Đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

09:59 - Thứ Tư, 08/01/2020 Lượt xem: 4176 In bài viết

Sáng 7-1, phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng và đồng phạm về các tội: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai chuyển sang phần tranh luận. Ðại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Các bị cáo nghe đại diện Viện kiểm sát nhân dân đề nghị mức án (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án đối với nguyên Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng Trần Văn Minh là 17 đến 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; từ 8 đến 9 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt chung về hai tội đối với bị cáo Trần Văn Minh là từ 25 đến 27 năm tù.

Mức án đề nghị đối với nguyên Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng Văn Hữu Chiến là 13 đến 14 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; từ 5 đến 6 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt chung về hai tội đối với bị cáo Văn Hữu Chiến là từ 18 đến 20 năm tù. Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79) bị Viện Kiểm sát đề nghị từ 17 đến 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; từ 8 đến 9 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt chung về hai tội đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ là từ 25 đến 27 năm tù.

Các bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị từ 2 năm đến 16 năm tù đối với các tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bản luận tội của Viện Kiểm sát nhận định, trong vụ án này, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến là những người đứng đầu, giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố Ðà Nẵng, được Ðảng, Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của TP Ðà Nẵng; chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Ðà Nẵng. Tuy nhiên, các bị cáo đã cố ý làm trái quy định pháp luật, chỉ đạo cấp dưới thực hiện các thủ tục để làm quy trình bán nhà công sản, giao đất trái pháp luật. Các hành vi này được thực hiện nhiều lần, liên tục, diễn ra trong thời gian dài đã thể hiện có sự câu kết giữa các bị cáo là cán bộ, lãnh đạo của UBND thành phố Ðà Nẵng với bị cáo Phan Văn Anh Vũ để từ đó bị cáo này thâu tóm nhiều nhà, đất công sản, dự án đất có vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố hoặc có giá trị sinh lời cao tại TP Ðà Nẵng nhưng không qua đấu giá, mua rẻ hơn nhiều lần so với giá trị thực của tài sản, gây nên hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước số tiền hơn 22.000 tỷ đồng.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top