Phòng, chống tội phạm ma túy khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn

08:23 - Thứ Tư, 08/04/2020 Lượt xem: 6873 In bài viết

ĐBP - Tội phạm ma túy (TPMT) là tác nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Thời gian qua tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh phần lớn xảy ra ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa song “cuộc chiến” với TPMT vẫn còn nhiều khó khăn.

Công an huyện Ðiện Biên tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã Thanh An (Ảnh chụp năm 2019). Ảnh: Phạm Trung

Diễn biến phức tạp

Từ năm 2019 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp, hiệp đồng tác chiến với các lực lượng phát hiện 820 vụ, bắt giữ 952 đối tượng, thu giữ trên 114.706 gam hêrôin, hàng trăm ki lô gam thuốc phiện, ma túy tổng hợp và nhiều vũ khí, phương tiện, dụng cụ hỗ trợ. Trong đó có 60% số vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Thiếu tá Sùng A Khai, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra về TPMT (Công an tỉnh) cho biết: Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Một là số người nghiện ma túy trên địa bàn nông thôn nhiều, đây là nguồn “cầu” lớn thu hút các đối tượng bán ma túy vào địa bàn. Thứ hai là trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân nông thôn, người dân tộc thiểu số còn hạn chế nên thường bị các đối tượng cầm đầu thuê vận chuyển ma túy từ biên giới vào nội địa, từ tỉnh Ðiện Biên đi các tỉnh khác. Trên địa bàn tỉnh, trên 90% đối tượng vận chuyển ma túy bị phát hiện, bắt giữ là người dân nông thôn, dân tộc thiểu số. Ngoài ra, hiện nay, có một bộ phận thanh niên nông thôn đi làm ăn xa, không tu chí, đua đòi bạn bè sử dụng các chất ma túy cũng là nguyên nhân khiến công tác đấu tranh, phòng, chống tệ nạn này trở nên khó khăn hơn.

Huyện Ðiện Biên có 21 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có nhiều xã biên giới - là địa bàn phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy. Từ năm 2019 đến nay, Công an huyện Ðiện Biên đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt xóa 46 điểm phức tạp về ma túy; bắt giữ 295 vụ, 318 đối tượng, thu giữ 4.676,03 gam hêrôin, 11.936 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác. Vụ án gần đây nhất là: Hồi 17 giờ, ngày 10/3/2020, tại khu vực bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, Công an huyện Ðiện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng phá thành công chuyên án 220T, bắt quả tang đối tượng Hạ A Tùng (sinh năm 1988, thường trú tại bản Nà Sản B, xã Xa Dung, huyện Ðiện Biên Ðông) mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 4 bánh hêrôin.

Ðại úy Lò Văn Long, Ðội phó Ðội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy (Công an huyện Ðiện Biên) cho biết: Tình hình TPMT trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến tăng. Nguyên nhân do địa bàn rộng, đường biên giới dài có nhiều đường tiểu ngạch nên tỷ lệ ma túy thẩm lậu vào địa bàn lớn, khó kiểm soát. Trong khu vực nội biên, mấy năm gần đây, tỷ lệ ma túy tổng hợp xâm nhập địa bàn tăng; xuất hiện thêm các tụ điểm và nhiều điểm bán lẻ ma túy. Năm 2020, tỷ lệ người chấp hành xong án ma túy trở về địa phương nhiều, dự kiến tiềm ẩn nguy cơ về gia tăng tội phạm ma túy. Công an huyện Ðiện Biên đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ và phòng ngừa đối với các loại tội phạm ma túy. Trong đó thực hiện tốt công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy (năm 2019 chuyển hóa 3 xã: Mường Pồn, Mường Nhà, Sam Mứn; năm 2020, chuyển hóa 2 xã: Pa Thơm và Phu Luông).

Hiệu quả phòng ngừa chưa cao

Thiếu tá Sùng A Khai, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra về TPMT (Công an tỉnh) cho biết: Ðể ngăn chặn TPMT ở nông thôn, bên cạnh công tác đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, điểm bán lẻ ma túy thì cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng phải kiểm soát và kiềm chế được số lượng người nghiện ma túy trên địa bàn. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa thời gian qua hiệu quả chưa cao. Toàn tỉnh có khoảng 9.136 người nghiện ma túy nhưng số lượng được đưa đi cai nghiện bắt buộc chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong khi cai nghiện tại cộng đồng không phát huy hiệu quả.

Huyện Tủa Chùa có 411 người nghiện ma túy (362 nam và 49 nữ); 136 người nghiện đang điều trị thay thế chất gây nghiện bằng methadone. Ông Nguyễn Duy Hiệu, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tủa Chùa cho biết: Có trên 90% trường hợp cai nghiện bắt buộc và 100% trường hợp cai nghiện ma túy tại cộng đồng tái nghiện. Ðối với hình thức cai nghiện bằng thuốc thay thế methadone, uống đúng liệu trình hầu hết cắt được cơn nghiện, có thể lao động sản xuất như những người bình thường. Tuy nhiên đến nay huyện Tủa Chùa mới chỉ có 2 cơ sở điều trị methadone tại Trung tâm y tế huyện và xã Xá Nhè. Những người nghiện ma túy ở các địa bàn khác do khoảng cách xa, không có điều kiện để điều trị thường xuyên, vì thế đến nay chỉ có 136/411 trường hợp điều trị bằng methadone.

Huyện Ðiện Biên có 1.936 người nghiện ma túy. Năm 2019, toàn huyện có 32 người được đưa đi cai nghiện bắt buộc, 120 người cai nghiện tại cộng đồng; 3 tháng đầu năm 2020 có 7 người được đưa đi cai nghiện bắt buộc; hiện tại có 707 người nghiện ma túy điều trị thay thế bằng thuốc methadone. Tuy nhiên biện pháp cai nghiện cộng đồng không phát huy hiệu quả. Nguyên nhân bởi thời gian cai nghiện ngắn, người nghiện không được cách ly hẳn khỏi cộng đồng nên không thể từ bỏ ma túy. Ðối với biện pháp điều trị bằng thuốc methadone có thể giúp người nghiện cắt cơn nhưng một số người lại có chiều hướng chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp nên hiệu quả điều trị không cao.

Phạm Trung
Bình luận

Tin khác