ tư pháp tỉ mỉ hướng dẫn điền từng dòng thông tin một cách chi tiết. Ông Toàn chia sẻ: “Con gái tôi đang làm thủ tục xin việc ở Hà Nội, tuy nhiên hồ sơ yêu cầu phải có Phiếu LLTP nên đã gọi điện về nhờ tôi đi làm giúp. Lúc đầu tôi cũng bối rối vì không biết thủ tục, trình tự yêu cầu cấp Phiếu LLTP như thế nào. Khi đến đây, được cán bộ tư pháp hướng dẫn nhiệt tình, tôi nhanh chóng hoàn thiện thủ tục. Không chỉ vậy, tôi còn được hướng dẫn cách nhận Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu điện thay vì phải đến tận nơi đăng ký để lấy. Ðối với những người ở xa như tôi thì việc này rất thuận tiện”.

Luật Lý lịch tư pháp có hiệu lực từ năm 2010, nhưng phải từ năm 2015 trở lại đây, công tác cấp phiếu LLTP trên địa bàn tỉnh mới có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu như trước năm 2015, việc cấp Phiếu LLTP theo phương thức “truyền thống” là người dân trực tiếp đến Sở Tư pháp làm, nộp hồ sơ và nhận kết quả thì từ năm 2015 đến nay, Sở Tư pháp đã triển khai hai phương thức cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính và trực tuyến. Nhờ đó, người dân có thể ngồi tại nhà thực hiện các thao tác, nhận kết quả LLTP thông qua dịch vụ bưu điện hoặc trực tuyến qua mạng internet.

Ðể triển khai có hiệu quả việc cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính và đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến, Sở Tư pháp đã chủ động bố trí cán bộ trực luân phiên để hướng dẫn người dân đăng ký; tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền qua tờ rơi, mạng xã hội để ngày càng nhiều người biết đến phương thức này. Từ đó không chỉ tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức có thêm lựa chọn khi có yêu cầu cấp Phiếu LLTP, mà còn rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân. Kết quả là tỷ lệ hồ sơ sử dụng các hình thức cấp phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính và đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến ngày càng tăng, từ gần 10% (năm 2016) lên trên 65% (năm 2019), trong đó hồ sơ đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến gần 34%.

Ðẩy mạnh công tác phối hợp

Một trong những bất cập trong việc cấp Phiếu LLTP trước đây là phải tra cứu thông tin cá nhân từ hệ thống hồ sơ, tàng thư căn cước của cơ quan Công an. Do đó, đôi khi việc cấp Phiếu LLTP bị gián đoạn do hồ sơ lưu trữ bị thất lạc hoặc do sự phối hợp giữa các cơ quan chưa thống nhất, chặt chẽ, gây khó khăn cho người dân. Ðể khắc phục, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu về LLTP trên địa bàn tỉnh. Những thông tin về LLTP do các cơ quan: Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Thi hành án dân sự, cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh được lưu trữ tại phần mềm cơ sở dữ liệu LLTP của tỉnh.

Từ năm 2010 đến nay, Tòa án nhân dân 2 cấp, cơ quan Thi hành án dân sự, Công an tỉnh đã cung cấp cho Sở Tư pháp hơn 50.200 thông tin về bản án, trích lục bản án, quyết định thi hành bản án, giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù... Ðó là căn cứ quan trọng giúp cơ quan tư pháp lập gần 10.000 hồ sơ LLTP, đưa vào lưu trữ hơn 2.500 hồ sơ LLTP theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp. Qua đó tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp các ngành, tạo thuận lợi cho việc tra cứu, thu thập thông tin cá nhân, rút ngắn thời gian cấp phiếu LLTP; nâng cao chất lượng quản lý LLTP của công dân theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng chậm hạn cấp Phiếu LLTP cho công dân, năm 2015 Sở Tư pháp phối hợp với Trung tâm LLTP quốc gia triển khai mô hình “kiềng ba chân” giữa Sở Tư pháp - Trung tâm LLTP (Bộ Tư pháp) - Cục C53 (Bộ Công an) trong công tác tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu LLTP. Theo đó, Sở Tư pháp đã cài đặt phần mềm “tra cứu án tích” kết hợp với máy scan tốc độ cao để truyền trực tiếp (qua internet) yêu cầu tra cứu thông tin LLTP và hồ sơ của đương sự từ Sở Tư pháp về C53 và Trung tâm LLTP quốc gia. Sau khi rà soát, đối chiếu với cơ sở dữ liệu của trung tâm, Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia sẽ ký công văn trả lời kết quả tra cứu, xác minh rồi truyền qua internet về Sở Tư pháp. Ðây được coi là bước “đột phá” trong công tác cấp Phiếu LLTP, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp.

Theo bà Lò Thị Thúy, Trưởng phòng Hành chính tư pháp (Sở Tư pháp), nếu như trước đây, cán bộ Sở Tư pháp phải trực tiếp đến cơ quan công an ít nhất 2 lần/ngày để trao đổi tư liệu, gây tốn kém thời gian thì giờ đây, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý, phối hợp, cán bộ Sở Tư pháp chỉ cần ngồi thao tác trên máy tính.

Với những giải pháp hiệu quả, công tác cấp phiếu LLTP trên địa bàn tỉnh được đổi mới theo hướng đơn giản hóa. Nhờ vậy chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cũng tăng lên. Trước đây, trung bình mỗi năm Sở Tư pháp tiếp nhận và giải quyết khoảng 1.000 hồ sơ về cấp phiếu LLTP thì năm 2019 tăng lên hơn 3.000 hồ sơ nhưng không có hồ sơ nào để quá hạn. Thời gian giải quyết thủ tục cấp phiếu LLTP cũng giảm đáng kể: Từ 10 - 15 ngày thời điểm trước năm 2015, đến nay còn từ 3 - 5 ngày. Qua đó giảm chi phí, thời gian đi lại cho người dân, là hình mẫu để từng bước nhân rộng đối với các thủ tục hành chính tư pháp khác, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Thu Hằng
Bình luận

Tin khác

Back To Top