Ðẩy mạnh công tác kiểm sát thi hành án dân sự

07:56 - Thứ Hai, 06/04/2020 Lượt xem: 6405 In bài viết

ĐBP - Ông Phan Văn Kỷ, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh cho biết: Thi hành án dân sự (THADS) là hoạt động thực thi phán quyết của tòa án liên quan đến các vấn đề về tài sản và nhân thân trong các bản án hình sự, dân sự, lao động, hành chính... Có thể nói, THADS là giai đoạn cuối cùng của hoạt động tố tụng, giúp bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật được thi hành đầy đủ, kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích của người được thi hành án. Ðể công tác THADS đạt hiệu quả thì hoạt động kiểm sát THADS giữ vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh các tranh chấp dân sự, kinh doanh, thương mại, hôn nhân và gia đình ngày càng gia tăng, tính chất vụ việc phức tạp, gây nhiều khó khăn cho quá trình thi hành án.

Ðại diện VKSND huyện Ðiện Biên tham gia tiêu hủy vật chứng, tài sản vụ án.

Năm 2019, VKSND hai cấp đã thụ lý 3.389 việc, tăng 189 việc so với năm 2018; tổng số việc phải thi hành là 3.311 việc, trong đó số việc có điều kiện thi hành là 2.794 việc; đã kết thúc thi hành án 2.534 việc, đạt 90,7%. Tổng số tiền thụ lý trên 174 tỷ đồng; số tiền phải thi hành trên 170 tỷ đồng. Theo thống kê, tranh chấp trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp; loại tranh chấp chiếm tỷ lệ lớn nhất là trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, các tranh chấp dân sự về tài sản như: Giao dịch hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng vay mượn tài sản, chia tài sản của vợ chồng sau ly hôn, bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại; tranh chấp phát sinh giữa người dân với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết mà chủ thể là UBND cấp huyện về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết vấn đề khiếu nại liên quan đến quản lý đất đai. Riêng về vấn đề thi hành án hành chính, VKSND hai cấp đã thụ lý kiểm sát 4 việc, trong đó 1 việc khiếu nại về quyết định của UBND TP. Ðiện Biên Phủ trong việc bồi thường, hỗ trợ dự án xây dựng kè bảo vệ Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Ðiện Biên. VKSND hai cấp đã kiểm sát trực tiếp 14 cuộc tại cơ quan THADS hai cấp, gồm 10 chi cục và Cục THADS tỉnh. Qua đó đã phát hiện một số hạn chế như: Chi cục THADS huyện chậm ra quyết định thi hành án (THA) chủ động; chậm gửi quyết định THA cho VKSND cùng cấp; tiến hành xác minh điều kiện THA chưa đúng thời hạn... Bên cạnh đó, qua kiểm sát thường xuyên, VKSND hai cấp đã phát hiện các vi phạm như: Tòa án Nhân dân huyện chậm chuyển bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cho chi cục THADS huyện để THA; Tòa án Nhân dân cấp huyện chậm mở phiên họp xét miễn giảm nghĩa vụ THA khoản thu nộp ngân sách Nhà nước đối với người phải THA; chưa gửi quyết định xét giảm nghĩa vụ THA đối với khoản thu nộp ngân sách Nhà nước cho trại giam khi người phải THA đang chấp hành tại trại giam…

Về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát THADS trong thời gian tới, ông Phan Văn Kỷ cho biết: VKSND hai cấp sẽ tập trung nâng cao chất lượng công tác kiểm sát thường xuyên và kiểm sát trực tiếp, nắm vững và bám sát Quy chế Công tác kiểm sát THADS, Luật Thi hành án dân sự và các văn bản pháp luật khác về THADS để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Viện Kiểm sát; kịp thời phát hiện vi phạm và ban hành kiến nghị, kháng nghị đối với cơ quan THA. VKSND tăng cường phối hợp với Cơ quan THADS trong công tác phân loại điều kiện THA, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức THA. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình; kịp thời kiến nghị, kháng nghị các bản án, quyết định của tòa án có vi phạm; tập trung nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. VKSDN tỉnh cũng tập trung xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Tú Trinh
Bình luận

Tin khác